Xe
06/12/2023 15:26 GMT+7

Nhật Bản: Sẽ có băng thông độc quyền cho xe tự lái cấp độ 4

Kết hợp với thông tin từ cảm biến và camera, việc liên lạc trực tiếp với các phương tiện khác sẽ giảm tối đa nguy cơ va chạm trên đường.

Xe tự lái 4 cấp độ ở Nhật - Ảnh: Bloomberg

Xe tự lái 4 cấp độ ở Nhật - Ảnh: Bloomberg

Nhật Bản dự định từ năm tài chính 2026 sẽ cấp băng thông độc quyền cho các phương tiện có khả năng hoạt động gần như tự động hoàn toàn.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng việc sử dụng tần số tương tự Mỹ và châu Âu sẽ thúc đẩy phát triển xe tự lái và các thiết bị liên quan.

Băng thông dành cho xe tự hành cấp độ 4 cho phép xe liên lạc trực tiếp với các phương tiện khác trên đường; cho phép xe chuyển làn, nhập làn, lái theo đoàn và thực hiện các hoạt động khác mà không cần người lái.

Mặc dù Nhật Bản đã chỉ định băng thông không dây cho hệ thống xe tự lái, việc sử dụng băng thông này chỉ giới hạn ở các ứng dụng như hỗ trợ người lái tránh va chạm ở khoảng cách ngắn.

Các chuyên gia cho rằng cần phải phân bổ nhiều băng thông để xe tự lái chính xác hơn. Bộ Thông tin và Truyền thông Nhật Bản đang thảo luận kế hoạch phân bổ một phần dải băng tần 5,9 GHz - đang được sử dụng - để phát sóng làm băng tần riêng cho xe tự lái.

Một trung tâm giám sát xe tự lái ở Nhật - Ảnh: Bloomberg

Một trung tâm giám sát xe tự lái ở Nhật - Ảnh: Bloomberg

Kế hoạch dự kiến cần tới 20,5 tỉ yen (140 triệu USD) để sửa đổi thiết bị truyền dẫn không dây, nhằm đảm bảo hoạt động của các đài truyền hình không bị ảnh hưởng.

Kế hoạch triển khai băng thông mới này sẽ được thử nghiệm tại Shizuoka từ năm tài chính 2024. Theo đó, Nhật Bản sẽ thiết lập các làn đường dành riêng cho xe tự lái dài hơn 100km trên tuyến cao tốc Shin-Tomei, một phần của hệ thống đường cao tốc nối Tokyo và Nagoya.

Dự kiến băng thông mới có thể sử dụng trên làn đường tự lái ở cao tốc Tohoku, kết nối Tokyo và miền Bắc Nhật Bản sớm nhất vào năm tài chính 2025.

Xe tự lái sử dụng nhiều phương tiện liên lạc, tùy thuộc khoảng cách. Thông thường, cảm biến trên xe sẽ xác nhận tình trạng bên ngoài ở khoảng cách lên tới 200 mét. Mạng di động sử dụng cho khoảng cách từ 1km trở lên.

Băng thông mới được phân bổ sẽ sử dụng cho khoảng cách 200 - 1.000m và được kỳ vọng sẽ đáng tin cậy hơn mạng di động hiện tại.

Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đang đi đầu trong việc áp dụng băng tần 5,9 GHz cho hệ thống lái xe tự động. Ủy ban châu Âu quyết định phân bổ băng tầng theo từng giai đoạn, trong khi Mỹ phân bổ từ năm 2020 và Trung Quốc cũng đã áp dụng băng tần này.

Tại Nhật Bản, dự kiến xe tự lái sử dụng băng tần 5,9 GHz sẽ được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2030.

Theo Công ty tư vấn toàn cầu McKinsey & Co., đối với các nhà sản xuất ô tô tự hành và các thiết bị liên quan, việc phát triển sản phẩm sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng cùng một băng thông ở các thị trường khác nhau.

Nhật Bản đang gấp rút đặt nền móng cho phương tiện tự lái, với hy vọng phương tiện này sẽ trở thành xu hướng phổ biến vào khoảng năm 2040.

Vào tháng 4-2023, chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm lái xe tự động cấp 4 trên đường công cộng. Các chương trình thí điểm sử dụng ô tô tự lái dự kiến ra mắt ở khoảng 50 địa điểm trên toàn quốc vào năm tài chính 2025.

Nhật Bản thử nghiệm xe bán hàng lưu động tự hànhNhật Bản thử nghiệm xe bán hàng lưu động tự hành

TTO - Sau khi chất đầy các mặt hàng gồm đồ uống nóng, lạnh, đồ ăn nhẹ, xe bán hàng tự động di chuyển với tốc độ khoảng 15km/h.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên