Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Nhật sắp công bố tình trạng khẩn cấp thêm với 5 tỉnh?

12/01/2021 15:45 GMT+7

TTO - Thủ tướng Yoshihide Suga có kế hoạch mở rộng tình trạng khẩn cấp thêm ở các tỉnh miền tây là Osaka, Kyoto và Hyogo để ngăn virus corona tiếp tục lan rộng hơn nữa, theo Hãng tin Kyodo ngày 12-1. Như vậy đến phân nửa dân số bị ảnh hưởng.

Nhật sắp công bố tình trạng khẩn cấp thêm với 5 tỉnh? - Ảnh 1.

Tình trạng vắng vẻ ở nhà hàng tại Tokyo ngày 9-1-2021 sau khi Chính phủ Nhật công bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực này - Ảnh: REUTERS

Tuần trước, ông Suga đã công bố tình trạng khẩn cấp, có hiệu lực từ ngày 8-1 đến 7-2, tại thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận ở miền đông là Chiba, Kanagawa và Saitama. Tuy nhiên, số ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục tăng cao ở các tỉnh miền tây, khiến tỉnh trưởng các tỉnh này thúc giục ông Suga thực hiện công bố tương tự tại khu vực này.

Cuối cùng, Chính phủ Nhật đã quyết định sẽ công bố tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh phía tây vào ngày 13-1, theo Hãng tin Kyodo. Một nguồn thạo tin cho biết chính quyền ông Suga có thể xem xét để công bố tình trạng khẩn cấp thêm 2 tỉnh miền trung là Aichi và Gifu.

Như vậy, nếu thêm 5 tỉnh trên thì khoảng phân nửa trong 126 triệu dân nước Nhật sẽ chịu ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp.

Ông Katsunobu Kato - chánh Văn phòng Nội các Nhật - không xác nhận thông tin đăng trên Kyodo. Ông Kato chỉ nói rằng chính phủ sẽ xem xét các biện pháp "phản ứng nhanh" cho khu vực Osaka.

Theo luật của Nhật, thủ tướng có thể công bố tình trạng khẩn cấp, cung cấp cơ sở pháp lý cho các nhà chức trách địa phương để yêu cầu người dân và doanh nghiệp hạn chế đi lại cũng như làm việc.

Ông Suga đã bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp và lúng túng trong cách xử lý đại dịch COVID-19. Nhật đã ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới trong ngày là 7.882 ca vào ngày 8-1, theo Đài NHK. Hiện tại đã có gần 290.000 người nhiễm virus corona tại xứ sở mặt trời mọc.

Tình trạng khẩn cấp hiện tại yêu cầu người dân khu vực Tokyo ở nhà, trong khi các quán bar và nhà hàng phải đóng cửa trước 20h. 

"Làm ơn hạn chế ra ngoài đường, không chỉ vào ban đêm mà vào cả ban ngày nữa" - Bộ trưởng Y tế Yasutoshi Nishimura viết trên Twitter. Ông Nishimura lưu ý rằng lượng người ra ngoài vào 3 ngày cuối tuần ở khu vực Tokyo đã không giảm đi dù đang trong tình trạng khẩn cấp.

Mặt khác, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết chính phủ sẽ chi đến 400.000 yen (khoảng 3.800 USD) để hỗ trợ mỗi nhà cung cấp, bao gồm các nhà cung cấp đũa dùng một lần và khăn ướt, bị ảnh hưởng từ việc các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa sớm.

* Trong một diễn biến khác, ngày 12-1, chính quyền Đài Loan đã báo cáo về 2 ca lây nhiễm địa phương đầu tiên kể từ ngày 22-12-2020, bao gồm một bác sĩ đã điều trị cho một bệnh nhân mắc COVID-19 và một y tá, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì đã để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện. Các biện pháp kiểm soát trong bệnh viện rất nghiêm ngặt, nhưng có thể đã có gì đó bị bỏ qua" - ông Chen Shih Chung, đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan, cho biết. 

Ông Chen cho biết bác sĩ dương tính với COVID-19 đã điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh này nhưng bạn gái của ông ta, nữ y tá, thì không.

Trước ngày 22-12-2020, Đài Loan đã không ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nào tính từ ngày 12-4, và hầu hết những ca COVID-19 tại hòn đảo này đều là các ca nhập cảnh từ nước ngoài.

Đài Loan đã kiểm soát dịch COVID-19 rất tốt nhờ các biện pháp ngăn chặn virus lây lan hiệu quả và đeo khẩu trang trên diện rộng. Hiện tại Đài Loan chỉ có 839 ca COVID-19, bao gồm 7 ca tử vong.

Ca nhiễm tăng kỷ lục, Nhật tính ban bố tình trạng khẩn cấp Ca nhiễm tăng kỷ lục, Nhật tính ban bố tình trạng khẩn cấp

TTO - Số ca nhiễm mới ở Tokyo đã vượt mức 1.000 ca/ngày lần đầu tiên, trong khi ca nhiễm trên toàn Nhật Bản cũng tăng kỷ lục. Thị trưởng Tokyo cùng 3 tỉnh trưởng của tỉnh Saitama, Chiba và Kanagawa đã thúc giục ban bố tình trạng khẩn cấp.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận