Mua bán thịt heo tại chợ đầu mối huyện Hóc Môn, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Theo cáo cáo chiều 6-9 của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong 8 tháng đầu năm hoàn toàn không phát hiện mẫu thịt heo nhiễm chất cấm.
Trong 8 tháng này, Cục và các cơ quan chức năng địa phương lấy gần 3.800 mẫu nước tiểu heo, hơn 700 mẫu thịt heo tại cơ sở giết mổ mà hoàn toàn không phát hiện chất tạo nạc salbutamol.
Tuy nhiên về chỉ tiêu vi sinh thì có đến gần 1.600/5.700 mẫu thịt đã được lấy kiểm nghiệm có nhiễm vi sinh, chiếm trên 27% số mẫu, tuy tỉ lệ này có thấp hơn cùng kỳ năm 2016 tới 28%.
Tỉ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm, vượt giới hạn cho phép là 12 trong gần 180 mẫu (tỷ lệ 0,65%, giảm chút ít so với cùng kỳ 2016 là trên 1%).
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết trong 8 tháng đầu năm 2017 đã lấy trên 340 mẫu xoài, thanh long, vải.
Trong 218 mẫu vải được lấy, phát hiện một mẫu có hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng. Không phát hiện mẫu xoài, thanh long nào chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng.
Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, lượng trái cây từ Thái Lan vào Việt Nam tăng vọt trong 8 tháng đầu năm (tăng 2,5 lần so với cùng kỳ, bao gồm nhiều trái cây như nhãn, măng cụt…), nhưng phần lớn trong số này là tạm nhập tái xuất, không phải hàng tiêu dùng trong nước.
Năm 2017 xuất khẩu rau quả của Việt Nam cũng tăng mạnh, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản dự báo đạt 35 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó lần đầu tiên Việt Nam sẽ xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản với lô chính thức sẽ sang Nhật vào ngày 9-9.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận