06/03/2023 09:51 GMT+7

Nhật Bản sẽ 'biến mất' nếu không kìm hãm sự suy giảm tỉ lệ sinh

Cố vấn thủ tướng Nhật Bản cảnh báo rằng Nhật Bản sẽ "biến mất" nếu không kìm hãm sự suy giảm tỉ lệ sinh.

Nhật Bản sẽ biến mất nếu không kìm hãm sự suy giảm tỉ lệ sinh - Ảnh 1.

Dân số Nhật Bản lao dốc không phanh khiến nước này có nguy cơ bị "xóa sổ" - Ảnh: STRAITS TIMES

Báo Straits Times dẫn lời thượng nghị sĩ Masako Mori, một cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, cho biết Nhật Bản sẽ “biến mất” nếu không thể kìm hãm tốc độ giảm tỉ lệ sinh, vốn đang đe dọa mạng lưới an sinh xã hội và nền kinh tế nước này.

“Nếu chúng ta cứ tiếp tục như thế này thì cả đất nước sẽ biến mất”, bà Masako Mori phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm 28-2 ở Tokyo, sau khi Nhật Bản công bố số lượng trẻ sơ sinh chào đời trong năm 2022 thấp kỷ lục.

Năm ngoái, số người tử vong ở Nhật Bản cao gấp đôi số trẻ em được sinh ra, với 800.000 trẻ sơ sinh chào đời trong khi có khoảng 1,58 triệu người chết.

Trước đó, ông Kishida - thủ tướng Nhật Bản - tuyên bố sẽ tăng gấp đôi chi tiêu cho trẻ em và gia đình trong nỗ lực kiểm soát đà giảm sút của tỉ lệ sinh.

Dân số Nhật Bản đã giảm từ mức 128 triệu người được ghi nhận năm 2008 xuống còn 124,6 triệu người và tốc độ suy giảm vẫn đang gia tăng qua từng năm. Trái lại, tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên đã tăng hơn 29% trong năm 2022.

Bà Mori - một nhà lập pháp của Thượng viện Nhật Bản và đồng thời cũng là một cố vấn cho Thủ tướng Kishida về vấn đề tỉ lệ sinh và LGBTQ - cho biết dân số nước này không đơn giản là suy giảm, mà là đang lao dốc một cách trầm trọng.

"Lao dốc có nghĩa là trẻ em sinh ra sẽ bị quăng vào một xã hội trở nên méo mó, sụt giảm và mất đi khả năng hoạt động", nhà lập pháp Nhật Bản cho biết.

Theo bà Mori, nếu không có bất kỳ biện pháp nào được thực hiện, hệ thống an sinh xã hội sẽ sụp đổ, sức mạnh kinh tế và công nghiệp sẽ suy giảm và không còn đủ tân binh cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để bảo vệ đất nước.

Bên cạnh đó, bà Mori cũng thừa nhận rằng công cuộc đảo ngược tình thế hiện tại sẽ vô cùng khó khăn vì số lượng phụ nữ ở tuổi sinh con đang ngày càng ít đi.

Chính phủ Nhật Bản vẫn đang rất nỗ lực để có thể làm chậm đà giảm sút của tỉ lệ sinh và giảm nhẹ mức độ thiệt hại do vấn đề này gây ra.

Hiện Thủ tướng Kishida vẫn chưa công bố nội dung cụ thể gói chi tiêu ngân sách mới nhằm cải thiện tình trạng suy giảm tỉ lệ sinh, nhưng cho biết gói chi tiêu này sẽ hoàn toàn khác những chính sách trước đó.

Cho đến nay, ông Kishida đã đề cập đến một số chính sách tăng trợ cấp cho trẻ em, cải thiện lĩnh vực chăm sóc trẻ và thay đổi phong cách làm việc.

Thế nhưng những nỗ lực của ông Kishida vẫn vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều, khi một số người cho rằng đổ quá nhiều chi phí và tiền bạc cũng chẳng thể đủ để có thể giải quyết vấn đề.

Một bài báo từ Hội đồng Chính phủ Nhật Bản nêu rõ, để giải quyết vấn đề, chính phủ nước này cần có những thay đổi toàn diện bao gồm giảm gánh nặng nuôi con cho phụ nữ, cũng như giúp đỡ họ có cơ hội quay trở lại làm việc dễ dàng hơn sau khi sinh con.

Thủ tướng Nhật Bản bị chỉ trích vì đề xuất giảm nợ cho người có conThủ tướng Nhật Bản bị chỉ trích vì đề xuất giảm nợ cho người có con

Ý tưởng nhằm tăng tỉ lệ sinh ở Nhật Bản nhưng gây phản ứng vì nhiều người cho rằng đây là sự trừng phạt những người không sinh con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên