Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Hàn Quốc chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản

22/08/2019 21:29 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản ngày 22-8 nói Tokyo 'mạnh mẽ' phản đối quyết định của Hàn Quốc khi nước này hủy bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự và cho rằng động thái này là 'vô cùng đáng tiếc', theo AFP.

Hàn Quốc chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản - Ảnh 1.

Phó giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Kim You-geun tuyên bố quyết định chấm dứt hiệp định chia sẻ thông tin quân sự - Ảnh: Yonhap News

"Tôi phải nói rằng quyết định chấm dứt hiệp ước của Chính phủ Hàn Quốc là một đánh giá sai lầm hoàn toàn về môi trường an ninh khu vực hiện tại và nó vô cùng đáng tiếc", Taro Kono tuyên bố.

Vài giờ trước đó, theo Hãng tin Reuters, quyết định này được công bố sau một cuộc họp kéo dài nhiều giờ tại Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) và đã được Tổng thống Moon Jae-in chấp thuận.

Thỏa thuận bảo mật thông tin quân sự chung (GSOMIA) sẽ tự động gia hạn vào ngày 24-8, trừ khi một trong hai nước quyết định hủy bỏ trước thời hạn. Thỏa thuận này được lập ra nhằm chia sẻ thông tin về các hoạt động quân sự liên quan đến tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Kim You-geun, phó giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia, cho biết Nhật Bản đã tạo ra "một sự thay đổi nghiêm trọng" trong mối quan hệ hợp tác song phương khi loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách ưu tiên xuất khẩu, trong đó Nhật Bản đã đưa ra mối lo ngại về an ninh quốc gia nhưng lại không đưa ra những bằng chứng rõ ràng.

Theo Đài NHK, Nhật Bản cho biết họ sẽ phản đối lại quyết định của Hàn Quốc.

Trước khi quyết định được thông báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết thỏa thuận đã thúc đẩy hợp tác an ninh giữa hai nước.

"Mặc dù mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang trong tình huống rất khó khăn, chúng tôi tin rằng chúng tôi nên hợp tác với Hàn Quốc tại những điểm cần thiết", ông Suga phát biểu trong một buổi họp báo vào ngày 22-8.

Theo Reuters, quyết định này của Hàn Quốc có thể khiến Mỹ lo ngại về việc hợp tác an ninh bị suy giảm.

Nhà phát ngôn của Lầu Năm Góc, ông Colonel Dave Eastburn, cho biết hiệp định chia sẻ thông tin quân sự là chìa khóa để phát triển chính sách và chiến lược quốc phòng chung, giúp cả ba nước đều an toàn khi làm việc cùng nhau.

Tổng thống Moon Jae In nổi giận: Tổng thống Moon Jae In nổi giận: 'Hàn Quốc sẽ không bị Nhật Bản đánh bại lần nữa'

TTO - Ngay sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các quốc gia được hưởng ưu đãi trong đơn giản thủ tục xuất khẩu sáng 2-8, Seoul tuyên bố sẽ có những hành động đáp trả tương tự.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận