03/06/2019 14:34 GMT+7

Nhật Bản ra mắt 'đội cứu hỏa' robot đầu tiên

MINH ANH
MINH ANH

TTO - 'Đội cứu hỏa' đặc biệt này gồm 4 robot đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau, có thể chữa cháy tại các khu vực nguy hiểm mà lính cứu hỏa khó tiếp cận.

Nhật Bản ra mắt đội cứu hỏa robot đầu tiên - Ảnh 1.

Robot "water cannon" biểu diễn phun nước ở Ichihara - Ảnh: The Yomiuri Shimbun

Nhà chức trách Nhật Bản vừa triển khai hệ thống robot chữa cháy đầu tiên tại thành phố Ichihara, tỉnh Chiba, nơi tập trung nhiều nhà máy hóa dầu, để giúp chữa cháy ở những khu vực nguy hiểm mà lính cứu hỏa khó tiếp cận.

Theo Japan News, hệ thống có tên gọi "Scrum Force", gồm 4 robot với các nhiệm vụ khác nhau: "sky eye" có nhiệm vụ theo dõi và giám sát trên không, "land eye" giám sát dưới mặt đất, "tough reeler" triển khai các ống, vòi chữa cháy và "water canon" có nhiệm vụ phun nước chữa cháy.

Hệ thống này được nghiên cứu phát triển sau khi trận động đất mạnh vào tháng 3-2011 gây cháy ở các tổ hợp hóa dầu tại Ichihara và lính cứu hỏa đã không thể tiếp cận các đám cháy do nhiệt độ cao.

Sau Ichihara, dự kiến "Scrum Force" sẽ được triển khai tới các khu công nghiệp trên khắp cả nước. Nó được nghiên cứu phát triển trong 5 năm với chi phí lên tới 1,38 tỉ yen.

Chó robot 130kg kéo máy bay 3 tấn Chó robot 130kg kéo máy bay 3 tấn

TTO - Với sức mạnh và sức bền đáng kể, robot chó HyQReal được kỳ vọng sẽ giúp hỗ trợ sau thiên tai, di chuyển đồ đạc nặng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên