02/06/2020 06:17 GMT+7

Nhật Bản nhất trí thảo luận khôi phục đi lại với Việt Nam

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi đã nhất trí việc hai nước tiến hành các cuộc thảo luận để có thể khôi phục việc đi lại giữa hai nước, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Việt Nam vào ngày 1-6.

Nhật Bản nhất trí thảo luận khôi phục đi lại với Việt Nam - Ảnh 1.

Nhân viên Hãng Japan Airlines vệ sinh máy bay chuẩn bị cho chuyến bay nội địa ở sân bay Haneda trong ngày 26-5, ngày đầu tiên chính phủ Nhật dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp - Ảnh: REUTERS

Theo chinhphu.vn, trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút với Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Motegi đã đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, đồng thời cảm ơn việc Chính phủ và người dân Việt Nam hỗ trợ khẩu trang y tế cho Nhật Bản.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao kết quả tích cực trong phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản; cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch, đặc biệt là gói hỗ trợ lưu học sinh, thực tập sinh Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản.

Hai bên cùng cho rằng việc phục hồi nền kinh tế cũng là vấn đề rất quan trọng bên cạnh công tác phòng chống dịch, do đó đã nhất trí cùng nhau hợp tác trong thời gian tới. Ngoại trưởng Motegi và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng nhất trí sẽ tiến hành các cuộc thảo luận để nối lại việc đi lại cho những nhân lực thiết yếu của hai nước. 

Đây là cuộc điện đàm lần thứ 2 giữa phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi trong hai tháng qua.

Cùng ngày 1-6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga, nhận định rằng tình hình lây nhiễm dịch COVID-19 trên thế giới, trong đó chủ yếu là tại các nước đang phát triển và các nước mới nổi vẫn đang lan rộng, do đó Chính phủ Nhật Bản vẫn cần tiếp tục duy trì tình trạng cảnh giác với việc nhập cảnh vào nước này.

Tuy nhiên, ông Suga cũng cho rằng việc thảo luận xem xét nối lại việc đi lại giữa người dân các nước cũng quan trọng.

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ theo dõi diễn biến dịch bệnh trên thế giới và xem xét một cách thận trọng vấn đề nới lỏng nhập cảnh với những đối tượng cụ thể của từng quốc gia và các thủ tục liên quan tới vấn đề này.

Truyền thông Nhật Bản mới đây đã dẫn nguồn tin tin chính phủ về việc Tokyo có khả năng đưa Việt Nam vào danh sách 4 nước được nới lỏng hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản trong giai đoạn đầu tiên cùng với Thái Lan, Úc và New Zealand do phòng chống dịch tốt.

Theo kịch bản mà Nhật tính toán, đối tượng là doanh nhân sẽ được ưu tiên nhập cảnh trong giai đoạn đầu tiên. Trước khi xuất cảnh, những người này phải có giấy xác nhận xét nghiệm PCR âm tính từ quốc gia của mình, sau đó nếu tiếp tục âm tính trong cuộc kiểm tra sau khi tới sân bay Nhật Bản sẽ được phép nhập cảnh vào nước này.

Dự kiến, vào trung tuần tháng 6 này, Chính phủ Nhật Bản sẽ thông tin cụ thể hơn.

Theo trang worldometers.info, tính đến 6h sáng 2-6, Nhật chỉ còn 1.501 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đang điều trị, trong đó 119 ca phải thở máy. Nhật ghi nhận tổng cộng 16.851 ca COVID-19 nhưng chỉ có 891 ca tử vong.

Từ nguy cơ Từ nguy cơ 'thành thảm họa', vì sao Nhật được ca ngợi chống COVID-19 thành công?

TTO - Từ chỗ bị đánh giá là có nguy cơ trở thành 'vùng thảm họa' COVID-19 của thế giới, Nhật Bản được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ca ngợi đã thành công trong việc đối phó với sự lây lan của đại dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên