30/04/2024 13:48 GMT+7

Trừ điểm bằng lái người vi phạm, cũng nên cộng điểm cho 'camera chạy bằng cơm'

Đồng tình với đề xuất trừ điểm bằng lái với tài xế vi phạm giao thông, nhiều bạn đọc đề xuất nên mở rộng với người chạy xe máy. Đồng thời cộng điểm cho "camera chạy bằng cơm", giúp tăng cường phạt nguội.

Lực lượng giao thông kiểm tra nồng độ cồn người lái xe - Ảnh: NAM TRẦN

Lực lượng giao thông kiểm tra nồng độ cồn người lái xe - Ảnh: NAM TRẦN

Theo dự Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, điểm giấy phép lái xe (bằng lái) được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý bằng lái, gồm 12 điểm.

Người lái xe có hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị trừ điểm bằng lái theo quy định của Chính phủ.

Nếu bằng lái bị trừ hết điểm (12 điểm), tài xế phải thi lại kiến thức về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do cảnh sát giao thông tổ chức. 

Hợp tình tình hợp lý nhưng lưu ý cách trừ điểm

“Việc này đúng ra phải làm từ lâu rồi. Mong đề xuất mau chóng được thông qua và áp dụng ngay”, bạn đọc Đoàn Hòa nêu ý kiến. 

“Tôi hoàn toàn đồng ý với đề xuất hợp tình, hợp lý này”, độc giả Anh Vũ cũng chia sẻ.

Trong khi đó, tài khoản VT “mong việc trừ điểm bằng lái được áp dụng sớm. Chứ shipper bị giam bằng lái xe một năm thì cả nhà sống bằng cách nào, trừ khi phải lao ra đường chạy xe không có bằng lái. Mà như vậy lại vi phạm”.

Theo bạn đọc Giáo già, đây là biện pháp hay, nhưng cũng cần lưu ý những lỗi nào mới bị trừ điểm chứ không phải lỗi nào cũng trừ.

Tuy nhiên, bạn đọc Minh Trần có ý kiến khác: “Lỗi nặng trừ nhiều, lỗi nhẹ trừ ít, tránh trường hợp vi phạm 11 lần rồi chờ 12 tháng sau lại được 12 điểm”.

Độc giả Nguyen Huy quyết liệt hơn: “Những lỗi nặng thì phải giữ bằng lái mới đủ sức răn đe. Còn mấy lỗi vặt, lỗi nhỏ thì không cần giữ bằng, chỉ trừ điểm”. 

Đồng tình với việc trừ điểm bằng lái khi vi phạm luật giao thông nhưng theo bạn đọc Minh Tâm không nên đợi đến khi hết điểm mới phải học lại luật. “Chỉ cần dưới điểm trung bình thì phải học lại luật rồi”.

Bạn đọc PermisPoints thông tin cụ thể thêm: Ở Pháp, giấy phép lái xe có tối đa 12 điểm. Trong trường hợp vi phạm giao thông, điểm sẽ bị trừ. Vi phạm càng nghiêm trọng số điểm bị trừ càng nhiều. 

Ví dụ sử dụng điện thoại khi lái xe có thể bị trừ 3 điểm, chạy quá tốc độ từ 30-40km/h trừ 3 điểm, lái xe nồng độ cồn trong máu lớn hơn hoặc bằng 0,5 g/l máu thì bị trừ 6 điểm...

Học viên học lái xe tại một trung tâm đào tạo lái xe ở TP.HCM - Ảnh: SONG KHUÊ

Học viên học lái xe tại một trung tâm đào tạo lái xe ở TP.HCM - Ảnh: SONG KHUÊ

Mở rộng với xe máy, cộng điểm cho “camera chạy bằng cơm”

Nhiều bạn đọc đề xuất việc trừ điểm bằng lái cần mở rộng với xe máy, xe ba gác.

“Nếu trừ điểm tài xế xe hơi, xe khách, xe tải thì cũng phải trừ điểm tài xế xe máy, xe ba gác nữa. Họ cũng gây nguy hiểm chết người khi vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều, leo vỉa hè, chở hàng cồng kềnh, quá khổ như sắt thép, tôn xây dựng... 

Ngoài ra, nếu trong năm không vi phạm thì được cộng 1 điểm”, tài khoản Cộng 12 điểm góp ý kiến.

Đồng tình, bạn đọc Nam bày tỏ: “Nếu đã áp dụng thì áp dụng luôn cả xe máy. Và có điểm trừ thì phải có điểm cộng, vì có một số trường hợp vô tình vi phạm giao thông mà không hề hay biết”.

“Hãy tăng mức phạt kết hợp trừ điểm bằng lái. Trừ điểm tài xế xe hơi, xe tải, xe chở khách vi phạm thì cũng nên áp dụng với người chạy xe máy. Hiện nay, xe máy chạy ẩu và xe ba bánh tự chế là nỗi khiếp sợ với người đi bộ và khách du lịch”, tài khoản OngvoVe88 nói.

Góp thêm ý kiến, bạn đọc Lê Minh bình luận: “Có phạt thì phải có thưởng. Có điểm trừ thì phải có điểm cộng. Nên cộng điểm cho “camera chạy bằng cơm” tức người dân cung cấp bằng chứng camera hành trình, video các xe chạy vượt đèn đỏ, hoặc chạy không đúng làn xe... Như thế sẽ góp phần tăng mức độ giám sát, để người tham gia giao thông có ý thức chạy xe đúng luật”.

Một số bạn đọc còn góp ý với cơ quan quản lý giao thông để người dân không bị trừ điểm oan.

“Theo tôi, ngành giao thông nên làm sao cho đường sá an toàn hơn, như bớt ổ gà ổ voi; đặt biển báo giao thông cho rõ ràng để người dân dễ nhìn thấy. Phân chia làn xe và tốc độ cho phù hợp. Thay đổi phương pháp đào tạo bằng lái xe sát với thực tế”, độc giả Ng.VT chia sẻ.

Tài khoản mtra****@gmail.com cho rằng hệ thống giao thông cũng phải đồng bộ hiện đại hoàn chỉnh: đường sá rộng rãi đảm bảo an toàn chất lượng, biển báo rõ ràng dễ nhìn dễ đọc dễ hiểu... phù hợp thực tế”.

Bộ Công an dự kiến bằng lái có 12 điểm, bị trừ hết điểm phải thi lạiBộ Công an dự kiến bằng lái có 12 điểm, bị trừ hết điểm phải thi lại

Theo dự thảo, nếu bằng lái bị trừ hết điểm (12 điểm), tài xế phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do cảnh sát giao thông tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên