30/07/2021 10:19 GMT+7

Nhật đề xuất áp đặt tình trạng khẩn cấp thêm 4 tỉnh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính phủ Nhật ngày 30-7 đề xuất áp đặt tình trạng khẩn cấp tại bốn tỉnh gần thủ đô Tokyo là Kanagawa, Saitama, Chiba và Osaka, sau khi ghi nhận kỷ lục hơn 10.000 ca COVID-19 trong ngày trước đó.

Nhật đề xuất áp đặt tình trạng khẩn cấp thêm 4 tỉnh - Ảnh 1.

Chuyên gia y tế hàng đầu Nhật cảnh báo nước này đối mặt với tình huống tồi tệ nhất kể từ đầu dịch sau khi số ca nhiễm mới theo ngày tăng cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp - Ảnh: KYODO

Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp với ban chuyên gia, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura cũng đề xuất tình trạng khẩn cấp đang áp đặt tại Tokyo và tỉnh Okinawa tới ngày 22-8 nên được gia hạn tới 31-8.

Ông Nishimura nhấn mạnh chính phủ muốn ngăn chặn sự lây nhiễm bằng mọi cách, và lưu ý hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Nhật đã trong tình trạng căng thẳng.

Theo Reuters, Nhật Bản áp đặt một loạt tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia" nhưng sắc lệnh này hầu hết là yêu cầu sự tự nguyện của người dân, không giống với biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở những quốc gia khác.

Ngày càng nhiều người dân Nhật cảm thấy mệt mỏi với yêu cầu ở nhà. Một số quán bar đã từ chối tuân thủ quy định hạn chế phòng dịch. Trong khi đó, chương trình tiêm chủng ở Nhật đang diễn ra chậm chạp.

Trong cuộc họp ngày 30-7, Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura cho biết Nhật Bản đã bước vào một giai đoạn mới "cực kỳ đáng sợ" khi số ca nhiễm mới tăng đột biến dù việc đi lại của người dân không tăng.

Ông Tamura cho biết biến thể Delta dễ lây lan là yếu tố quan trọng trong đợt bùng dịch lần này.

Dự kiến Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga sẽ chính thức công bố đề xuất này cuối ngày hôm nay 30-7 sau khi các chuyên gia thông qua đề xuất.

Ông Suga và các nhà tổ chức Thế vận hội đã bác bỏ mối liên hệ giữa sự kiện thể thao này với sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới gần đây.

Mới nhất, ngày 30-7, ban tổ chức Thế vận hội ghi nhận thêm 27 ca bệnh trong 24 giờ liên quan đến sự kiện thể thao, trong đó có ba vận động viên, nâng tổng số ca bệnh liên quan đến Thế vận hội tại Nhật từ ngày 1-7 đến nay lên 220 ca.

Các biện pháp mới được đưa ra trong bối cảnh thủ đô Tokyo ngày 29-7 ghi nhận kỷ lục 3.865 ca bệnh trong 24 giờ, tăng so với 3.177 ca bệnh của ngày trước đó. Ngày 29-7 cũng là lần đầu tiên Nhật ghi nhận số ca bệnh trong 24 giờ trên 10.000 ca.

Thái Lan lại ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 ngày, Nhật lần đầu có trên 9.500 ca bệnh Thái Lan lại ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 ngày, Nhật lần đầu có trên 9.500 ca bệnh

TTO - Dịch COVID-19 ở châu Á vẫn đang diễn biến phức tạp khi Thái Lan ghi nhận số ca dương tính và ca tử vong cao nhất trong 24 giờ. Campuchia áp đặt lệnh giới nghiêm và Nhật Bản lần đầu ghi nhận 9.500 ca COVID-19 mới trong một ngày.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên