Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Nhân chứng VN đối chất ở tòa xử các vụ thảm sát của binh sĩ Hàn Quốc

20/04/2018 08:49 GMT+7

TTO - Hai nhân chứng Việt Nam đã đến Hàn Quốc tham dự phiên tòa giả định "Nhân dân" sẽ diễn ra vào ngày 21 và 22-4 tại Hàn Quốc, yêu cầu chính phủ Hàn Quốc đưa ra lời xin lỗi.

Nhân chứng VN đối chất ở tòa xử các vụ thảm sát của binh sĩ Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hai nhân chứng Việt Nam trong cuộc họp báo tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 19-4 - Ảnh: YONHAP

"Tôi chỉ muốn hỏi tại sao các binh sĩ Hàn Quốc lại xả súng và ném lựu đạn vào những người phụ nữ và trẻ em trong gia đình của tôi. Tại sao lại châm lửa đốt nhà của chúng tôi?", bà Nguyễn Thị Tần, 58 tuổi, một trong hai nhân chứng người Việt, phát biểu trong cuộc họp báo tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 19-4.

Nói trong nước mắt, bà Tần kể đã chịu nỗi đau mất mẹ, anh chị em từ 8 tuổi. 

"Năm thập kỷ đã trôi qua nhưng tôi vẫn không hiểu tại sao chuyện đó lại xảy ra. Tôi hỏi câu này với tư cách đại diện cho tất cả các nạn nhân và gia đình của họ: Tại sao quân đội Hàn Quốc không thừa nhận đã làm sai, tại sao không chịu xin lỗi", hãng thông tấn Yonhap dẫn lời bà Tần chất vấn.

"Phiên tòa Nhân dân" giả định do một nhóm các nhà hoạt động dân sự Hàn Quốc có tên "MINBYUN-Các luật sư vì xã hội dân chủ" đứng ra tổ chức. 

Phiên tòa dự kiến sẽ đi sâu vào các vụ thảm sát thường dân tại Việt Nam do các đơn vị Hàn Quốc gây ra trong thời gian tham chiến tại Việt Nam (1960-1975).

41 thành viên Quỹ Hoà bình Hàn - Việt cúi đầu tạ lỗi với các nạn nhân vụ thảm sát Hà My trong buổi lễ tưởng niệm sáng 11-3-2018 - Video: T.B.D/Tuổi Trẻ

Gạt nước mắt, một nhân chứng Việt khác đi cùng bà Tần nói vẫn không thể nào quên những gì đã xảy ra trong cái ngày định mệnh hôm đó.

"Tôi sẽ không bao giờ quên tiếng la hét và những gì mà mẹ, anh trai tôi đã trải qua. Tôi đến đây để kể lại những gì họ đã phải chịu đựng. Đó là sự thật".

Bất chấp các phong trào "Xin lỗi Việt Nam" do một số cá nhân Hàn Quốc khởi xướng, quân đội và các cựu binh Hàn Quốc chưa bao giờ thừa nhận các vụ thảm sát thường dân họ đã gây ra ở Việt Nam.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội hồi tháng 3 vừa qua, đã đưa ra lời xin lỗi vì "những bất hạnh trong lịch sử" giữa hai nước.

"Trong khi chúng ta tiếp tục quan hệ hợp tác kiểu mẫu giữa hai nước, tôi muốn bày tỏ sự hối tiếc vì những bất hạnh trong lịch sử giữa hai nước, thứ cho đến ngày nay vẫn còn hằn sâu trong tâm trí của chúng ta. Tôi hi vọng chúng ta sẽ cùng nỗ lực tăng cường các quan hệ hợp tác định hướng tương lai", ông Moon đưa ra "lời xin lỗi" chung chung.

Chờ lời xin lỗi tại nơi này của các cựu binh Hàn Chờ lời xin lỗi tại nơi này của các cựu binh Hàn

TTO - Trong số những người đến các địa phương xảy ra thảm sát ở Việt Nam có cả anh chị em hay con của những người lính Hàn từng tham chiến. Chỉ những cựu binh là chưa thấy đâu!

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận