Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Nhân vụ xả súng ở Pháp, ông Trump lại đòi xây tường biên giới Mexico

12/12/2018 22:35 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-12 dùng vụ xả súng ở Pháp để thuyết phục dư luận về quyết định xây tường biên giới Mỹ - Mexico.

Nhân vụ xả súng ở Pháp, ông Trump lại đòi xây tường biên giới Mexico - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer tại Phòng Bầu dục ngày 11-12 - Ảnh: REUTERS

"Lại một vụ khủng bố tồi tệ ở Pháp. Chúng tôi sẽ thúc đẩy kế hoạch xây tường biên giới hơn nữa. Chuck và Nancy phải bỏ phiếu cho chúng tôi để xây thêm tường biên giới", ông Trump viết trên Twitter.

Hai nhân vật được nhắc tới trong dòng trạng thái của ông Trump là Thượng Nghị sĩ New York Chuck Schumer và Nancy Pelosi - lãnh đạo đa số của Đảng Dân chủ tại Hạ viện. 

Cả hai đều là thành viên của Đảng Dân chủ, vốn mang khuynh hướng chỉ trích kế hoạch xây tường biên giới ngăn Mỹ với Mexico mà ông Trump thúc đẩy.

Đêm 11-12 (giờ Pháp), một tay súng đã nổ súng tại chợ Giáng Sinh nổi tiếng ở thành phố Strasbourg miền đông nước Pháp, làm chết ít nhất 4 người và 11 người khác bị thương.

Công tố viên Pháp cho hay tay súng này đã hét lên cụm từ "Đấng tối cao vĩ đại" (Allahu Akbar), một hành động tương tự với những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Hãng tin AFP mô tả ông Trump chỉ nhắc tới vụ khủng bố một cách nhợt nhạt, và có ý sử dụng trường hợp này để nhấn mạnh nhu cầu xây tường biên giới Mỹ - Mexico.

Hôm 11-12, ông Trump có cuộc gặp với ông Schumer và bà Pelosi, nơi ông và hai thành viên phe dân chủ tranh luận quyết liệt về những bất đồng ngân sách cũng như việc xây tường biên giới nêu trên.

Ông Schumer cho rằng Mỹ có thể đảm bảo an ninh biên giới mà không cần đổ chi phí vào việc xây tường ngăn người nhập cư. Trong khi đó, ông Trump liên tục cam kết Mexico sẽ là nước chịu chi phí để xây đường biên giới cứng này.

Mỹ tăng cường 5.200 lính bảo vệ đường biên giới với Mexico Mỹ tăng cường 5.200 lính bảo vệ đường biên giới với Mexico

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều động hơn 5.200 binh lính đến khu vực đường biên giới với Mexico trong lúc hàng ngàn người di cư từ khu vực Trung Nam Mỹ đang hướng về nước này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận