26/07/2021 17:41 GMT+7

Nhắm tiêm chủng 80% dân số, Singapore muốn cho phép đi lại không cách ly từ tháng 9

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Singapore ngày 26-7 thông báo nước này dự tính cho phép những người đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ đi lại không cần cách ly từ tháng 9, vào thời điểm 80% dân số nước này đã được tiêm chủng.

Nhắm tiêm chủng 80% dân số, Singapore muốn cho phép đi lại không cách ly từ tháng 9 - Ảnh 1.

Singapore dự tính cho phép những người đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ đi lại không cần cách ly từ tháng 9-2021 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong ngày 26-7 cho biết quốc gia của ông sẽ lập hành lang du lịch với một số quốc gia và khu vực đã kiểm soát được COVID-19, cũng như cho phép người tiêm chủng đầy đủ đi lại không cần cách ly hoặc cách ly tại nhà.

Nước này cũng sẽ cân nhắc việc nới lỏng một số giới hạn từ đầu tháng 8, sau khi 2/3 dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

“Việc nới lỏng sẽ chọn lọc và chỉ dành cho những người đã tiêm chủng, vì họ được bảo vệ tốt hơn trước ảnh hưởng của virus. Nếu bạn muốn ra ngoài ăn tối hay đến phòng tập thể dục, bạn phải tiêm vắc xin đủ liều”, ông Wong cho biết.

Theo Hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung đã trình bày trước quốc hội rằng quốc gia này đang dần chuyển sang giai đoạn sống chung với virus, tức là khi có hơn 200 ca nhiễm mỗi ngày không còn là vấn đề lớn.

Lý do là ngày càng nhiều ca dương tính tại đây không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhẹ. Những người này đều có thể chữa trị tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thay vì nhập viện.

Điều đó đồng nghĩa rằng khoảng 60% ca COVID-19 của Singapore có thể hồi phục ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chính phủ Singapore kỳ vọng nâng tỉ lệ này lên 80% với một số bệnh nhân có thể hồi phục tại nhà.

Mặc dù Singapore đang nới lỏng dần, ông Wong cảnh báo rằng họ sẽ phải quay lại các biện pháp giãn cách nếu tình hình xấu đi.

Chỉ mới tuần trước, Singapore đã siết chặt các biện pháp giãn cách, bao gồm buộc nhà hàng ngưng phục vụ tại chỗ và cấm tụ tập trên 2 người, sau khi số ca nhiễm tại đây tăng lên. Các biện pháp này được cho biết sẽ kéo dài 1 tháng.

Hơn một nửa người dân Singapore đã tiêm 2 mũi vắc xin của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna. Gần 75% trong số 5,7 triệu dân của quốc gia này đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19.

Tính đến ngày 25-7, Singapore vẫn còn 1.537 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 12 trường hợp bệnh nặng cần thở oxy và 2 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Singapore chưa mạo hiểm sống chung với COVID-19, giãn cách xã hội đến 18-8 Singapore chưa mạo hiểm sống chung với COVID-19, giãn cách xã hội đến 18-8

TTO - Sau khi đề xuất ý tưởng "sống chung" với virus gây bệnh COVID-19 cách đây vài tuần, Singapore đã quay lại các biện pháp kiểm soát truyền thống như đóng cửa, giãn cách trong bối cảnh ca nhiễm tăng cao.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên