Thứ 2, ngày 6 tháng 4 năm 2020

Nhiệm vụ 'kép'

21/02/2020 11:54 GMT+7

TTO - Dịch Covid-19 vẫn rình rập trong khi cuộc sống không thể dừng lại. Chúng ta phải lựa chọn: chấp nhận ngưng trệ kéo dài cho đến khi hết dịch; hoặc tìm cách duy trì nhịp sống hằng ngày trong mùa dịch.

Nhiệm vụ kép - Ảnh 1.

Tại khu vực làm thủ tục thông quan cửa khẩu Tân Thanh, tài xế nông sản phải mặc trang phục phòng chống dịch COVID-19 trước khi sang Trung Quốc - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thông tin trong mùa dịch đang sáng dần. Hôm qua cửa khẩu Tân Thanh đã thông quan trở lại, mở ra nhiều hi vọng xuất nhập khẩu hàng hóa để duy trì mạch sản xuất kinh doanh trước áp lực bị gián đoạn.

Huế đã đón hai tàu du lịch với hàng ngàn du khách nước ngoài cập cảng Chân Mây và sẵn sàng đón thêm nhiều tàu khác...

Giá một số nông sản như thanh long tăng lại mà theo giới kinh doanh là chuẩn bị hàng đón đầu hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc thông thương trở lại. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch họp về một số nội dung để tiếp nhận lao động nước ngoài quay trở lại làm việc tại Việt Nam...

Công tác phòng chống dịch cũng có nhiều tin vui. Hàng trăm người được cách ly nhưng không có dấu hiệu nhiễm bệnh đã được trở lại cộng đồng. 15/16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hết bệnh. Cả nước đã qua một tuần chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh. Khánh Hòa và Thanh Hóa gần đủ điều kiện công bố hết dịch...

Dịch Covid-19 vẫn rình rập trong khi cuộc sống không thể dừng lại. Chúng ta phải lựa chọn: chấp nhận ngưng trệ kéo dài cho đến khi hết dịch; hoặc tìm cách duy trì nhịp sống hằng ngày trong mùa dịch.

Có lẽ, hơn một tháng chống dịch Covid-19 với nhiều biện pháp hạn chế được áp dụng đã ảnh hưởng lớn đến nhịp sống, hoạt động sản xuất kinh doanh và ai cũng muốn sớm thoát ra tình cảnh bức bí này.

Lúc này, tinh thần sống chung với dịch, tìm cách duy trì nhịp sống hằng ngày đang lên cao hơn lúc nào hết.

Với tinh thần này, những ngày tới mọi người cùng phải duy trì phòng dịch vừa lo khởi động lại làm ăn, kinh doanh. Đó là nhiệm vụ "kép".

Để phòng dịch, hàng loạt bệnh viện dã chiến vẫn duy trì để dự phòng trong trường hợp xấu khi phát hiện thêm nhiều người bệnh.

Đừng hiểu rằng duy trì bệnh viện dã chiến cũng có nghĩa là tình hình dịch bệnh vẫn căng thẳng. Đó chỉ là sự chuẩn bị tốt nhất để chống dịch. Các hoạt động cách ly người về từ vùng dịch vẫn diễn ra, điều đó là bình thường, bởi người dân vẫn có nhu cầu đi lại và cách ly chính là phòng dịch, không đồng nghĩa với "có gì không ổn"...

Hàng loạt hoạt động để trở lại làm ăn trong mùa dịch đang được xúc tiến. Như hội thảo "Phòng chống dịch bệnh, tình hình hoạt động du lịch và giải pháp ứng phó với dịch Covid-19" do Tổng cục Du lịch và Sở Du lịch TP.HCM tổ chức.

Một tiêu chí cho chiến dịch "Du lịch an toàn" cũng đang được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch thực hiện. Nếu không phá băng "sợ hãi", ngành du lịch có thể thất thu hàng tỉ USD, hàng chục ngàn người giảm thu nhập. Rất cần thêm những hoạt động tương tự ở các ngành khác.

Khi đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trong điều kiện phải phòng dịch, sẽ có nhiều phiền toái, chệch choạc, tốn kém thêm chi phí, thậm chí lo lắng. Như khi đón khách nước ngoài, doanh nghiệp phải đảm bảo an toàn cho nhân viên của mình, du khách và cộng đồng. Hoặc việc thông quan hàng hóa sẽ lâu hơn, chậm hơn...

Vì vậy, đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo của mọi cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và quan trọng nhất là sự đồng thuận của xã hội.

Nếu không khởi động sớm, lao vào công việc theo tinh thần nhiệm vụ "kép", không khéo sẽ có nhiều doanh nghiệp phá sản, người lao động mất việc, mất thị trường, đời sống đi xuống, cơ hội đi qua. Mục tiêu kép: chống dịch và duy trì làm ăn, vất vả đấy nhưng còn hơn "bó gối" chờ hết dịch.

Ngày đầu tiên cửa khẩu Tân Thanh mở lại, 300 tấn nông sản qua Trung Quốc Ngày đầu tiên cửa khẩu Tân Thanh mở lại, 300 tấn nông sản qua Trung Quốc

TTO - Trong ngày đầu tiên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) thông quan hàng hóa trở lại sau gần 1 tháng tạm dừng do dịch COVID-19, 300 tấn hàng nông sản có hợp đồng đã được xuất qua với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh rất chặt chẽ.

THANH TUYỀN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận