19/09/2023 11:19 GMT+7

Nhân viên 'ông lớn' bất động sản Evergrande bị bắt, cổ phiếu giảm ngay 25%

Cổ phiếu Tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc giảm tới 25% vào ngày 18-9, sau khi cảnh sát bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của họ.

Cổ phiếu Tập đoàn Evergrande giảm 25% - Ảnh: ZEE BUSINESS

Cổ phiếu Tập đoàn Evergrande giảm 25% - Ảnh: ZEE BUSINESS

Theo Hãng tin Reuters, Evergrande hiện là tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới và là tâm điểm của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này ở Trung Quốc.

Giao dịch cổ phiếu của tập đoàn đã bị đình chỉ trong 17 tháng, đến ngày 28-8 mới được hoạt động lại.

Trong cuộc biểu tình của các nhà đầu tư bất mãn tại trụ sở Thâm Quyến của Evergrande vào năm 2021, Tổng giám đốc Du Liang là đại diện pháp lý cho Công ty quản lý tài sản, tài chính của Evergrande.

“Gần đây, cơ quan công an đã thực hiện các biện pháp hình sự bắt buộc với Du và những nghi phạm khác tại Công ty quản lý tài sản tài chính Evergrande”, cảnh sát thành phố Thâm Quyến cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội.

Tuyên bố của cảnh sát không nêu rõ số người bị giam giữ, nội dung cáo buộc hay ngày họ bị bắt.

Trong hồ sơ gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong cuối ngày 18-9, Evergrande cho biết việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế hình sự với các nhân viên Công ty quản lý tài sản tài chính phù hợp với luật pháp và sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Evergrande cũng cho biết việc chuyển giao hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng như các tài sản và nợ tương ứng của Evergrande Life Insurance Co.Ltd. cho một công ty khác được nhà nước hậu thuẫn, không có tác động đáng kể đến hoạt động hiện tại của Evergrande.

Cổ phiếu Evergrande đã giảm tới 25% xuống còn 0,465 HKD trong phiên giao dịch sớm, mức thấp nhất trong 2 tuần.

Tháng 8 vừa qua, Evergrande đã công bố lỗ ròng trong 6 tháng đầu năm 2023 là 33 tỉ nhân dân tệ (4,5 tỉ USD), so với khoản lỗ 66,4 tỉ nhân dân tệ cùng kỳ năm 2022.

Evergrande đã trì hoãn việc công bố quyết định tái cơ cấu nợ nước ngoài từ tháng 9 sang tháng 10, với lý do để các chủ nợ có thêm thời gian xem xét kế hoạch tái cơ cấu.

Cổ phiếu Evergrande lừng danh của Trung Quốc giờ rẻ bèo bọtCổ phiếu Evergrande lừng danh của Trung Quốc giờ rẻ bèo bọt

Cổ phiếu Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đã được mở bán trở lại sau 17 tháng nhưng giá giao dịch giảm tới 87%, còn chưa tới 1.000 đồng một cổ phiếu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên