19/09/2023 09:14 GMT+7

Nhân viên vận hành máy là ai và ngành này cần những yêu cầu gì?

Có phải với vị trí nhân viên vận hành máy, tuyển ai cũng được, không cần yêu cầu về trình độ, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm không? Đáp án sẽ có ngay sau đây, cùng CareerBuilder tìm hiểu nhé!

1. Nhân viên vận hành máy là ai?

Nói một cách dễ hiểu, nhân viên vận hành máy chính là những người làm việc trong các xí nghiệp, nhà xưởng. Họ sẽ trực tiếp điều khiển, vận hành, kiểm tra, bảo trì các máy móc, thiết bị để quá trình sản xuất sản phẩm được đảm bảo chính xác theo yêu cầu ban đầu và diễn ra trơn tru nhất.

Nhân viên vận hành máy tại 1 nhà xưởng - Ảnh: Internet.

Nhân viên vận hành máy tại 1 nhà xưởng - Ảnh: Internet.

Cùng với sự phát triển của khoa học - kỹ thuật, dây chuyền sản xuất của các nhà máy hiện nay cũng được đầu tư rất hiện đại để tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Do tính chất khép kín, bất cứ một máy móc, thiết bị nào trong dây chuyền này nếu bị hư hỏng đều có thể ảnh hưởng đến cả một quá trình dài, gây tổn thất lớn cho công ty/doanh nghiệp.

Chính vì vậy, nhân viên vận hành máy cần phải căn chỉnh máy, đảm bảo làm sao cho mọi thao tác đều đúng, chuẩn xác và thường xuyên kiểm tra, phát hiện vấn đề để khắc phục, giải quyết sớm. Vì vậy, đây được xem là vị trí rất quan trọng trong bất cứ công ty/doanh nghiệp lớn, nhỏ nào hiện nay.

2. Mô tả công việc nhân viên vận hành máy

Nếu trước giờ bạn có suy nghĩ: "Công việc của nhân viên vận hành máy rất đơn giản, chỉ cần đứng và điều khiển chức năng của máy là xong" thì đó là quan điểm sai lầm. Nhiệm vụ thực tế không hề dễ dàng như vậy mà yêu cầu nhiều kỹ năng, kiến thức, đặc biệt là đối với các loại máy móc công nghệ cao. Do đó, mô tả công việc hằng ngày của một công nhân vận hành máy thường bao gồm những điều sau đây:

● Nhận yêu cầu từ quản lý trực tiếp và vận hành máy theo đúng chuẩn.

● Tiếp nhận và triển khai các kế hoạch sản xuất sản phẩm liên quan đến máy móc từ cấp trên.

● Theo dõi sát sao thiết bị, máy móc trong quá trình vận hành.

● Kịp thời phát hiện và xử lý vấn đề, nếu vượt quá tầm kiểm soát thì cần báo cáo ngay lên cấp trên để giải quyết, tránh làm trì trệ dây chuyền sản xuất.

● Kết nối với các công nhân, nhân viên khác trong cùng tổ sản xuất, dây chuyền để thống nhất các vấn đề liên quan đến công việc.

● Thực hiện an toàn lao động về máy móc, điện, hóa chất,...

● Trong quá trình làm việc, nhân viên vận hành máy cần phải bảo quản, giữ gìn các thiết bị, dụng cụ liên quan thuộc tài sản của công ty/doanh nghiệp.

● Và một số công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Một nhân viên đang sửa chữa máy móc - Ảnh: Internet.

Một nhân viên đang sửa chữa máy móc - Ảnh: Internet.

3. Những kỹ năng quan trọng cần có đối với nhân viên vận hành máy

3.1 Kỹ năng quan sát

Hiện nay, máy móc phục vụ cho công nghiệp sản xuất rất đa dạng và hiện đại. Nhiều loại có kết cấu lớn và nguyên lý hoạt động cực kỳ phức tạp, do đó đòi hỏi một nhân viên vận hành máy phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ quan sát. Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong quá trình vận hành, họ sẽ phát hiện được và khắc phục ngay, tránh tình trạng gây nguy hiểm cho chính mình và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

3.2 Kỹ năng xử lý tình huống

Việc điều khiển máy móc luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Trong thực tế cũng đã có rất nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra mà một trong những nguyên nhân dẫn đến sự việc là do kỹ năng xử lý tình huống yếu kém. Vì vậy, để bảo vệ an toàn cho bản thân, đồng nghiệp và chứng minh được thực lực của mình, một nhân viên vận hành máy giỏi cần phải biết cách xử lý tình huống nhanh, gọn, dứt khoát, không lúng túng.

3.3 Kỹ năng phân tích và đánh giá vấn đề

Do làm việc liên quan đến máy móc và thường sản xuất hàng hóa với khối lượng rất lớn nên mọi thứ đều cần đạt đến mức chính xác cao nhất. Đơn cử, bạn có thể hình dung rằng, khi sản xuất một con ốc chẳng hạn, nếu kích thước chỉ nhỉnh hơn một chút xíu so với thiết kế thì cũng không cách nào lắp được vào thiết bị điện tử. Từ đó, một lô hàng bao gồm hàng triệu con ốc sẽ bị bỏ đi gây thiệt hại rất lớn.

Chính vì vậy, việc làm nhân viên vận hành máy cũng cần kỹ năng phân tích, nghiên cứu, đánh giá để đưa ra và thực hiện những phương án tốt nhất cho sản xuất.

3.4 Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ riêng công việc của nhân viên vận hành máy mà với bất kỳ vị trí nào, từ cấp thấp cho đến cấp cao, kỹ năng giao tiếp được xem là rất quan trọng trong quá trình làm việc. Thực tế đã chứng minh, những người biết cách ăn nói thường được trọng dụng và tạo nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Đối với nhiệm vụ vận hành máy, người nhân viên phải thường xuyên trao đổi, chia sẻ vấn đề với cấp trên cùng các đồng nghiệp để nhận yêu cầu, giải đáp thắc mắc, học hỏi,... giúp quá trình làm việc diễn ra thuận lợi và cho hiệu quả cao hơn.

4. Cơ hội nghề nghiệp đối với vị trí nhân viên vận hành máy

Hầu hết, trong các nhà máy ở nước ta, quy trình sản xuất thủ công đều đã được dần thay thế bằng máy móc hiện đại để cho năng suất tối ưu và chất lượng sản phẩm đồng đều nhất. Tuy cắt giảm về mặt con người, đưa công nghệ vào quy trình nhưng mỗi máy đều cần 1 – 2 người vận hành, căn chỉnh. Do vậy, bất kỳ công ty nào cũng đều mong muốn sở hữu một đội ngũ nhân viên vận hành máy vững chuyên môn, kỹ thuật.

Cơ hội việc làm của nhân viên điều khiển máy móc, thiết bị - Ảnh: Internet.

Cơ hội việc làm của nhân viên điều khiển máy móc, thiết bị - Ảnh: Internet.

Thực tế nhu cầu tuyển dụng nhiều như vậy nhưng tỷ lệ cạnh tranh cũng không hề nhỏ. Nhiều công ty đưa ra các điều kiện nghiệp vụ gắt gao nên không phải ai cũng dễ dàng đáp ứng được. Điều này đòi hỏi những người đang có mong muốn trở thành nhân viên vận hành máy móc cần trau dồi kiến thức nhiều hơn để phù hợp với nhiệm vụ công việc. Tuy nhiên, chung quy lại thì cơ hội nghề nghiệp đối với vị trí này vẫn rất rộng mở.

5. Yêu cầu tuyển dụng nhân viên vận hành máy

Do đặc thù công việc thường xuyên làm việc trực tiếp với máy móc nên so với các vị trí sản xuất khác, nhân viên vận hành máy thường sẽ có yêu cầu cao hơn. Đặc biệt, những yêu cầu này cũng sẽ có sự khác nhau tùy vào loại máy cần vận hành cũng như ngành nghề.

Dưới đây, CareerBuilder sẽ tổng hợp một số yêu cầu chung về tuyển dụng nhân viên vận hành máy để bạn tham khảo.

● Đối tượng: Nam/nữ từ 20 - 35 tuổi (thường ưu tiên nam hơn).

● Tốt nghiệp THPT trở lên, ưu tiên những ứng viên am hiểu về máy móc.

● Sức khỏe tốt, có khả năng làm việc liên tục và tăng ca ngoài giờ theo kế hoạch sản xuất của công ty.

● Một số lĩnh vực còn yêu cầu thêm kiến thức chuyên môn, tuy nhiên chỉ cần ở mức tương đối và sẽ được đào tạo thêm trong quá trình làm việc.

● Khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, xử lý vấn đề,...

6. Lương nhân viên vận hành máy có cao không?

Thực tế, các vị trí việc làm liên quan đến khâu sản xuất thường có mức thu nhập tạm ổn, không cao. Tuy nhiên, đối với vị trí vận hành máy thì có phần nhỉnh hơn một chút bởi cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản của tuyển dụng đầu vào.

Theo thống kê của chúng tôi, mức lương trung bình của nhân viên vận hành máy ở nhiều công ty hiện nay dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng cùng với một số phụ cấp khác (cơm trưa, xăng xe,...). Ngoài ra, nếu tăng ca ngoài giờ, thu nhập có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng.

Mức lương trung bình - Ảnh: Internet.

Mức lương trung bình - Ảnh: Internet.

7. Tìm việc làm nhân viên vận hành máy

Bạn cần tìm công việc của nhân viên vận hành máy, tham khảo ngay tại CareerBuilder! Chúng tôi hiện đang có hàng ngàn cơ hội làm việc ở vị trí này trên toàn quốc với mức lương ổn định, trợ cấp hấp dẫn muốn trao gửi đến bạn!

Cơ hội công việc của nhân viên vận hành máy tại CareerBuilder - Ảnh: Internet.

Cơ hội công việc của nhân viên vận hành máy tại CareerBuilder - Ảnh: Internet.

CareerBuilder được xem là một trong những trang tìm việc uy tín nhất hiện nay. Tự hào là đối tác của hàng ngàn doanh nghiệp lớn, nhỏ trong và ngoài nước, chúng tôi luôn hoạt động dựa trên trách nhiệm và là cầu nối vững chắc giữa ứng viên và người tuyển dụng. Do đó, với phương thức làm việc nhanh, đơn giản, đến với CareerBuilder, bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác là đã có cơ hội tham gia vào thị trường việc làm và sở hữu công việc mong muốn.

Còn chần chừ gì nữa mà không truy cập vào https://careerbuilder.vn/ để tìm kiếm việc làm nhân viên vận hành máy ngay hôm nay!

Trên đây là những thông tin chi tiết về vị trí công việc nhân viên vận hành máy, hy vọng rằng nó thật sự hữu ích đối với bạn. Nếu cảm thấy phù hợp, đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, kỹ năng, kiến thức chuyên môn thì bạn hãy nhanh tay tạo ngay hồ sơ tại CareerBuilder để chinh phục các nhà tuyển dụng nhé!

Làm gì với quản lý lười biếng trong công ty?Làm gì với quản lý lười biếng trong công ty?

Có khi nào tính đoàn kết của cả một nhóm, bộ phận đi xuống, thậm chí nhiều người nghỉ việc chỉ vì người quản lý đang quá lười biếng? Hãy thử xem tổ chức của bạn có đang tiếp diễn tình trạng đó không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0