27/05/2024 10:32 GMT+7

Nhẫn tâm lừa người mẹ có con bị án tử hình, chiếm đoạt 2 tỉ đồng

Ngày 27-5, TAND TP Đà Nẵng xét xử hai bị cáo Lê Khắc Quốc (46 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn), Phan Đức Dương (58 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Hai bị cáo bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo cáo trạng, từ 2014 đến 2023, Quốc đã nhiều lần đưa ra thông tin gian dối là có mối quan hệ với nhiều người làm trong các cơ quan nhà nước, có thể xin giảm nhẹ hình phạt, xin vào biên chế ngành công an, có thể vay vốn... rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác trên địa bàn Đà Nẵng.

Đầu năm 2021, Dương mặc dù biết rõ Quốc không có khả năng để lo giảm án cho người khác nhưng khi biết bà V.T.H. (70 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) có nhu cầu xin giảm án cho con trai là B.V.M. đang bị Công an tỉnh Nghệ An khởi tố, bắt tạm giam về tội mua bán trái phép chất ma túy, Dương đã giới thiệu bà H. đến gặp Quốc để nhờ giúp xin giảm án.

Quốc nói bản thân quen biết nhiều người trong cơ quan nhà nước và đồng ý lo giúp cho M. từ mức án tử hình xuống còn từ 14 - 15 năm tù giam với chi phí 2 tỉ đồng.

Bà H. đã hai lần cùng người thân gặp và đưa cho Quốc 2 tỉ đồng.

Số tiền chiếm đoạt được, Quốc khai chia cho Dương 200 triệu đồng. Tuy nhiên, Dương nói Quốc chỉ đưa 20 triệu đồng.

Số tiền còn lại, Quốc góp với "vợ hờ" để mua đất, xây nhà và tiêu xài cá nhân, trả nợ hết.

Sau khi con vẫn bị tuyên án tử hình, bà H. liên hệ đòi lại tiền. Quốc hứa hẹn nhiều lần sẽ trả nhưng không thực hiện và cắt liên lạc.

Tương tự, Quốc cũng vẽ ra chiêu trò "chạy án" để lừa đảo ông N.K.T. (66 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Quốc biết con gái ông T. bị Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) khởi tố, bắt tạm giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Quốc nói có thể giúp cho con ông T. được giảm án từ 7 năm xuống còn 3 năm tù với giá 300 triệu đồng. Ông T. đến nhà Quốc đưa 200 triệu đồng.

Sau đó, Quốc tiếp tục liên lạc hối thúc ông T. phải đưa đủ số tiền còn lại, nếu không sẽ không giúp nữa và nạn nhân đã đưa đủ tiền.

Một tuần sau, Quốc liên lạc nói với ông T. có thể lo giảm án cho con ông từ 3 năm xuống án treo với điều kiện phải đưa thêm 150 triệu đồng. Ông T. đồng ý và đưa tiền.

Sau khi biết con bị tòa xử phạt 7 năm tù giam, ông T. đòi lại tiền thì Quốc trốn tránh không tiếp xúc...

Cáo trạng cáo buộc Quốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền hơn 4,2 tỉ đồng. Trong 7 vụ, có một vụ Quốc cùng Dương chiếm đoạt của bà H. 2 tỉ đồng, 6 vụ còn lại do Quốc làm.

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ vi phạm sử dụng 8 lô đất tại Công ty cổ phần Lương thực Đà NẵngChuyển cơ quan điều tra làm rõ vi phạm sử dụng 8 lô đất tại Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng

Cơ quan chức năng đã có công văn gửi một số đơn vị liên quan về việc phối hợp cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra việc quản lý, sử dụng một số thửa đất tại Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên