Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Nhật kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm hai tuần ở vùng thủ đô Tokyo

03/03/2021 18:41 GMT+7

TTO - Chính phủ Nhật Bản sẽ kéo dài thời hạn áp dụng tình trạng khẩn cấp vì đại dịch COVID-19 tại Tokyo và các tỉnh lân cận thêm hai tuần, do số ca mắc mới chưa giảm như mục tiêu đặt ra.

Nhật kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm hai tuần ở vùng thủ đô Tokyo - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trước báo giới tại Tokyo ngày 3-3 - Ảnh: NIKKEI

Theo báo Nikkei (Nhật), Thủ tướng Yoshihide Suga hôm nay 3-3 thông báo quyết định sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm hai tuần tại vùng thủ đô, vì số ca mắc mới vẫn chưa giảm nhanh ở mức đủ để chính quyền yên tâm gỡ bỏ tình trạng này.

Trước đó, sau khi gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại nhiều khu vực khác của Nhật, chính quyền Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến gỡ bỏ tình trạng này tại Tokyo và các tỉnh lân cận trong ngày 7-3.

Tuy nhiên thống đốc các tỉnh xung quanh thủ đô Tokyo vẫn còn rất lo lắng về diễn biến dịch bệnh hiện nay.

Phát biểu trước báo giới ngày 3-3, ông Suga nói quyết định này nhằm "bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân". Về thời hạn kéo dài của tình trạng khẩn cấp, ông Suga nói: "Tôi sẽ ra quyết định cuối cùng sau khi lắng nghe ý kiến của các chuyên gia và các bên liên quan".

Trước cuộc họp báo ngày 3-3 của thủ tướng Nhật, lãnh đạo các tỉnh quanh Tokyo bày tỏ lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới nếu gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Ông Motohiro Ono, thống đốc tỉnh Saitama, sáng nay 3-3 lặp lại quan điểm cho rằng "không nên gỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp".

Chính quyền vùng đô thị Tokyo đã xác định một số mục tiêu chính cần phải đạt được trước khi nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, trong đó có mục tiêu giảm 30% số ca mắc mới theo tuần so với tuần trước đó. Tuy nhiên, thống kê hiện cho thấy tỉ lệ mắc mới vẫn chỉ giảm 10-20%.

Tình trạng khẩn cấp tại Nhật đã được áp dụng từ ngày 8-1 sau khi số ca mắc mới tăng cao và các bệnh viện quá tải bệnh nhân điều trị COVID-19. Hôm 1-3, tình trạng khẩn cấp đã được gỡ bỏ tại Osaka và các tỉnh khác do số ca bệnh giảm ổn định.

Nhật yêu cầu Trung Quốc ngừng xét nghiệm COVID-19 qua... hậu môn Nhật yêu cầu Trung Quốc ngừng xét nghiệm COVID-19 qua... hậu môn

TTO - Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn đối với công dân Nhật vì theo họ, cách làm này gây ra "nỗi đau tâm lý".

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận