Xe
17/05/2024 21:08 GMT+7

Nhật Bản bắt đầu cho thi bằng lái xe thương mại bằng tiếng Anh

Cảnh sát tỉnh Chiba, phía đông thủ đô Tokyo, đã bắt đầu đưa ra bài thi viết bằng tiếng Anh để lấy bằng lái xe thương mại hạng 2 tại Nhật Bản.

Taxi ở Nhật - Ảnh chụp màn hình Shutterstock

Taxi ở Nhật - Ảnh chụp màn hình Shutterstock

Đây là một bước đi nhằm triển khai quyết định mới của Chính phủ Nhật Bản, theo đó bổ sung lĩnh vực vận tải vào thị thực lao động "kỹ năng đặc định" dành cho người nước ngoài.

Tài xế phải có giấy phép lái xe hạng 2 nếu muốn tham gia các dịch vụ chở khách ở Nhật Bản, bao gồm cả việc vận hành taxi và xe buýt.

Trong bối cảnh thiếu lao động nghiêm trọng, các tỉnh trên khắp Nhật Bản đang xúc tiến tổ chức kiểm tra cấp loại giấy phép này bằng tiếng Anh để tận dụng kỹ năng của người lao động nước ngoài.

Ở tỉnh Chiba, các địa điểm sát hạch lái xe như Trung tâm Cấp giấy phép lái xe của thành phố Chiba đã bắt đầu thực hiện các bài thi viết bằng tiếng Anh.

Trước đây, bài thi viết để lấy bằng lái xe hạng 1 dành cho người lái xe phổ thông đã có sẵn bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Trung, nhưng bài thi viết để lấy bằng hạng 2 để lái xe thương mại chỉ có bằng tiếng Nhật.

Kể từ ngày 13-5, người dự thi sẽ được lựa chọn làm bài kiểm tra lên hạng 2 bằng tiếng Anh. Bộ phận đào tạo lái xe của cảnh sát tỉnh Chiba cho biết sẽ xem xét việc giới thiệu các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh trong tương lai, tùy thuộc vào tình trạng của người có bằng lái và các yếu tố khác.

Tình trạng thiếu lao động tại Nhật Bản ngày càng trở nên nghiêm trọng và ngành vận tải cũng không ngoại lệ.

Để cải thiện điều kiện làm việc và khiến công việc tài xế trở nên hấp dẫn hơn, từ 1-4-2024, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng giới hạn thời gian làm thêm đối với lái xe, theo đó giảm bớt số giờ làm việc đã định hình hoạt động vận tải đường bộ ở Nhật Bản từ lâu.

Tuy nhiên, việc giới hạn thời gian làm thêm của lái xe cộng hưởng với tình trạng khan hiếm lao động dẫn đến nhiều gián đoạn trong toàn bộ hệ thống hậu cần của quốc gia và đây được coi là "vấn đề năm 2024" tại Nhật Bản.

Hiện nay, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng đủ số lượng tài xế xe tải để đảm bảo vận chuyển hàng hóa bù đắp cho số giờ làm thêm giảm bớt. Do đó, từ đầu năm tài chính này, Chính phủ Nhật Bản đã bổ sung ngành vận tải vào danh mục "kỹ năng đặc định", cũng như tổ chức các kỳ thi sát hạch lái xe hạng 2 bằng tiếng nước ngoài nhằm thu hút cả lao động nước ngoài vào ngành này.

Nhật Bản: Sẽ có băng thông độc quyền cho xe tự lái cấp độ 4Nhật Bản: Sẽ có băng thông độc quyền cho xe tự lái cấp độ 4

Kết hợp với thông tin từ cảm biến và camera, việc liên lạc trực tiếp với các phương tiện khác sẽ giảm tối đa nguy cơ va chạm trên đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên