Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Nhật Bản ngưng thỏa thuận đi lại cùng 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Việt Nam

13/01/2021 17:47 GMT+7

TTO - Nhật Bản sẽ ngưng cấp phép nhập cảnh đối với tất cả công dân nước ngoài không phải thường trú dân. Quy định mới sẽ áp dụng với cả 11 quốc gia và vùng lãnh thổ có thỏa thuận đi lại trước đó, bao gồm Việt Nam.

Nhật Bản ngưng thỏa thuận đi lại cùng 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Việt Nam - Ảnh 1.

Một loạt chuyến bay bị hủy hiển thị trên bảng điện tử của sân bay Haneda, Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: NIKKEI ASIA

Cả tờ Mainichi và Nikkei Asia đều dẫn nguồn tin riêng, cho biết chính phủ Nhật sẽ áp dụng quy định mới cho tới ngày 7-2. Trong khi đó, Nikkei Asia đưa tin Tokyo sẽ công bố quy định này vào ngày 14-1. Ngày 7-2 cũng là ngày cuối cùng có hiệu lực của tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại Tokyo.

Hôm 8-1, Nhật Bản tuyên bố trong tình trạng khẩn cấp, mọi cá nhân đến nước này phải cung cấp bằng chứng âm tính với COVID-19 trước khi khởi hành 72 giờ. Đây là quy định áp dụng với cả công dân Nhật.

Theo tờ Mainichi, Nhật đã hoãn việc nối lại đi lại cùng phần lớn quốc gia trên thế giới, chỉ duy trì các hoạt động đi lại vì công việc từ Đài Loan và 10 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Những quốc gia còn lại bao gồm Brunei, Campuchia, Trung Quốc đại lục, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Singapore và Hàn Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từng tuyên bố nếu phát hiện biến thể mới của COVID-19, hoạt động đi lại cùng các quốc gia và vùng lãnh thổ trên sẽ dừng lại. 

Thế nhưng, cả đảng cầm quyền và các đảng đối lập tại Nhật đều kêu gọi đình chỉ đi lại đối với mọi khu vực khác trên thế giới, dù có tìm thấy biến thể mới hay không.

Từ tháng 12, chính quyền Nhật Bản đã cấm các công dân nước ngoài không phải thương trú dân không được đến Nhật Bản cho đến cuối tháng 1 nhưng không bao gồm các thỏa thuận đi lại kể trên.

Từ hôm nay 28-12, Nhật Bản cấm người nước ngoài nhập cảnh Từ hôm nay 28-12, Nhật Bản cấm người nước ngoài nhập cảnh

TTO - Nhật Bản đã đưa ra thông báo kể từ hôm nay 28-12, lệnh cấm người nước ngoài không cư trú tại Nhật nhập cảnh bắt đầu có hiệu lực. Biện pháp này sẽ kéo dài đến tháng 1-2021.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận