Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Nhật Bản sắp quốc hữu hóa hàng trăm đảo xa

08/01/2014 14:11 GMT+7

TTO - Ngày 7-1, hãng tin Kyodo cho biết chính phủ Nhật Bản đang xem xét quốc hữu hóa khoảng 280 đảo xa, không có người ở xung quanh các vùng biển của nước này.

Máy bay chiến đấu Nhật chặn máy bay Y-12 Trung QuốcNhật cứu người Trung Quốc rớt xuống vùng biển tranh chấp

Trong đó có những đảo nằm trong vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc tuyên bố thành lập hồi cuối năm 2013.

9pSj9K1X.jpgPhóng to
Quần đảo Senkaku/Điều Ngư là tâm điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc Ảnh:Reuters

Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề về lãnh thổ và chính sách đại dương Nhật Bản, ông Ichita Yamamoto cho biết Nhật Bản sẽ đăng ký tên các đảo này và biến chúng thành tài sản của quốc gia để tăng cường quản lý. Giới chuyên gia nhận định động thái mới nhất này của Nhật Bản có thể sẽ gây thêm căng thẳng ở biển Hoa Đông.

Theo Kyodo, quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang có những tranh chấp lãnh hải gay gắt với các nước xung quanh, trong đó có Trung Quốc. Tokyo cáo buộc Bắc Kinh đang ngày càng quá khích ở biển Hoa Đông khi thường xuyên điều tàu tuần tra đến vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật kiểm soát.

Thêm vào đó, Trung Quốc cũng vừa mới tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao trùm cả những đảo mà Nhật Bản đang muốn quốc hữu hóa. Số đảo trên nằm trong 400 đảo mà Nhật Bản xác định nằm trong các vùng biển chủ quyền của mình nhưng trong đó nhiều hòn đảo vẫn chưa được đặt tên.

Năm 2013, một ủy ban cố vấn của ông Yamamoto đã đề xuất chính phủ Nhật Bản thành lập một hệ thống chuyên theo dõi những vấn đề về quyền sở hữu, tên các đảo ở xa không người ở cũng như nghiên cứu môi trường tự nhiên, các nguồn tài nguyên dưới biển xung quanh chúng.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận