Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Bắt giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt

10/06/2022 16:09 GMT+7

TTO - Ông Trương Quang Việt bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến Công ty Việt Á.

Bắt giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Việt - Ảnh: TRUNG NGUYÊN

Ngày 10-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Công an Hà Nội cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt (49 tuổi), giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) và một kế toán trưởng CDC Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình điều tra Công an Hà Nội xác định, trên địa bàn thành phố Hà Nội có một số cơ sở, bệnh viện y tế công lập thực hiện mua sắm bộ xét nghiệm COVID-19 đối với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Năm 2020, do tình hình cấp bách của dịch bệnh, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm bộ xét nghiệm  COVID-19, những người được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu.

Ngoài ra những người này còn đưa các thông số, kỹ thuật tính năng sản phẩm của bộ xét nghiệm COVID-19 do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất vào hồ sơ mời thầu.

Việc làm này đã giúp cho Công ty cổ phần công nghệ Việt Á là đơn vị duy nhất dự thầu và được trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Sau khi được trúng thầu, Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đã chiết khấu lại phần trăm giá trị hàng hóa để cảm ơn các đơn vị.

Ông Trương Quang Việt (49 tuổi) được bổ nhiệm giữ chức giám đốc CDC Hà Nội vào tháng 2-2022.

Trước đó, hồi tháng 6-2020, ông Trương Quang Việt được điều động, bổ nhiệm giữ chức phó giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội khi đang là phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ông Việt được điều động sang công tác tại CDC Hà Nội trong bối cảnh giám đốc của CDC Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Nhật Cảm bị bắt vì liên quan đến vụ mua sắm thiết bị xét nghiệm khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Tháng 12-2020, ông Cảm bị TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, năm 2021, CDC Hà Nội không mua bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. 

Trong năm 2020, CDC Hà Nội được nhận một số bộ xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất từ các nhà tài trợ thông qua Mặt trận Tổ quốc thành phố.

CDC Hà Nội là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và thực hiện các hoạt động chuyên môn về công tác y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội.

Đơn vị này có trách nhiệm và hoạt động với mục đích làm giảm tỉ lệ mắc bệnh, chết do các dịch bệnh truyền nhiễm, không truyền nhiễm, giảm thiểu tác hại kinh tế, sức khỏe, thời gian do dịch bệnh gây ra, thông qua các hoạt động dự phòng tích cực.

Đây cũng là đơn vị chuyên môn có nhiệm vụ chính trong phòng chống COVID-19 của thành phố, có nhiệm vụ sàng lọc, kiểm soát, xét nghiệm, đưa ra cảnh báo và công bố những người nhiễm bệnh.

Tìm cách để "đảm bảo chỉ có Việt Á trúng thầu"

Cơ quan điều tra xác định CDC Hà Nội đã đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm bộ xét nghiệm của Việt Á vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Việt Á trúng thầu, đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu. Hành vi này gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 9 tỉ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỉ đồng.

Hai bệnh viện của Hà Nội liên quan vụ Việt Á

Ngoài ra, cũng liên quan đến việc mua sắm bộ xét nghiệm của Công ty Việt Á, Cơ quan cảnh sát điều tra còn xác định với thủ đoạn như trên, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã có sai phạm trong hoạt động tổ chức đấu thầu.

Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với phó trưởng khoa Dược và Trưởng khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông về tội vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 người gồm Phó Trưởng phòng vật tư, Phó phòng xét nghiệm và 2 kỹ thuật viên thuộc phòng xét nghiệm thuộc Bệnh viện đa khoa Ba Vì về tội vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội lãnh 10 năm tù vì nâng khống giá máy xét nghiệm Cựu giám đốc CDC Hà Nội lãnh 10 năm tù vì nâng khống giá máy xét nghiệm

TTO - HĐXX nhận định đủ cơ sở xác định bị cáo Nguyễn Nhật Cảm có vai trò cao nhất của vụ án, là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện gói thầu số 15 theo thủ tục chỉ định thầu thông thường nên tuyên phạt bị cáo 10 năm tù.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận