Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhật Bản hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện kỹ thuật cao cho người cao tuổi

03/06/2022 16:07 GMT+7

Nhật Bản vừa công bố những nội dung cơ bản của sáng kiến 'Quốc gia, thành thị, nông thôn kỹ thuật số', nhằm thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực nông thôn.

Nhật Bản hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện kỹ thuật cao cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Người cao tuổi ở Nhật bản sẽ được hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện kỹ thuật số. Ảnh: japantoday.com

Sáng kiến "Quốc gia, thành thị, nông thôn kỹ thuật số" đặt mục tiêu trong năm 2022 có thể tuyển chọn được 20.000 người đảm nhiệm chức vụ "Ủy viên thúc đẩy kỹ thuật số", có nhiệm vụ hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện kỹ thuật cao cho người cao tuổi trên toàn quốc.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng đặt mục tiêu nâng tỷ lệ bao phủ mạng di động tốc độ cao thế hệ thứ 5 (5G) trên tổng dân số năm 2022 đạt 95%, năm 2030 đạt 99%; đến cuối năm 2026 sẽ đào tạo được 2,3 triệu lao động trong lĩnh vực kỹ thuật số cho các địa phương, đồng thời, đến cuối năm 2024 có thể nâng số lượng các địa phương nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số lên mức 1.000 địa phương.

Nhật Bản là quốc gia có dân số già, số lượng người cao tuổi đông và đây là thách thức không nhỏ trong việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số khi những người cao tuổi thường gặp khó khăn trong việc sử dụng những thiết bị kỹ thuật mới.

Thời điểm ban đầu, Chính phủ Nhật Bản chỉ dự kiến tuyển chọn 10.000 người đảm nhiệm chức vụ "Ủy viên thúc đẩy kỹ thuật số". Tuy nhiên, với sự hưởng ứng của các công ty viễn thông, Chính phủ Nhật Bản đã nâng gấp đôi số lượng nhân sự lên 20.000 người.

Cơ quan Kỹ thuật số Nhật Bản đã bắt đầu tuyển chọn ứng cử viên từ cuối tháng 5/2022. Sau quá trình đào tạo, ứng cử viên sẽ đảm nhiệm công việc trong thời gian 1 năm và không hưởng lương.

Sáng kiến "Quốc gia, thành thị, nông thôn kỹ thuật số" là một trong những những chính sách nổi bật của chính quyền Thủ tướng Kishida Fumio.

Tại hội nghị hiện thực hóa sáng kiến này được tổ chức ngày 1/6, Thủ tướng Kishida cũng nhấn mạnh ưu tiên của chính phủ là sớm cụ thể hóa các chính sách liên quan có tính thực tiễn và mang tính hiệu quả để Nội các thông qua trong thời gian gần nhất./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận