Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Nhân viên y tế trực tết sẽ mở máy điện thoại 24/24 để kịp thời ứng phó dịch COVID-19

28/01/2021 12:32 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh dịch COVID-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoài yêu cầu nghiêm túc trực tết, các nhân viên y tế phải tuân thủ các quy định như mở máy điện thoại 24/24, không được đi ra khỏi thành phố…

Nhân viên y tế trực tết sẽ mở máy điện thoại 24/24 để kịp thời ứng phó dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cứu sống bệnh nhân 91 (phi công người Anh), một trong những kỳ tích của ngành y tế Việt Nam trong năm 2020 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đó là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh tật TP.HCM - tại hội nghị tổng kết hoạt động ngành y tế TP.HCM năm 2020 và triển khai hoạt động trọng tâm năm 2021.

Trải qua một năm phòng chống COVID-19, bác sĩ Dũng nói rằng cá nhân ông cùng đơn vị rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm. 5 bài học được ông đưa ra là luôn giữ thế chủ động nắm các nguy cơ; đánh giá đúng nguy cơ có biện pháp ngăn chặn dịch phù hợp.

Có chiến lược xét nghiệm diện rộng đúng đắn, sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý chuỗi dữ liệu lần theo, chặt đứt chuỗi lây nhiễm; phòng thủ vững chắc các cơ sở khám chữa bệnh và cuối cùng là công tác truyền thông góp phần to lớn cung cấp đầy đủ các thông tin, điều chỉnh thái độ, hành vi của cộng đồng.

"Thông thường gần tết đơn vị đều có lịch trực tết nhưng khác với mọi năm ngoài việc đặt yêu cầu nghiêm túc trực tết, các nhân viên y tế phải tuân thủ các quy định như mở máy điện thoại 24/24, không được đi ra khỏi thành phố...

Mỗi người phải luôn trong tư thế chủ động kích hoạt chế độ phản ứng nhanh bất cứ lúc nào, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị thuốc men, hóa chất để ứng phó khi có tình huống bất ngờ", bác sĩ Dũng chia sẻ.

Nhân viên y tế trực tết sẽ mở máy điện thoại 24/24 để kịp thời ứng phó dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Trong suốt 1 năm qua các nhân viên y tế đã phải làm việc cật lực để khống chế, ngăn dịch lây lan ra cộng đồng - Ảnh: HCDC TP.HCM cung cấp

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết trong năm qua ngành y tế đã triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần thần tốc truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Nhờ đó mà các ca F0 được phát hiện sớm, truy vết nhanh, triệt để không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Tính đến ngày 31-12-2020, toàn TP.HCM có 147 ca mắc, hơn 12.000 người làm xét nghiệm và gần 8.500 người cách ly tập trung. Trung bình cứ 1 người mắc có 82 người được làm xét nghiệm và 57 người cách ly tập trung. 

"Càng ngày công tác chống dịch của chúng ta càng kiên định hơn. Các bệnh viện quận huyện hỗ trợ thành công, xử lý tốt dịch bệnh mới nổi. Và năm 2021 với diễn biến dịch phức tạp ngành y tế cần phải tiếp tục chủ động ngăn chặn dịch từ cửa ngõ, xây dựng chống dịch trong cộng đồng" - ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế, khẳng định. 

Bệnh viện giảm thu trên 3.000 tỉ đồng do COVID-19

Theo ông Tăng Chí Thượng, dịch COVID-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của ngành y tế.

Cụ thể, số lượt khám trong năm giảm thấp so với cùng kỳ, trong đó khám và điều trị ngoại trú giảm 9,4 triệu lượt; nội trú giảm 400.000 lượt. Các bệnh viện công lập gặp khó khăn trong tự chủ tài chính, số thu giảm 9,6% (tương đương 3.060 tỉ đồng); thu nhập của nhân viên y tế giảm 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Do đó, ông Thượng kiến nghị UBND TP.HCM hỗ trợ bù đắp số thu hụt cho các cơ sở y tế gặp khó khăn do dịch COVID-19, nhất là các đơn vị được giao tự chủ; đề xuất Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ giảm tỉ lệ trích quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp năm 2020 và các năm tiếp theo, đồng thời điều chỉnh giảm mức đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hải Dương đóng cửa phân xưởng, xét nghiệm COVID-19 toàn bộ công nhân Công ty điện tử POYUN Hải Dương đóng cửa phân xưởng, xét nghiệm COVID-19 toàn bộ công nhân Công ty điện tử POYUN

TTO - Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương quyết định đóng cửa phân xưởng cắt, xét nghiệm toàn bộ công dân Công ty điện tử POYUN, nơi làm việc của BN 1552 và một nữ công nhân của công ty này vừa đi Nhật Bản.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận