06/03/2024 16:06 GMT+7

Nhận 'hoa hồng' từ Việt Á, cựu giám đốc CDC Hà Nội lãnh 36 tháng tù, cho hưởng án treo

Tòa đánh giá hành vi của cựu giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt và đồng phạm rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho ngân sách, ảnh hưởng đến tính minh bạch trong đấu thầu.

Bị cáo Trương Quang Việt, cựu giám đốc CDC Hà Nội, tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Trương Quang Việt, cựu giám đốc CDC Hà Nội, tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 6-3, sau hai ngày xét xử sơ thẩm và nghị án, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trương Quang Việt (cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, CDC Hà Nội) 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh trên, ông Lê Minh Tuyến (cựu trưởng phòng tài chính, CDC Hà Nội) lãnh 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi vi phạm của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho ngân sách, ảnh hưởng đến tính minh bạch, công bằng trong hoạt động đấu thầu.

Hội đồng xét xử cho rằng vụ án này liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Việt Á và một số bộ, ngành liên quan, đã được TAND Hà Nội đưa ra xét xử vừa qua. Vì thế, khi cân nhắc hình phạt đối với hai bị cáo, tòa sẽ cân nhắc trong bối cảnh tổng thể, tương quan với vụ án đã xét xử trước đó.

Tòa đánh giá cả hai cựu cán bộ CDC Hà Nội đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, có nhiều thành tích. Các bị cáo cũng có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính.

"Sai phạm của các bị cáo diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh, các bị cáo thực hiện việc mua sắm với mong muốn có sản phẩm kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch. CDC Hà Nội cũng có đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho cả hai", bản án nêu

Từ những nhận định trên, hội đồng xét xử cho rằng việc tuyên án treo đối với các bị cáo là phù hợp, nhằm tạo điều kiện để cả hai được tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Theo cáo trạng, năm 2020, CDC Hà Nội tổ chức đấu thầu mua 28.300 kit xét nghiệm với tổng số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Lúc này, ông Trương Quang Việt là chủ tịch hội đồng mua sắm, có trách nhiệm chủ trì việc xây dựng, phê duyệt thông số kỹ thuật của kit xét nghiệm COVID-19.

Bị cáo Việt mong muốn mua sản phẩm do Công ty Việt Á của Phan Quốc Việt sản xuất, nên hướng dẫn cấp dưới xây dựng hồ sơ mua dựa trên sinh phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á. Việc này nhằm đảm bảo doanh nghiệp này trúng thầu.

Bị cáo Lê Minh Tuyến tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Lê Minh Tuyến tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trong khi đó, bị cáo Lê Minh Tuyến là thành viên hội đồng mua sắm, biết việc CDC Hà Nội xây dựng thông số kỹ thuật của kit xét nghiệm COVID-19 đưa ra đấu thầu dựa trên sinh phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á sản xuất.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của các bị cáo Việt và Tuyến vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 9,1 tỉ đồng.

Sau khi CDC Hà Nội thanh toán tiền kit xét nghiệm, tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt đã chi cho CDC Hà Nội 8% "hoa hồng", tương ứng hơn 1,3 tỉ đồng. Trong số này, bị cáo Việt được 500 triệu đồng, bị cáo Tuyến nhận hơn 800 triệu đồng.

Giám đốc CDC Hà Nội vừa bị bắt từng nói "không mua một bộ xét nghiệm nào của Việt Á"Giám đốc CDC Hà Nội vừa bị bắt từng nói 'không mua một bộ xét nghiệm nào của Việt Á'

TTO - Trước khi bị bắt, giám đốc CDC Hà Nội (thời điểm đó đang là phó giám đốc phụ trách) Trương Quang Việt khẳng định với Tuổi Trẻ rằng đơn vị này không mua một bộ xét nghiệm nào của Công ty Việt Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên