06/10/2017 16:10 GMT+7

Nháo nhào vì 5.000 con heo bị tiêm chất an thần

QUỲNH KHÔI - QUANG ĐẠT
QUỲNH KHÔI - QUANG ĐẠT

TTO - 5.000 con heo bị phát hiện tiêm thuốc an thần trước khi đưa ra tiêu thụ tại thị trường TP.HCM khiến người tiêu dùng thêm hoang mang về chất lượng an toàn thực phẩm.

Nháo nhào vì 5.000 con heo bị tiêm chất an thần - Ảnh 1.

Công nhân mua thịt heo về nấu ăn sau giờ đi làm về trong khu công nghiệp Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó các cơ quan quản lý cho biết, đang siết chặt quản lý, "bịt" lại những kẽ hở cho thực phẩm không an toàn luồn lách ra thị trường.

Sức mua biến động vì chất an thần

Thịt heo, một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn gia đình nên ngay khi 5.000 con heo cung ứng cho thị trường TP.HCM bị phát hiện tiêm thuốc an thần, thị trường đã có những phản ứng ngay lập tức.

Sáng cuối tuần, chợ Phạm Văn Hai (Q. Tân Bình) đông đúc và nhộn nhịp hơn hẳn, tuy nhiên một vài chủ sạp cho biết sức mua nhìn chung mấy ngày gần đây có đi xuống.

"Lượng thịt heo bán ra giảm chừng 50-60kg, một phần người dân ngại ăn, phần nữa do trời mưa nên chợ rơi vào tình trạng ế chung", chị Mai, chủ một sạp bên hông chợ này chia sẻ.

Ghi nhận chung cho thấy, sức mua mặt hàng thịt heo ít nhiều có biến động sau khi thông tin thịt heo tiêm chất an thần cung ứng cho thị trường TP.HCM được phát hiện. 

"Bây giờ mới phát hiện thì người dân mới biết, chứ trước đó không ai biết cả, không biết bao nhiêu tấn thịt heo có chất an thần được bán cho người dân, giờ đi mua thịt heo mình cũng cảm thấy bất an hơn".

Chị Mai Hoa, Q. Tân Phú, TP.HCM

Hơn 10g sáng ngày 3-10, chợ dân sinh trên đường Bành Văn Trân (Q. Tân Bình) vẫn nhộn nhịp dù trời mưa. Bà Sang, chủ một sạp thịt heo tại chợ này cho biết: "Từ sau khi có thông tin thịt heo tiêm chất an thần sức mua bắt đầu giảm từ từ, lượng hàng giảm trung bình từ 15-20kg so với ngày thường".

Có phần trái chiều với chợ truyền thống, hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ có phần nhỉnh hơn về sức mua khi người dân đi mua sắm nhiều hơn. Ghi nhận tại Lotte Mart Cộng Hòa chiều 2-10 cho thấy tại quầy thịt heo, nhóm hàng sườn non, ba rọi hay thịt đùi đều đã được dọn sạch. 

"Khách mua khá mạnh vào buổi sáng, đến trưa thì hết hàng, chúng tôi đang đợi để cung ứng hàng mới phục vụ khách mua buổi chiều và tối", nhân viên quản lý quầy thịt siêu thị này cho biết.

Ghi nhận tại Co.opmart Hoàng Sa (Q.3) cũng cho thấy mặt hàng thịt heo được tiêu thụ khá mạnh, theo nhân viên pha lóc tại đây, chỉ ngày chủ nhật 1-10 lượng hàng châm thêm cho quầy thịt heo tăng hai lần so với ngày chủ nhật bình thường. 

Đại diện hệ thống Lotte cho biết, siêu thị chủ động được nguồn hàng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào của sản phẩm, đảm bảo đến tay người tiêu dùng là thực phẩm an toàn.

Nhiều khách mua cho biết, tâm lý hoang mang đã khiến họ lựa chọn giải pháp mua sản phẩm an toàn hơn. "Thực phẩm hàng ngày vẫn phải ăn thôi, siêu thị cũng có chỗ này chỗ kia nhưng dù sao cũng khiến mình tin tưởng mua hàng hơn", chị Ngọc (Q.3) chia sẻ.

Siết chặt quản lý truy xuất thịt heo

Theo ông Nguyễn Ngọc An, tổng giám đốc Công ty Vissan, trước việc 5.000 con heo bị phát hiện tiêm thuốc an thần tại lò mổ cung ứng thịt heo lớn nhất khu vực phía Nam, ông An cho biết đã chủ động theo sát diễn biến thông tin tình hình thị trường.

"Dù Vissan chỉ chiếm 10% thị phần cung ứng thịt heo tươi cho thị trường TP.HCM, với sản lượng khoảng 1.000 con/ngày, nhưng chúng tôi sẵn sàng tăng lượng heo giết mổ lên thêm nếu thị trường hút hàng", ông An khẳng định.

Ông An cũng cho biết thêm, không chỉ bảo đảm tối đa vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, từ trước đến nay, Vissan luôn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn giết mổ đối với các sản phẩm thịt tươi sống.

"Việc tuân thủ này cũng không nằm ngoài lý do chúng tôi luôn muốn đảm bảo mọi sản phẩm tươi sống khi đến tay người tiêu dùng luôn đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, theo đúng tiêu chuẩn, quy định mà pháp luật đang áp dụng hiện nay", ông An thông tin thêm.

Nháo nhào vì 5.000 con heo bị tiêm chất an thần - Ảnh 3.

Người dân mua thịt heo Vissan tại chợ Bến Thành, Q.1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài ra, để không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, hoặc bị tiểu thương tại các chợ đẩy giá "ảo" tăng cao trên thị trường, bộ phận giám sát thị trường của Vissan luôn theo sát các diễn biến tại các chợ đầu mối và trung tâm phân phối lớn để nắm chặt nguồn cầu trên thị trường, từ đó điều chỉnh nguồn cung thích hợp.

Đặc biệt, ông An cũng cho hay, việc giữ giá bán thịt heo ổn định trên thị trường, cũng như bám sát theo chương trình bình ổn giá của thành phố, sẽ được Vissan tuân thủ nghiêm ngặt.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hòa, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho hay sau sự việc nghiêm trọng 5.000 con heo bị tiêm thuốc an thần được phát hiện, dù heo đã được đeo vòng truy xuất nguồn gốc, nhưng bị "tắc" ở khâu giết mổ trước khi có sản phẩm cuối cùng lưu thông ra thị trường, "đã được chúng tôi xác định mấu chốt vấn đề này ở đâu và đã có giải pháp trình UBND TP xem xét", ông Hòa thông tin.

Theo ông Hòa, với đề án truy xuất nguồn gốc thông tin heo nuôi thông qua vòng đeo, hiện nay chỉ mới làm tốt được ở chủ thể ban đầu là các hộ chăn nuôi, nông hộ chăn nuôi, với tỉ lệ thông tin được khai báo (thông qua vòng đeo) gần 80%.

Tuy nhiên, khi thương lái tiến hành thu mua heo tại các nông hộ, để rồi đưa về các lò mổ, "thì ở chủ thể thứ hai này (tức thương lái và cả nơi giết mổ) đều không cung cấp thông tin như người chăn nuôi đã làm. Đó chính là nguyên nhân khi xảy ra vụ việc nói trên.

 Vì nếu mọi thứ trót lọt, khi cầm sản phẩm thịt heo trên tay ở các chợ nhỏ lẻ, người tiêu dùng không bao giờ biết được miếng thịt này do cơ sở nào giết mổ, có an toàn hay không. Lỗ hổng này chắc chắn sẽ có giải pháp khắc phục", ông Hòa khẳng định.

Thịt heo vào chợ đầu mối phải khai báo đầy đủ thông tin

Sắp tới, để việc truy xuất nguồn gốc thịt heo được đồng bộ, đảm bảo thông tin cuối cùng được đầy đủ trước khi đến tay người tiêu dùng, ông Nguyễn Ngọc Hòa, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết đang trình UBND TP thí điểm kế hoạch cho hai chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền được áp dụng quy định mới.

Theo đó, nếu thương lái muốn đưa sản phẩm thịt heo lưu thông vào hai chợ đầu mối nói trên, nhất thiết thông tin về nơi giết mổ, do lò mổ nào thực hiện, phải được khai báo đầy đủ trong thông tin trước khi "nhập" chợ.

"Ban quản lý hai chợ đầu mối có quyền từ chối không cho các sản phẩm thịt tươi sống lưu thông vào chợ nếu không có những thông tin nói trên. Cách tiếp cận này chúng tôi muốn các thương lái, hộ kinh doanh thương mại sản phẩm thịt tươi sống phải có trách nhiệm hơn nữa với người tiêu dùng.

Nếu họ làm ăn chân chính, ngay thẳng, thì việc gì phải sợ mà không bổ sung thêm các thông tin cần thiết và hoàn toàn có lợi cho người tiêu dùng?", ông Hòa thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

QUỲNH KHÔI - QUANG ĐẠT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên