12/01/2020 21:30 GMT+7

Nhật Bản tổ chức đoàn thăm, làm việc tại Việt Nam 'quy mô nhất từ trước tới nay'

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO – Chương trình tiếp đón chính thức khởi đầu cho chuyến thăm của hơn 1.000 doanh nhân, nghị sĩ Nhật Bản tại Việt Nam đã được tổ chức chiều 12-1 tại Hội An với sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhật Bản tổ chức đoàn thăm, làm việc tại Việt Nam quy mô nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào đón ông Nikai Toshihiro - Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản - tại Hội An chiều 12-1 - Ảnh: B.D

Chiều 12-1 tại Vinpearl Nam Hội An (Quảng Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Nikai Toshihiro - Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt - cùng đoàn tháp tùng nhân chuyến thăm Việt Nam với thành phần đoàn lên tới hơn 1.000 thành viên.

"Chuyến thăm, làm việc quy mô nhất từ trước tới nay"

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam rất coi trọng hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước lần này và cho rằng các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm thể hiện sinh động sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Nhật Bản tổ chức đoàn thăm, làm việc tại Việt Nam quy mô nhất từ trước tới nay - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào đón, hỏi thăm các thành viên đoàn công tác phía Nhật Bản - Ảnh: B.D

Thủ tướng cho rằng quan hệ hai nước những năm qua đã phát triển vượt bậc, toàn diện và sâu sắc, Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài. Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp quý báu của ông Nikai Toshihiro cùng các nghị sĩ. Thủ tướng cũng mong muốn thúc đẩy giao lưu nhằm tăng cường hơn nữa tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Nhật Bản tổ chức đoàn thăm, làm việc tại Việt Nam quy mô nhất từ trước tới nay - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra trước sảnh nơi làm việc chào đón ông Nikai Toshihiro - Ảnh: B.D

Ông Nikai Toshihiro cho rằng việc tổ chức đoàn qua Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với hơn 1.000 đại biểu, thành phần đa dạng từ nghị sĩ quốc hội, đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp và người dân Nhật Bản đã cho thấy sự quan tâm và đồng thuận cao trong nội bộ Nhật Bản từ Quốc hội, Chính phủ, các địa phương, giới doanh nghiệp và người dân đối với việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam; đề xuất mời 150 học sinh Việt Nam sang giao lưu tại Nhật Bản trong 5 năm tới.

Nhật Bản tổ chức đoàn thăm, làm việc tại Việt Nam quy mô nhất từ trước tới nay - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên hai nước chụp hình chung chiều 12-1 - Ảnh: B.D

Cũng tại buổi tiếp hai bên nhất trí thúc đẩy các hoạt động giao lưu, tiếp xúc thường xuyên hơn; tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, du lịch... Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Nikai Toshihiro đã chứng kiến lễ ký và trao đổi 12 văn kiện, bản ghi nhớ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Hàng loạt sự kiện lớn sẽ diễn ra tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, trong ngày 11 và 12-1 ông Nikai Toshihiro đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Đà Nẵng, Quảng Nam.

Đoàn cũng dành thời gian tham quan phố cổ Hội An và trò chuyện với những người dân Nhật Bản hiện đang sinh sống, làm việc tại phố cổ. Hội An là đô thị cổ có dấu ấn rất lớn của người Nhật Bản, hiện cộng đồng người Nhật và khách du lịch Nhật Bản qua phố cổ mỗi năm đang chiếm số lượng lớn.

Tối 12-1, chương trình giao lưu Việt - Nhật cũng được tổ chức trọng thể tại TP Đà Nẵng với sự có mặt của đoàn hai nước.

Nhật Bản tổ chức đoàn thăm, làm việc tại Việt Nam quy mô nhất từ trước tới nay - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Nhật Bản chứng kiến lễ ký và trao đổi 12 văn kiện, bản ghi nhớ hợp tác hai bên - Ảnh: B.D

Theo lịch trình, sáng 13-1 các chương trình lớn trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ diễn ra tại Đà Nẵng gồm hội thảo giao lưu Du lịch Việt Nam - Nhật Bản, hội thảo Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, hội thảo Xúc tiến tiếp nhận lao động Việt Nam, hội nghị kết nối các doanh nghiệp lữ hành, chương trình giao lưu lãnh đạo địa phương của Nhật Bản…

Nhân chuyến công tác tại Đà Nẵng, sáng 12-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian chúc tết các cán bộ hưu trí trung, cao cấp tại các tỉnh miền Trung.

Thủ tướng thông tin sơ bộ tình hình đất nước thời gian qua, đồng thời bày tỏ vui mừng trước kết quả rất tích cực mà các tỉnh miền Trung đã đạt được.

Thủ tướng đề nghị chính quyền và nhân dân các địa phương tích cực đổi mới, sáng tạo, thu hút đầu tư, góp phần thực hiện được khát vọng của dân tộc xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên