18/09/2017 15:17 GMT+7

Nhật Bản cung cấp ảnh vệ tinh quan sát mặt đất cho Việt Nam

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sẽ cung cấp các sản phẩm ảnh vệ tinh quan sát mặt đất (ScanSAR ALOS-2) chụp lãnh thổ Việt Nam.

Nhật Bản cung cấp ảnh vệ tinh quan sát mặt đất cho Việt Nam - Ảnh 1.

Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và JAXA về trao đổi dữ liệu vệ tinh được ký kết ngày 18-9 - Ảnh: T.HÀ

Đây là nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh vừa được ký kết ngày 18-9 giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và JAXA, trong khuôn khổ hội thảo "Hệ thống quan sát Trái đất toàn cầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10" tại Hà Nội.

Thỏa thuận giữa cơ quan nghiên cứu vũ trụ hai nước nhằm hỗ trợ chương trình DataCube ở Việt Nam - một nền tảng dữ liệu lớn của các vệ tinh quan sát Trái đất để phát triển các ứng dụng liên quan đến giám sát lúa, rừng và chất lượng nước cũng như thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu vệ tinh trong các lĩnh vực nói trên.

Theo ông Phạm Anh Tuấn - tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - việc ký kết là khuôn khổ để hai bên mở rộng hợp tác trong phát triển nghiên cứu, ứng dụng qua việc sử dụng các sản phẩm quan sát đất (sản phẩm EO), không chỉ của vệ tinh ALOS-2 mà còn của các vệ tinh khác cũng như các dữ liệu đã có sẵn trong hệ thống DataCube.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ vận hành và duy trì Việt Nam DataCube để lưu trữ dữ liệu ALOS-2, thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu; thực hiện các nghiên cứu, ứng dụng và thúc đẩy sử dụng các sản phẩm EO của các vệ tinh khác đặc biệt là vệ tinh Nhật Bản cũng như dữ liệu có sẵn phục vụ cho hoạt động của hệ thống Việt Nam DataCube.

Các hoạt động thuộc thỏa thuận này được bắt đầu triển khai ngay trong vòng hai năm, ngay khi hai bên ký kết đến tháng 9-2019.

T.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên