Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Nhật lo sợ làn sóng thứ tư khi các biến thể corona lây ra 20 tỉnh thành

09/03/2021 17:43 GMT+7

TTO - Chính phủ Nhật đang gấp rút tăng cường các biện pháp theo dõi và kiểm soát biên giới để ngăn chặn sự lây lan của các chủng biến thể virus corona lúc này đã lan ra 20 tỉnh thành.

Nhật lo sợ làn sóng thứ tư khi các biến thể corona lây ra 20 tỉnh thành - Ảnh 1.

Một sảnh ga đến tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo báo Mainichi, tính tới ngày 5-3, các ca mắc biến thể virus corona đã được xác định tại 20 trong số 47 tỉnh thành của Nhật.

Thành phố Kobe thông báo đã phát hiện các biến thể virus corona trong số 15% mẫu xét nghiệm COVID-19 dương tính tại đây. Ở một số vùng khác cũng đã ghi nhận các ổ dịch phát sinh từ những chủng biến thể virus corona.

"Nếu các chủng biến thể virus lây lan rộng, nó có thể trở thành làn sóng thứ tư" - ông Atsuo Hamada, chuyên gia bệnh nhiễm tại ĐH Y khoa Tokyo, nhận định.

"Nếu làn sóng lây nhiễm thứ tư xảy đến trước khi làn sóng thứ ba hiện nay giảm đi, hệ thống y tế có thể sẽ bị đẩy tới bên bờ vực sụp đổ một lần nữa. Do đó, việc kéo chậm lại tốc độ lây lan của các chủng biến thể virus lâu nhất có thể là điều rất quan trọng", ông Atsuo Hamada tiếp.

Chính phủ Nhật đang tăng cường các biện pháp theo dõi ba chủng biến thể virus corona được phát hiện đầu tiên tại Anh, Nam Phi và Brazil.

Cả ba loại này đều được đánh giá có khả năng lây lan nhanh hơn so với chủng ban đầu, trong khi cũng làm suy yếu hệ miễn dịch và giảm hiệu quả của vắc xin.

Tính tới ngày 5-3, tại Nhật Bản có 194 người (không tính những người tại khu cách ly ở sân bay) đã được xác định mắc các chủng biến thể virus corona. Trong số này, 183 người mắc biến thể virus corona tìm thấy ở Anh.

Để so sánh, trong tháng 1-2021 Nhật mới chỉ ghi nhận 24 ca mắc các chủng biến thể virus corona tại 4 tỉnh. Tới tháng 2, con số này tăng vọt với số ca mắc biến thể mới được ghi nhận tại 20 tỉnh, từ Fukushima ở phía đông bắc tới Kagoshima tại tây nam.

Tại tỉnh Saitama ngay phía bắc thủ đô Tokyo cũng đã ghi nhận 40 ca mắc biến thể virus mới, trong đó có hai ổ dịch tại một trung tâm chăm sóc trẻ em và một công sở.

Ở Nhật, muốn xét nghiệm COVID-19 cứ ra... tủ bán hàng tự động Ở Nhật, muốn xét nghiệm COVID-19 cứ ra... tủ bán hàng tự động

TTO - Ở Nhật Bản, sự tiện lợi rất được đề cao và việc xét nghiệm COVID-19 có thể mang lại nhiều bất tiện. Một phần của giải pháp nằm ở chính cỗ máy bán hàng tự động nhỏ bé có mặt trên khắp nước Nhật.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận