Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Nhật Bản làm phim từ tiểu thuyết 'Ở phía bên kia cầu Cần Thơ'

04/11/2017 16:05 GMT+7

TTO - Ngày 4 - 11, tại TP Cần Thơ, Tập đoàn Brain Works (Nhật Bản) đã họp báo công bố dự án phim Việt - Nhật tại Cần Thơ sẽ được thực hiện trong năm 2018.

Nhật Bản làm phim từ tiểu thuyết Ở phía bên kia cầu Cần Thơ - Ảnh 1.

Ông Noboru Kondo giới thiệu phim sắp khởi quay về cầu Cần Thơ cũng như các phim đã từng quay tại VN - Ảnh: Chí Quốc

Dự án phim dựa trên tiểu thuyết Ở phía bên kia cầu Cần Thơ là câu chuyện hư cấu với chủ đề về một phụ nữ VN và một kỹ sư người Nhật Bản đã làm việc và đóng góp trong thời gian sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ vào tháng 9- 2007 đến ngày khánh thành cầu (tháng 4-2010).

Theo ý tưởng ban đầu, nội dung phim xoay quanh câu chuyện của nhân vật chính là Bình. Vào những năm 1964 - 1965, thời tiểu học, Bình phải xa cha mẹ, sơ tán về vùng ngoại thành Hà Nội để tránh cuộc ném bom khốc liệt của Mỹ vào miền Bắc VN. 

Sau đó việc Bình vào Trường đại học Ngoại thương Hà Nội và tình cờ học tiếng Nhật đã trở thành vận mệnh. 

Một thời gian ngắn sau khi đi làm, Bình đã đi thực tập ngắn hạn ở Nhật Bản. Ngày 26-9-2007, thảm họa sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ - cây cầu đang được xây dựng bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản khiến 55 người chết, 79 người bị thương đã tạo nên câu chuyện này. 

Ngay sau sự cố là cuộc gặp đầy kịch tính với Hayami (giám sát công trình của liên doanh Nhật Bản). Mấy năm trước, sau khi vợ bị bệnh và mất, Hayami đã gửi con gái đang học THPT cho mẹ và một mình sang VN. 

Hayami là người Tokushima và đã từng cay đắng chứng kiến trận động đất Kobe Awayi. Là kỹ sư xây dựng, Hayami cảm nhận trách nhiệm sâu sắc đối với rất nhiều người đã ra đi vì sự cố, thân nhân của họ và những người bị thương. 

Mặc dù có sự hỗ trợ tối đa của Chính phủ Nhật Bản và Bộ Ngoại giao đối với những người bị thương và gia đình các nạn nhân, Hayami vẫn quyết định tới thăm hỏi và gửi lời xin lỗi tới từng người bị nạn và các thân nhân. 

Trong công tác khắc phục sự cố, tình thân đã gia tăng lên với Bình - người phiên dịch đồng hành trong chuyến đi công tác dài ngày để gởi lời xin lỗi của Hayami.

Ông Noboru Kondo - chủ tịch Tập đoàn Brain Works- cho biết bộ phim dự kiến sẽ được khởi quay tại TP Cần Thơ vào tháng 10 - 2018, ngoài ra còn quay tại hai tỉnh Tokushima và Kobe của Nhật Bản.

Dự kiến kinh phí để thực hiện bộ phim ít nhất là 400.000 USD.

Ông Noboru Kondo nói ai cũng biết giá trị mà cầu Cần Thơ mang lại cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nên đây là đề tài lớn của phim. 

"Trước khi họp báo công bố một ngày, đoàn làm phim đã đến viếng nạn nhân của vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ và đã cảm nhận được sự linh thiêng, cảm nhận được những gì diễn ra tại hiện trường và chúng tôi mong muốn những cảm nhận đó sẽ được đưa vào phim đến với công chúng", ông Kondo nói.

Còn ông Fukunaga Kuniaki (nhà sản xuất phim), nói thêm đoàn đã đến chùa Bồ Đề (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), nhìn danh sách các nạn nhân, gặp người dân địa phương ở xã này để nghe những câu chuyện về họ… và tất cả tình cảm này sẽ được dồn vào bộ phim sắp được quay nêu trên. 

Ông Kuniaki chia sẻ: "Chúng tôi đã nhận nhiều thông tin, khi viết câu chuyện từ nhiều nguồn cảm hứng, từ câu chuyện thực tế, từ sự kiện xảy ra 10 năm trước, từ những người dân. 

Dựa trên những câu chuyện có thật, nhưng phim là câu chuyện hư cấu, nên chúng tôi cố gắng tải hết nội dung thu thập được, truyền tải nội dung nhân văn vào trong bộ phim này".

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận