Nhật, Úc nới lỏng các biện pháp khẩn cấp phòng COVID-19

27/02/2021 08:16 GMT+7

TTO - Từ cuối tuần này, Nhật gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 đã áp dụng tại 6 vùng đô thị, nhưng vẫn duy trì tình trạng này thêm một tuần nữa ở vùng thủ đô Tokyo.

Nhật, Úc nới lỏng các biện pháp khẩn cấp phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Việc đeo khẩu trang ở Úc vẫn là bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng, trong taxi và các khu vực đông người như siêu thị - Ảnh: ABC News

Theo Hãng tin AP, bộ trưởng phụ trách các biện pháp ứng phó đại dịch, ông Yasutoshi Nishimura, cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ được dỡ bỏ tại Aichi, Gifu, Osaka, Kyoto và Hyogo ở miền trung Nhật Bản và tại Fukuoka.

Tokyo và các tỉnh lân cận Saitama, Chiba, Kanagawa sẽ tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp tới ngày 7-3.

Thông báo gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp cho thấy Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hạn chế tối đa những ảnh hưởng của các biện pháp phòng dịch với doanh nghiệp để vực dậy kinh tế.

Tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng từ tháng 1 buộc các nhà hàng, quán bar và nhiều tiệm kinh doanh khác phải đóng cửa lúc 8 giờ tối mỗi ngày.

Nhật Bản chưa bao giờ thực hiện lệnh phong tỏa bắt buộc, nhưng cũng đã có thể duy trì số ca lây nhiễm COVID-19 ở mức thấp và số người chết vì COVID-19 ở nước này hiện khoảng 7.700 ca.

Cùng với Nhật, tại bang Victoria (Úc), các quy định hạn chế phòng dịch đã được nới lỏng từ nửa đêm 26-2.

Từ sáng sớm nay 27-2 các công sở sẽ được hoạt động trở lại với sức chứa 75% so với bình thường, các quy định bắt buộc đeo khẩu trang và tụ tập đông người cũng đã được nới lỏng nhiều.

Theo trang 9news (Úc), thủ hiến bang Daniel Andrews cho biết từ hôm nay, ngoại trừ những khu vực trong nhà nguy cơ cao, người dân không phải bắt buộc đeo khẩu trang nữa. Quy mô tụ tập trong nhà lên tới 30 người, ngoài trời lên tới 100 người cũng đã được cho phép.

Điểm cuối cùng liên quan đến COVID-19 ở TP.HCM đã gỡ phong tỏa Điểm cuối cùng liên quan đến COVID-19 ở TP.HCM đã gỡ phong tỏa

TTO - Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Tân Bình, TP.HCM vừa gỡ điểm phong tỏa cuối cùng ở thành phố liên quan đến COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận