Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

​Nhật Bản triệu đại sứ Trung Quốc phản đối xâm phạm lãnh hải

06/08/2016 08:30 GMT+7

TTO - Bộ ngoại giao Nhật Bản đã triệu đại sứ Trung Quốc tới trao công hàm phản đối việc tàu cá và tàu cảnh sát biển nước này đi vào vùng biển của Nhật.

Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters
Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ngày 5-8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản lên tiếng phản đối sau khi các tàu cảnh sát biển và tàu cá Trung Quốc đồng thời đi vào khu vực lãnh hải ở gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông do Nhật kiểm soát nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố có chủ quyền.

Trước nay thi thoảng Bắc Kinh vẫn đưa tàu cảnh sát biển đi vào khu vực gần nhóm đảo, nhưng đây là lần đầu tiên tàu cảnh sát biển và tàu cá đồng thời tiến vào.

Một quan chức ngoại giao Nhật Bản nói rõ ràng động thái cho thấy Trung Quốc muốn tăng cường việc khẳng định chủ quyền của họ tại đây.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua tới trao công hàm phản đối về sự việc.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng lên tiếng cáo buộc tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada, xuyên tạc lịch sử khi không đề cập tới việc các binh sĩ Nhật Bản đã thảm sát dân thường Trung Quốc trong Thế chiến thứ hai.

Thời gian qua, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới, căng thẳng lên rất nhiều sau những tranh chấp lãnh thổ và cả những bất đồng trong các vấn đề liên quan tới việc giải quyết hậu quả lịch sử thời chiến giữa hai nước.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận