19/06/2024 14:48 GMT+7

Nhật Bản tổn thất gần 25 tỉ USD vì nhà bỏ hoang

Những ngôi nhà bỏ hoang tại Nhật Bản làm giảm giá trị các bất động sản xung quanh và thiệt hại lên tới 24,7 tỉ USD chỉ trong 5 năm từ 2018-2023.

Hình ảnh một căn nhà bỏ hoang tại Nhật Bản - Ảnh: KORYOYA

Hình ảnh một căn nhà bỏ hoang tại Nhật Bản - Ảnh: KORYOYA

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Akiya Nhật Bản, 14 công ty và một tổ chức nghiên cứu tại nước này đang nỗ lực giải quyết vấn đề nhà bỏ hoang

Các dữ liệu được tập hợp từ số liệu thống kê của Chính phủ Nhật Bản năm 2023 và nghiên cứu của Trung tâm Đổi mới bất động sản Đại học Tokyo.

Cụ thể, số lượng nhà bỏ hoang không thể bán hoặc cho thuê được nhưng vẫn để trống trong một thời gian dài đã tăng từ 360.000 căn vào năm 2018 lên 3,85 triệu căn vào năm 2023. Hơn 70% trong số này là nhà ở dành cho hộ gia đình.

Dữ liệu trên cho thấy hầu như giá đất trong phạm vi bán kính 50m quanh những ngôi nhà bỏ hoang đang có xu hướng giảm.

Báo Nikkei Asia ngày 18-6 nhận định nguyên nhân gây nên sự suy giảm đến từ việc ngày càng nhiều người không muốn chuyển đến các khu vực này do lo ngại về điều kiện môi trường, sâu bệnh và an ninh.

Ước tính 80% số ngôi nhà dành cho một hộ gia đình bị bỏ hoang từ năm 2018 đến năm 2023 tại Nhật Bản đã làm giảm giá trị các bất động sản xung quanh tới 24,7 tỉ USD.

Tính đến năm 2024, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho biết giá đất thổ cư tại quốc gia này đã tăng trong 3 năm liên tiếp. Tuy nhiên những ngôi nhà bỏ hoang trên khắp cả nước có thể đã kìm hãm tốc độ tăng trưởng.

“Ước tính của chúng tôi chỉ giới hạn ở tác động của những ngôi nhà bỏ hoang dành cho hộ gia đình lên giá đất. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực thực tế thậm chí có thể còn lớn hơn nhiều” - ông Teppei Kawaguchi, giám đốc điều hành Công ty dịch vụ xây dựng Crassone, cho biết.

Tương tự, chuyên gia Takeshi Ide của Công ty Nghiên cứu bất động sản Tokyo Kantei cũng lo ngại mức độ tổn thất sẽ tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân trong tương lai.

Những khu vực nhà bỏ hoang cũng là nơi sinh sống của những người già tại xứ sở hoa anh đào - một trong những nguyên nhân tăng số lượng nhà bỏ hoang trong tương lai.

“Những ngôi nhà đó cũng sẽ bị bỏ hoang sau khi chủ sở hữu qua đời và không có ai thừa kế, kéo theo giá đất giảm một cách nhanh chóng”, ông Takeshi Ide giải thích.

Theo số liệu công bố tháng 5-2024 của Bộ Nội vụ Nhật Bản, hiện có hơn 9 triệu ngôi nhà bị bỏ hoang trên khắp nước Nhật, tương đương 13,8% bất động sản nhà ở tại quốc gia này.

Năm 2015, Nhật Bản đã ban hành quy định cho phép chính quyền địa phương đưa ra cảnh báo về những ngôi nhà bỏ hoang có nguy cơ bị sập và phá hủy nếu chúng không được cải tạo.

Số nhà cửa bỏ hoang ở Nhật tăng 80% sau 20 nămSố nhà cửa bỏ hoang ở Nhật tăng 80% sau 20 năm

Số lượng nhà bỏ hoang ở Nhật Bản đã tăng khoảng 80% trong 20 năm, do sự suy giảm nhân khẩu học ở khu vực nông thôn làm trầm trọng thêm vấn đề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên