Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Thắt chặt chống dịch COVID-19 khi mở cửa khẩu xuất nhập khẩu hàng hóa

15/02/2020 16:53 GMT+7

TTO - Nếu phía Trung Quốc cũng thống nhất mở các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn), lối mở km3+4 (Quảng Ninh), hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cần thống nhất quy trình kiểm soát chống dịch COVID-19.

Thắt chặt chống dịch COVID-19 khi mở cửa khẩu xuất nhập khẩu hàng hóa - Ảnh 1.

Xe nằm chờ qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) - Ảnh: ĐẶNG TUÂN

Ngày 15-2, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký công văn gửi tới lãnh đạo UBND các tỉnh biên giới phía Bắc về việc thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa theo quy định qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn), lối mở km3+4 (TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh) trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, các hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa phải dựa trên cơ sở áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo Bộ Công thương, nếu phía Trung Quốc cũng thống nhất mở theo các địa điểm trên thì UBND các tỉnh có liên quan trao đổi, làm việc với chính quyền địa phương biên giới phía Trung Quốc để thống nhất quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Bộ này cũng lưu ý trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động.

Đặc biệt, "không vì sức ép giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời cần phối hợp chặt với Bộ Công thương trong việc khuyến nghị các tỉnh, các chủ hàng điều tiết nhịp độ đưa hàng lên biên giới", công văn nhấn mạnh.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận