Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nhật cảm ơn Việt Nam tiếp đón máy bay săn ngầm bị hư động cơ

05/07/2020 19:46 GMT+7

TTO - Trong lúc các nước nói không với Nhật, Việt Nam đã cho phép chiếc P-3C ghé sân bay Tân Sơn Nhất tiếp liệu. Máy bay săn ngầm gặp sự cố và bị mắc kẹt hơn 2 tháng, Việt Nam đã giúp đỡ nhiệt tình tổ bay đến ngày họ về nước an toàn.

Nhật cảm ơn Việt Nam tiếp đón máy bay săn ngầm bị hư động cơ - Ảnh 1.

Nhật Bản thể hiện sự cảm kích khi Việt Nam đón tiếp và hỗ trợ nhiệt tình các phi công trong thời gian họ bị mắc kẹt tại Tân Sơn Nhất - Ảnh chụp màn hình

Trong video được đăng trên tài khoản Twitter chính thức ngày 3-7, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nhật Bản đã thể hiện sự cảm kích đối với Việt Nam bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật. 

Theo thông tin trong video này, hôm 29-6, sau hơn 2 tháng bị mắc kẹt tại sân bay Tân Sơn Nhất vì sự cố động cơ, tổ bay Nhật đã đưa chiếc P-3C hạ cánh an toàn tại căn cứ không quân Naha của Nhật Bản.

Hồi tháng 4, chiếc P-3C của Nhật Bản vừa hoàn tất sứ mệnh chống cướp biển ở vịnh Aden và đang trên đường về nước. Quãng đường lên tới 10.000km nên máy bay buộc phải hạ cánh tại một địa điểm giữa hành trình để tiếp liệu mới có thể bay tiếp.

Tuy nhiên, người Nhật lại không thể tìm được điểm dừng chân nào cho máy bay của mình do lúc này nhiều nước đã đóng cửa không phận vì dịch COVID-19.

"Trong lúc chúng tôi gặp khó khăn, Việt Nam đã cho phép chúng tôi được ghé Tân Sơn Nhất để tiếp liệu! Tuy nhiên, máy bay đã gặp sự cố động cơ trong lúc cất cánh buộc lòng chúng tôi phải đình chỉ chuyến bay.

Việt Nam đã tiếp đón tổ bay của chúng tôi đang phải ngồi trong buồng lái nóng nực và bố trí cho họ không gian nghỉ ngơi", phía Nhật kể lại trong video.

Video cảm ơn Việt Nam của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nhật Bản - Nguồn: Japan Joint Staff

Trục trặc nhỏ hóa ra là sự cố lớn khiến chiếc P-3C phải nằm lại suốt 2 tháng ở Tân Sơn Nhất để chờ vận chuyển đội sửa chữa và thiết bị từ Nhật sang. 

"Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi tuyệt đối trong suốt thời gian này. Xin chân thành cảm ơn lòng tốt của các bạn Việt Nam trong thời khắc chúng tôi gặp gian khó. Nhật Bản sẽ không bao giờ quên mối quan hệ bền chặt giữa hai nước. Xin cảm ơn, Việt Nam!", Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nhật Bản nhấn mạnh cuối video.

P-3C Orion là máy bay săn ngầm 4 động cơ cánh quạt do Mỹ sản xuất. Nhật Bản đang vận hành khoảng 70 chiếc P-3C phiên bản chống ngầm và một số lượng nhỏ hơn phiên bản trinh sát điện tử.

Việt Nam trao tặng khẩu trang, vật tư y tế cho Nhật Bản và Mỹ Việt Nam trao tặng khẩu trang, vật tư y tế cho Nhật Bản và Mỹ

TTO - Chiều 16-4, Việt Nam đã trao tặng Nhật Bản khẩu trang và các vật tư y tế với tổng trị giá 100.000 USD, cũng như gửi đến Mỹ 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận