25/04/2024 10:24 GMT+7

Nhận 'lại quả' của Việt Á, cựu giám đốc CDC Tiền Giang hầu tòa

Ông Chơn là cựu giám đốc CDC Tiền Giang, cùng 3 thuộc cấp của mình đã được Công ty Việt Á chi "hoa hồng" ngoài hợp đồng với tổng số tiền trên 2 tỉ đồng.

Các bị cáo Uy, Tuyền, Bình và Chơn (từ trái qua phải) tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Các bị cáo Uy, Tuyền, Bình và Chơn (từ trái qua phải) tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 25-4, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Ngọc Chơn - cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tiền Giang - cùng 3 đồng phạm là Võ Thanh Bình (nguyên trưởng khoa xét nghiệm CDC), Triệu Vương Tuyền (cán bộ dược sĩ) và Đặng Minh Uy (nhân viên khoa xét nghiệm) về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Cựu giám đốc CDC Tiền Giang cùng 3 thuộc cấp hầu tòa liên quan vụ Việt Á

Theo cáo trạng, từ tháng 6 đến tháng 9-2021, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang bùng phát và diễn biến phức tạp. CDC Tiền Giang được giao bổ sung kinh phí số tiền hơn 31 tỉ đồng để thực hiện công tác phòng, chống dịch, mua sắm thiết bị, hóa chất để triển khai xét nghiệm.

Với vai trò giám đốc CDC Tiền Giang, ông Chơn đã chỉ đạo các cán bộ CDC Tiền Giang lập thủ tục xin tạm ứng trước kit xét nghiệm COVID-19, sau đó lập thủ tục hợp thức toàn bộ hồ sơ thầu nhằm mục đích cho Công ty cổ phần Thương mại - sản xuất và dịch vụ Việt Á (gọi tắt Công ty Việt Á) trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 7 tỉ đồng.

Theo đó, tổng số tiền CDC thanh toán mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất là hơn 11 tỉ đồng. Sau khi CDC Tiền Giang thanh toán tiền gói thầu, bản thân ông Chơn, Bình, Tuyền và Uy không thỏa thuận trước, nhưng được Công ty Việt Á chi "hoa hồng" ngoài hợp đồng với tổng số tiền là trên 2 tỉ đồng.

Ngày 24-5-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang thụ lý, xác minh nguồn tin về tội phạm đối với hành vi "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại CDC Tiền Giang.

Từ ngày 6-6-2022 đến ngày 9-6-2022, ông Chơn, Bình, Tuyền và Uy đến cơ quan cảnh sát điều tra nộp đơn trình báo và xin nộp lại tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng nêu trên.

Theo cáo trạng, với vai trò đứng đầu, ông Chơn chỉ đạo việc ứng trước kit xét nghiệm để sử dụng và hợp thức hóa hồ sơ thầu nhằm cho Công ty Việt Á trúng thầu sai quy định và được nhận "lại quả" với số tiền 450 triệu đồng.

Tuyền đồng phạm với vai trò người thực hành, trực tiếp làm hợp thức hóa toàn bộ hồ sơ thầu và được nhận số tiền 420 triệu đồng.

Ông Bình phạm tội với vai trò giúp sức, không thực hiện đúng nhiệm vụ, ký tên trên các tài liệu (thực tế không họp) để hợp thức hóa hồ sơ thầu và được nhận số tiền 375 triệu đồng.

Còn Uy phạm tội với vai trò giúp sức, đã chủ động liên hệ xin bảng báo giá kit xét nghiệm, sau đó đề xuất mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á và chuyển file bảng báo giá cho Tuyền làm thủ tục mượn kit xét nghiệm, hồ sơ thầu và được nhận số tiền 782 triệu đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày 25 và 26-4.

Quang cảnh phiên tòa xét xử các bị cáo - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Quang cảnh phiên tòa xét xử các bị cáo - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Nhận Nhận 'hoa hồng' từ Việt Á, cựu giám đốc CDC Hà Nội lãnh 36 tháng tù, cho hưởng án treo

Tòa đánh giá hành vi của cựu giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt và đồng phạm rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho ngân sách, ảnh hưởng đến tính minh bạch trong đấu thầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên