Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc diễn tập ngắm bắn tàu khu trục Nhật

19/08/2019 16:02 GMT+7

TTO - Chiến đấu cơ Trung Quốc được cho là đã sử dụng tàu khu trục Nhật làm mục tiêu diễn tập ở Biển Hoa Đông cách đây vài tháng. Chính phủ Nhật Bản thời điểm đó không tiết lộ thông tin này vì không muốn để lộ năng lực quân sự.

Trung Quốc diễn tập ngắm bắn tàu khu trục Nhật - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ JH-7, mẫu tiêm kích bom mang biệt danh "Phi báo" của Trung Quốc - Ảnh: Chinese Military Review

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản dẫn các nguồn tin chính phủ nước này ngày 19-8 cho biết máy bay quân sự của Trung Quốc đã sử dụng các tàu khu trục Nhật Bản gần đó làm mục tiêu diễn tập khi tiến hành một cuộc tập trận tên lửa ở biển Hoa Đông cách đây vài tháng.

Theo các nguồn tin này, chính phủ Nhật Bản xem đây là "hành động quân sự vô cùng nguy hiểm", có thể diễn biến thành một tình huống bất ngờ.

Cuộc tập trận này diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, Nhật Bản đã không gửi công hàm phản đối Trung Quốc hay công bố vụ việc cho công chúng biết vì Tokyo không muốn tiết lộ năng lực thu thập và phân tích tình báo của mình, các nguồn tin trên giải thích.

Theo các nguồn tin, thời điểm đó một vài tiêm kích bom JH-7 của Trung Quốc tiếp cận 2 tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) ở khoảng cách nằm trong phạm vi hoạt động của tên lửa chống hạm.

Các binh sĩ trên tàu Nhật lúc đó không thể xác định được ý định của máy bay Trung Quốc vì máy bay Trung Quốc không dùng rađa khóa mục tiêu vào tàu Nhật. Tuy nhiên, nhờ đánh chặn được liên lạc từ máy bay Trung Quốc, phía Nhật nắm được nội dung trao đổi giữa các phi công Trung Quốc. Theo đó, họ nói rằng sẽ sử dụng tàu chiến Tokyo làm "mục tiêu giả định".

Dựa trên phân tích thông tin liên lạc vô tuyến, đường bay của máy bay Trung Quốc cùng các thông tin khác, Nhật Bản kết luận Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận tên lửa diệt hạm thời điểm đó.

Một số quan chức Nhật Bản xem rằng hành động này là một sự khiêu khích, trong khi các chuyên gia quốc phòng cho rằng cần phân tích thêm vụ việc.

"Thông thường không có chuyện bất kỳ tổ chức quân sự nào sử dụng quân đội của một quốc gia khác làm mục tiêu trong một cuộc tập trận ở vùng biển quốc tế" - ông Bonji Ohara, nhà nghiên cứu tại Quỹ hòa bình Sasakawa, bình luận. Ông nói rằng cũng cần làm rõ liệu động thái trên do các chỉ huy quân đội Trung Quốc ra lệnh hay do phi công tự ý tiến hành.

Hồi năm 2013, một tàu chiến Trung Quốc đã hướng rađa kiểm soát hỏa lực ngắm bắn một tàu khu trục của Nhật Bản ở biển Hoa Đông, buộc chính phủ Nhật Bản gửi công hàm phản đối Trung Quốc.

Theo Kyodo, quan hệ Trung - Nhật đang dần cải thiện gần đây, nhưng hai quốc gia vẫn đang căng thẳng tại biển Hoa Đông. Tokyo liên tục phản đối Trung Quốc đơn phương khai thác khí đốt ở vùng biển này cũng như việc tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản.

Các chuyên gia quân sự nhận định cuộc tập trận tên lửa trên của Trung Quốc cho thấy căng thẳng ở khu vực biển Hoa Đông vẫn còn dai dẳng. Điều đó cũng đồng nghĩa cần có một cơ chế để tránh xảy ra các cuộc đụng độ bất ngờ giữa các bên.

Nhật sẽ có hai tàu sân bay đầu tiên kể từ Thế chiến thứ 2 Nhật sẽ có hai tàu sân bay đầu tiên kể từ Thế chiến thứ 2

TTO - Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe vừa công bố Nhật Bản sẽ sớm có những chiếc tàu sân bay đầu tiên của nước này kể từ sau khi kết thúc Thế chiến thứ 2.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận