Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Bộ Công thương khuyến cáo hạn chế đưa hàng lên biên giới

14/02/2020 12:03 GMT+7

TTO - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường khiến việc thông quan của các lô hàng nông, lâm, thủy sản chậm hơn so với trước, Bộ Công thương vừa đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp, tổ chức hạn chế đưa hàng lên biên giới.

Bộ Công thương khuyến cáo hạn chế đưa hàng lên biên giới - Ảnh 1.

Bộ Công thương tiếp tục khuyến cáo hạn chế đưa hàng lên biên giới - Ảnh: ĐẶNG TUÂN

Theo Bộ Công thương, các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Do đó, Bộ Công thương đang liên tục khuyến cáo, kêu gọi các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới, hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.

Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cũng đã và đang chỉ đạo các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch.

Trước đó, Bộ Công thương cũng đã có công văn gửi các Hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản; Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc nhằm phối hợp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 224/CĐ-TTg.

Cụ thể tại Công điện số 224/CĐ-TTg về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, Thủ tướng đồng ý với các đề xuất, kiến nghị của Bộ Công thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa. 

Bộ Công thương cho biết đã và sẽ tiếp tục các nỗ lực để tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, trong đó có việc chỉ đạo toàn bộ hệ thống thương vụ, chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tham gia tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới, góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông, thủy sản và trái cây trong giai đoạn hiện nay.

Tài xế nằm Tài xế nằm 'chịu trận' ở biên giới khi nông sản ùn ứ

TTO - Hòa trong dòng đời tất bật lo dịch cúm, có những người đang lặng thầm "chịu trận" ở biên giới để dòng chảy thương mại không đứt, đưa nông sản đi tiêu thụ.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận