Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Nhật Bản triệu đại sứ Hàn Quốc vì dừng thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo

22/08/2019 22:08 GMT+7

TTO - Nhật Bản ngày 22-8 triệu tập đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo để phản đối quyết định dừng thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo của Seoul, theo Ngoại trưởng Nhật Taro Kono.

Nhật Bản triệu đại sứ Hàn Quốc vì dừng thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố trước báo chí ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Ông Kono tuyên bố rằng động thái này cho thấy Hàn Quốc đang đánh giá sai tình hình an ninh hiện nay.

Reuters cho biết trước đó Seoul đã chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo cùng Tokyo. Đây được cho là quyết định có thể gia tăng căng thẳng Nhật - Hàn cũng như làm suy yếu hợp tác an ninh trong vấn đề Triều Tiên.

"Chúng tôi không thể chấp nhận các tuyên bố từ phía Hàn Quốc và chúng tôi sẽ phản đối Chính phủ Hàn Quốc mạnh mẽ", ông Kono cho biết.

Theo AFP, lý do Hàn Quốc chấm dứt thỏa thuận cũng Nhật Bản là "không phù hợp với lợi ích quốc gia khi duy trì một thỏa thuận được ký với mục đích trao đổi các thông tin tình báo quân sự nhạy cảm".

Kết thúc thỏa thuận An ninh chung về thông tin quân sự (GSOMIA) đã đặt thêm một diễn biến xấu mới nhất trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Cả 2 quốc gia này đều là đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Á.

Khởi điểm của những tranh chấp giữa Tokyo và Seoul gần đây được khơi mào từ việc một tòa án Hàn Quốc yêu cầu một số doanh nghiệp Nhật phải trả tiền bồi thường vì cưỡng bức lao động thời Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Các mâu thuẫn ngoại giao sau đó lấn sang quan hệ thương mại giữa Nhật và Hàn, đỉnh điểm là việc cả 2 cùng loại đối phương ra khỏi danh sách đối tác thương mại được tin tưởng.

AFP cho biết động thái bất ngờ được Seoul thực hiện chỉ 1 ngày sau khi ông Kono gặp những người đồng cấp từ phía Hàn Quốc và Trung Quốc tại Bắc Kinh. Cả 3 bên đã thỏa thuận sẽ giải quyết các căng thẳng trong khu vực và cùng lưu tâm về vấn đề Triều Tiên.

Hàn Quốc chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản Hàn Quốc chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản ngày 22-8 nói Tokyo 'mạnh mẽ' phản đối quyết định của Hàn Quốc khi nước này hủy bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự và cho rằng động thái này là 'vô cùng đáng tiếc', theo AFP.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận