06/10/2023 07:37 GMT+7

10 án chung thân cho người xả súng dưới tàu điện ngầm

Tòa án liên bang Mỹ tuyên 10 án tù chung thân đối với thủ phạm vụ xả súng dưới tàu điện ngầm New York (Mỹ) hồi năm 2022.

Cảnh sát New York áp giải Frank James hồi tháng 4-2022 - Ảnh: AFP

Cảnh sát New York áp giải Frank James hồi tháng 4-2022 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP ngày 6-10 (giờ Việt Nam), bị cáo Frank James, 64 tuổi, đã bị Tòa án liên bang Mỹ tuyên án chung thân với cáo buộc tấn công khủng bố. James là thủ phạm vụ xả súng dưới tàu điện ngầm New York hồi tháng 4-2022.

Văn phòng công tố liên bang quận Brooklyn (New York) cho biết một thẩm phán liên bang đã tuyên bị cáo James "10 án tù chung thân thi hành cùng lúc, tiếp sau đó là 10 năm tù" hôm 5-10.

Ngày 12-4-2022, vào giờ cao điểm, James đeo một mặt nạ phòng độc và đồng phục công nhân xây dựng và đi lên một chuyến tàu điện ngầm ở quận Brooklyn.

Tại đây, bị cáo đã ném ra hai quả bom khói và bắn nhiều phát đạn liên tiếp.

Vụ việc khiến ít nhất 10 người bị thương và không ai thiệt mạng, một con số được chính quyền địa phương đánh giá là nhiệm màu.

James bị bắt ở Manhattan sau khi trốn chạy trong hơn 24 giờ.

"Các hành khách trên toa tàu gồm có trẻ em trên đường đến trường, gia đình, phụ nữ có thai, sinh viên đại học và những người New York trên đường đến chỗ làm. Nhiều người trong đó đến từ các quốc gia chiến tranh, tìm đến New York để có sự an toàn và cơ hội làm ăn kinh tế", cáo trạng của cơ quan công tố nêu rõ.

Bản cáo trạng này cũng yêu cầu án tù chung thân cho James.

Ban đầu bị cáo kiên quyết cho rằng mình vô tội, nhưng James cuối cùng cũng đã thừa nhận với tòa án vào ngày 1-3-2023 về việc thực hiện hành vi khủng bố. 

Trước khi nghe tuyên án, bị cáo cho biết rất hối hận vì đã thực hiện cuộc tấn công, đồng thời chỉ trích việc thiếu hỗ trợ cho những người nghèo và có vấn đề tâm thần.

Sau khi tòa tuyên án, đội ngũ luật sư của James khẳng định sẽ kháng cáo án chung thân. Trước đó, nhóm này đã viện dẫn vấn đề tâm thần của thân chủ để yêu cầu tòa chỉ tuyên 18 năm tù với James.

Thái Lan bắt bốn nghi phạm bán súng trái phép cho thiếu niên xả súng tại trung tâm thương mạiThái Lan bắt bốn nghi phạm bán súng trái phép cho thiếu niên xả súng tại trung tâm thương mại

Cảnh sát Thái Lan ngày 5-10 bắt giữ bốn người đàn ông, bị tình nghi bán trái phép súng đã cải tiến cho thiếu niên 14 tuổi là hung thủ trong vụ xả súng tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên