05/05/2024 06:52 GMT+7

Làm sao trừ 'đúng và đủ' điểm bằng lái xe?

Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an đề xuất trừ điểm bằng lái xe người vi phạm giao thông theo thang điểm 12. Làm sao trừ "đúng và đủ" điểm bằng lái xe?

CSGT xử phạt các tài xế lái xe vi phạm luật giao thông trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

CSGT xử phạt các tài xế lái xe vi phạm luật giao thông trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến bạn đọc, chuyên gia xung quanh chuyện này.

- Ông Bùi Văn Quản (chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP.HCM):

Thông tin xử phạt đưa vào dữ liệu phục vụ chung

Làm sao trừ 'đúng và đủ' điểm bằng lái xe?- Ảnh 2.

Lâu nay nhiều trường hợp tài xế vi phạm giao thông bị CSGT lập biên bản xử phạt tiền, thu giữ bằng lái... Sau khi hoàn tất đóng phạt, đủ thời hạn thì lấy bằng lái ra, như vậy chưa đủ răn đe, dễ tái phạm. Do vậy, trừ điểm bằng lái xe người vi phạm giao thông là cần thiết.

Các cơ quan nhà nước cần nghiên cứu kỹ một bộ khung phạt chi tiết. Vi phạm nhẹ có thể nhắc nhở chứ không phải trường hợp nào cũng trừ điểm.

Thông báo xử lý vi phạm phải được gửi đến người lái xe, chủ xe hoặc doanh nghiệp. Đồng thời cập nhật vào hệ thống dữ liệu chung cho các bộ, ngành và dễ dàng tra cứu. Các đơn vị quản lý người lái xe cũng có thể tìm hiểu, lọc ra trường hợp bị trừ quá điểm cho phép để buộc học lại kiến thức an toàn giao thông theo quy định.

- TS Nguyễn Bảo Thành (Trường ĐH Văn Lang):

Người vi phạm có thể theo dõi việc trừ điểm

Làm sao trừ 'đúng và đủ' điểm bằng lái xe?- Ảnh 3.

Trước đây, Hà Nội, TP.HCM từng thí điểm bấm lỗ bằng lái xe người vi phạm nhưng sau đó dừng. Đến năm 2020, các đơn vị đề xuất nên có quy định trừ điểm bằng lái nhưng chưa thực hiện được bởi nhiều ý kiến cho rằng hệ thống cơ sở dữ liệu của nước ta chưa đủ đáp ứng để quản lý việc trừ điểm, xử lý vi phạm online.

Đến nay hệ thống dữ liệu đã được nâng cấp, liên thông giữa các bộ, ngành nên thuận lợi hơn, hoàn toàn có thể xử lý vi phạm giao thông, trừ điểm bằng lái ngay trên hệ thống online hiệu quả, công khai, minh bạch. Khi một người bị lập biên bản xử phạt (lỗi bị trừ điểm bằng lái) thì dữ liệu lập tức cập nhật, thông báo đến người vi phạm tự theo dõi số điểm trừ của mình.

- Đại biểu Trịnh Xuân An (ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội):

Có nhiều ưu điểm hơn bấm lỗ bằng lái

Làm sao trừ 'đúng và đủ' điểm bằng lái xe?- Ảnh 4.

Việc Chính phủ đề xuất bổ sung trừ điểm bằng lái vào dự Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là rất hợp lý, sau khi tiếp thu ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội. Ý kiến thảo luận ở các hội nghị vừa qua đều ủng hộ việc bổ sung quy định trừ điểm bằng lái xe.

Việc trừ điểm bằng lái sẽ áp dụng cho tất cả các tài xế lái xe máy, ô tô với đề xuất 12 điểm. Sau khi Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ có hướng dẫn cụ thể về những hành vi vi phạm sẽ bị trừ điểm (không phải tất cả các hành vi đều bị trừ điểm). Nếu mọi hành vi đều bị trừ điểm bằng lái xe sẽ tạo sức ép không cần thiết cho tài xế.

So với việc bấm lỗ bằng lái xe trước đây, đề xuất trừ điểm bằng lái đã tối ưu hơn và khắc phục được các bất cập. Việc trừ điểm này dựa trên áp dụng công nghệ, hệ thống cơ sở dữ liệu nên thuận tiện hơn. Sẽ tốt hơn cho cơ quan quản lý và tạo thuận tiện cho theo dõi, đánh giá, cấp mới, cấp lại bằng lái xe.

- TS Nguyễn Xuân Thuỷ (nguyên giám đốc Nhà xuất bản Giao Thông Vận Tải):

Chỉ nên trừ điểm những hành vi nguy hiểm

Làm sao trừ 'đúng và đủ' điểm bằng lái xe?- Ảnh 5.

Việc trừ điểm bằng lái nên tập trung vào những hành vi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, những hành vi bị cấm như vượt đèn đỏ, vi phạm quy định về tốc độ, đi ngược chiều... Đây sẽ là giải pháp giáo dục hữu hiệu với tài xế, khắc phục được những nhược điểm của biện pháp bấm lỗ bằng lái trước đây hay tạm giữ bằng lái đang thực hiện.

Việc xử lý vi phạm tai nạn giao thông cần đánh giá nhiều yếu tố để xem xét trừ điểm hay xử phạt hành chính bởi tai nạn giao thông xuất phát từ nhiều yếu tố, không phải hoàn toàn do kỹ năng của tài xế...

Thủ tục đơn giản, tránh gây phiền hà

Theo Bộ Công an, trừ điểm bằng lái là biện pháp quản lý nhà nước, không phải hình thức xử phạt vi phạm hành chính. Chính phủ sẽ ban hành quy định về trình tự, thủ tục thực hiện trừ điểm, phục hồi bằng lái. Sẽ có quy định cụ thể các hành vi vi phạm nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao, người vi phạm sẽ bị trừ điểm bằng lái, mức trừ điểm cụ thể trong một lần vi phạm, đảm bảo không trùng với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm sẽ đơn giản, tránh phiền hà cho người vi phạm, theo hướng ứng dụng số hóa hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý về sát hạch, cấp bằng lái. Khi có quyết định xử phạt, người lái xe sẽ nhận được thông báo của cơ quan chức năng về việc bằng lái bị trừ điểm. Sau đó, hệ thống cơ sở dữ liệu tự động trừ điểm.

Quy trình này không có sự tiếp xúc giữa người có thẩm quyền xử phạt và người vi phạm, nên không phát sinh tiêu cực. Sau một năm kể từ lần trừ điểm gần nhất nếu còn điểm hệ thống sẽ tự động phục hồi điểm cho người lái xe.

Có nơi trừ điểm, có nơi cộng điểm

Ở Pháp, mỗi tài xế có tổng cộng 12 điểm trên bằng lái trong thời hạn 3 năm. Sử dụng rượu hoặc chất kích thích khi lái xe có thể bị trừ 6 điểm, chạy không đúng tốc độ bị trừ 1-6 điểm, chạy xe hai bánh không đội nón bảo hiểm bị trừ 3 điểm... Nếu phạm nhiều lỗi cùng lúc, có thể bị trừ tới 8 điểm.

Canada không trừ điểm mà cộng điểm cho tài xế tùy theo hành vi phạm luật. Lỗi càng nặng càng bị cộng nhiều điểm: cộng 7 điểm nếu bỏ trốn sau khi gây tai nạn hoặc không dừng xe theo yêu cầu của cảnh sát, cộng 6 điểm nếu đua xe, cộng 3 điểm nếu thấy tai nạn mà không báo, cộng 2 điểm lỗi không hạ đèn pha... Từ 0 điểm ban đầu, sau hai năm, tài xế nào có 6-8 điểm sẽ bị gửi thư cảnh cáo, 9-14 điểm sẽ nhận thư cảnh cáo lần 2, 15 điểm trở lên sẽ bị đình chỉ giấy phép lái xe trong 30 ngày.

Thái Lan mới áp dụng hình thức trừ điểm từ năm 2023, mỗi tài xế có 12 điểm thường niên. Các lỗi như chạy quá tốc độ, không đội nón bảo hiểm, sử dụng điện thoại di động khi lái xe, không thắt dây an toàn hoặc không dừng xe cho người đi bộ qua đường sẽ bị trừ 1 điểm. Mức điểm trừ cao nhất là 4 điểm áp dụng trong trường hợp đua xe hoặc lái xe khi say rượu, sử dụng ma túy.

Lái xe mất hết điểm trong vòng một năm sẽ bị tước giấy phép 90 ngày. Tài xế lái xe trong thời gian bị đình chỉ sẽ chịu phạt 3 tháng tù giam và/hoặc phạt tiền lên tới 10.000 baht (khoảng 6,8 triệu đồng). Điểm tự động khôi phục sau một năm. Lái xe đang bị 0 điểm chỉ được khôi phục sau khi học lại khóa đào tạo vận tải đường bộ.

Tiêu xài điểm phải thật tiết kiệm

Tôi ủng hộ đề xuất của Bộ Công an về việc trừ điểm trong giấy phép lái xe (bằng lái), đối với người vi phạm Luật Giao thông đường bộ, góp phần nâng cao văn hóa giao thông. Có thể ví chuyện tạm cấp 12 điểm cho mỗi bằng lái như nạp tạm ứng một ít tiền vào tài khoản của người lái xe. Chủ nhân phải biết "tiêu tiền" thật tiết kiệm, nếu bị trừ hết phải đăng ký kiểm tra để cấp lại bằng. Không có chuyện thoải mái xài vĩnh viễn dù năm lần bảy lượt bị xử phạt.

Làm sao trừ 'đúng và đủ' điểm bằng lái xe?- Ảnh 6.

Đây sẽ là chế tài kèm theo, cùng hợp sức với các biện pháp xử lý vi phạm trong nỗ lực giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Thượng tôn pháp luật chính là bí quyết để không bị trừ điểm.

Dư luận vốn bức xúc với tình trạng một số tài xế ô tô vi phạm tốc độ hàng ngàn lần mỗi ngày vẫn chưa bị xử lý đến nơi đến chốn. Nhiều người lái xe máy vi phạm luật nhưng chây ỳ không nộp phạt nguội. Tăng thêm tính nghiêm minh của pháp luật bằng việc trừ điểm bằng lái sẽ giúp tăng hiệu quả phòng ngừa bởi người vi phạm có thể trốn đóng phạt nhưng không thể né việc bị trừ điểm.

Khi trừ điểm cần gửi tin nhắn cho người vi phạm biết, gửi thông báo đồng thời với kết quả xử phạt về cơ quan, đơn vị công tác.

Có phạt thì cũng nên có thưởng. Với những tài xế từ 5 năm liền không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nên nghiên cứu tặng điểm thưởng phù hợp, nhằm khuyến khích người dân không ngừng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Bạn đọc NGUYỄN THANH BÌNH

Bộ Công an đề xuất quy định trừ điểm bằng lái tài xế vi phạmBộ Công an đề xuất quy định trừ điểm bằng lái tài xế vi phạm

Bộ Công an cho rằng việc bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là cần thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên