01/04/2023 20:17 GMT+7

Nhật Bản lập cơ quan giải quyết các vấn đề trẻ em

Ngày 1-4, Nhật Bản đã lập cơ quan mới phụ trách các chính sách về trẻ em trong bối cảnh nhiều nỗ lực khuyến khích người dân sinh con không thành công.

Nhật Bản lập cơ quan giải quyết các vấn đề trẻ em - Ảnh 1.

Nhật Bản chứng kiến tỉ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm 2022 - Ảnh: AFP

Cơ quan trẻ em và gia đình Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm hàng loạt vấn đề từ tỉ lệ sinh thấp, lạm dụng trẻ em và nghèo đói. 

Cơ quan mới đặt dưới quyền trực tiếp của Thủ tướng Kishida Fumio sẽ hoạt động như trung tâm soạn thảo chính sách, có sự tham gia của nhiều bộ phận thuộc Bộ Y tế lao động và phúc lợi, cũng như văn phòng nội các, lĩnh vực tư nhân, theo báo Mainichi.

Ngoài thúc đẩy tỉ lệ sinh, cơ quan này cũng sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ phụ nữ mang thai, trẻ khuyết tật... và dự kiến trình kế hoạch buộc những người làm việc liên quan đến trẻ em không được có tiền án.

Cơ quan mới được thành lập sau khi Nhật Bản chứng kiến tỉ lệ sinh thấp chưa từng thấy trong hơn 120 năm, với chỉ 800.000 trẻ em được sinh ra trong năm ngoái. 

Ông Kishida đã cảnh báo việc sinh quá ít có thể khiến Nhật Bản mất các chức năng xã hội và cho biết sẵn sàng tăng mạnh ngân sách cho các chính sách về trẻ em.

Trong tuần này, Bộ trưởng phụ trách vấn đề trẻ em Masanobu Ogura đã đề xuất nhiều biện pháp bao gồm tăng trợ cấp nuôi dạy con cái và giáo dục, cũng như tăng lương cho lao động trẻ để khuyến khích kết hôn và sinh con.

Ly kỳ số phận tử tù Nhật Bản chờ thi hành án lâu nhất thế giớiLy kỳ số phận tử tù Nhật Bản chờ thi hành án lâu nhất thế giới

Tử tù 87 tuổi đã bị giam giữ trong hơn 50 năm tại Nhật Bản đang có cơ hội được xét xử lại sau hàng thập kỷ kháng cáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên