26/10/2023 16:32 GMT+7

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc đối mặt kẻ xả súng giết 22 người ở Mỹ

Vụ xả súng tối 25-10 tại thành phố Lewiston, bang Maine đã khắc sâu nhiều ký ức kinh hoàng vào tâm trí của các nhân chứng.

Ảnh nghi phạm vụ xả súng tối 25-10 tại thành phố Lewiston, bang Maine - Ảnh: AFP

Ảnh nghi phạm vụ xả súng tối 25-10 tại thành phố Lewiston, bang Maine - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, tối 25-10 (giờ địa phương), hai vụ xả súng đã diễn ra tại thành phố Lewiston (bang Maine, Mỹ) làm ít nhất 22 người chết.

Xả súng ở Mỹ khiến 22 người thiệt mạng, cảnh sát đang truy bắt nghi phạm

Không lâu sau đó, cảnh sát thành phố Lewiston đã xác định cả hai vụ tấn công đều liên quan đến nghi phạm Robert Card, 40 tuổi, người được mô tả là "có vũ trang và nguy hiểm".

Hai vụ xả súng trên xảy ra tại nhà hàng Schemengees bar & grille và trung tâm bowling Sparetime Recreation, những địa điểm tập trung khá đông người dân. Do đó, các vụ tấn công đã in dấu trong tâm trí của hàng trăm nhân chứng.

Tưởng chỉ là tiếng bóng bay nổ

Chia sẻ với Hãng tin AP, ông Brandon - người chơi bowling tại trung tâm Sparetime Recreation - cho biết khi vụ xả súng bắt đầu, ông nghe được khoảng 10 tiếng súng. Lúc đó ông đã tưởng chúng là tiếng bóng bay nổ.

"Lúc ấy tôi quay lưng vào cửa. Ngay khi quay lại, tôi nhận ra đó không phải bóng bay. Thấy hắn đang cầm vũ khí, tôi lập tức bỏ chạy", ông Brandon cho biết.

Nhân chứng này kể đã chạy dọc hết đường băng, chui vào khu vực đựng ki và trốn đằng sau hệ thống vận hành sân bowling. 

Sau đó, ông cùng nhiều người sống sót khác được đưa lên một xe buýt và chở đến một trường cấp 2 ở thành phố Auburn gần đó. Tại đây ông đã được đoàn tụ với gia đình và bạn bè.

Ông Brandon kể thêm: "Tôi đang xỏ giày khi mọi chuyện bắt đầu. Tôi đã phải đi chân đất trong 5 tiếng".

Buổi tối gia đình bị hủy hoại

Cảnh sát tại một trong những hiện trường ở Lewiston, Maine, nơi xảy ra xả súng tối 25-10 - Ảnh AP

Cảnh sát tại một trong những hiện trường ở Lewiston, Maine, nơi xảy ra xả súng tối 25-10 - Ảnh AP

Bà Nichoel Wyman Arel lái xe chở con gái ngang qua Sparetime Recreation ngay sau khi vụ xả súng kết thúc.

Khi ấy, bà thấy "hơn chục người" rời khỏi trung tâm bowling trên, cùng sự hiện diện đông đảo của xe cảnh sát và xe cứu thương.

Điều làm bà Arel nhớ mãi là sự hiện diện của rất nhiều trẻ em tại hiện trường.

"Đúng vậy, ở đó có trẻ em. Khi nghĩ lại, việc nhìn thấy các gia đình lũ lượt ùa ra khỏi đó, biết rõ điều gì đã xảy ra trong đó dù có lẽ họ chỉ đang cố gắng có một buổi tối tụ họp sẽ là điều khó khăn nhất", bà Arel chia sẻ.

Ngoài ra, bà còn khẳng định đã thấy một người "đầm đìa máu trên toàn cơ thể". Tuy nhiên, bà không thể xác định được đó là máu của chính người ấy hay dây từ nạn nhân khác.

Bà cũng cho biết con gái bà đã sợ hãi và bật khóc khi nhìn thấy vụ việc. "Mẹ ơi, thế giới chúng ta sống thật đáng sợ", con gái bà Arel nói với mẹ.

An toàn nhờ phản ứng kịp thời

Sở Cảnh sát Lewiston công bố hình ảnh một chiếc xe có liên quan đến vụ xả súng - Ảnh: CNN

Sở Cảnh sát Lewiston công bố hình ảnh một chiếc xe có liên quan đến vụ xả súng - Ảnh: CNN

Bà Melinda Small - chủ một nhà hàng cách Sparetime Recreation chưa đầy 400m - cho biết các nhân viên của bà đã khóa chặt cửa và hướng dẫn khách hàng tránh xa lối ra vào ngay khi có tiếng súng nổ. Không lâu sau đó, cảnh sát đã có mặt, hộ tống khách hàng và nhân viên đến nơi an toàn.

Bà Small kể: "Thật sự tôi đã rất sốc. Tôi may mắn khi các nhân viên của tôi phản hồi nhanh chóng và mọi người đều an toàn. Tuy nhiên, tôi vẫn đau lòng vì những gì đã xảy ra với vùng đất này".

Trong khi đó, ông Jeremy James, nhân viên một xưởng đúc gần nhà hàng Schemengees - địa điểm xả súng thứ hai, cho biết họ đã nhanh chóng khóa toàn bộ chỗ làm ngay khi nghe một loạt tiếng súng. 

"Lập tức, chúng tôi cố thủ, đóng cửa ra vào và ngừng hoạt động", ông James chia sẻ với Đài NBC. Ông James cho biết thêm một người bạn của ông có con trai 21 tuổi bị bắn.

"Chúng tôi hy vọng và cầu nguyện mọi người đều ổn, rằng thằng bé cũng ổn", ông James nói.

10 án chung thân cho người xả súng dưới tàu điện ngầm10 án chung thân cho người xả súng dưới tàu điện ngầm

Tòa án liên bang Mỹ tuyên 10 án tù chung thân đối với thủ phạm vụ xả súng dưới tàu điện ngầm New York (Mỹ) hồi năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên