Nhầm lẫn tai hại, nhà máy Mỹ làm hỏng 15 triệu liều vắc xin COVID-19

01/04/2021 11:04 GMT+7

TTO - Báo Mỹ đưa tin công nhân một nhà máy đã nhầm lẫn thành phần vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson với vắc xin của Hãng AstraZeneca, khiến 15 triệu liều vắc xin bị hỏng.

Nhầm lẫn tai hại, nhà máy Mỹ làm hỏng 15 triệu liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Một lọ vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson - Ảnh: AP

Hãng Johnson & Johnson (J&J) ngày 31-3 cho biết một lô vắc xin ngừa COVID-19 của hãng sản xuất tại nhà máy Emergent Biosolutions đã hỏng và không thể sử dụng. Hãng không nói rõ con số nhưng báo New York Times cho biết lô hàng gồm 15 triệu liều.

Báo New York Times đưa tin cách đây vài tuần, công nhân đã nhầm lẫn các thành phần vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng J&J với vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca, cũng được sản xuất tại Emergent Biosolutions.

J&J cho biết đang theo dõi sự cố trong dây chuyền sản xuất các thành phần trong vắc xin của hãng, một trong những vắc xin ngừa COVID-19 quan trọng nhất trên thế giới do chỉ cần tiêm một liều là đủ và cách bảo quản ít khó khăn hơn các loại vắc xin khác.

Hãng J&J không công bố số liều vắc xin bị hỏng nhưng cho biết lô vắc xin sản xuất tại nhà máy Emergent Biosolutions ở thành phố Baltimore, bang Maryland không đạt tiêu chuẩn và không được đưa vào khâu đóng gói cuối cùng do Công ty Catalent Inc đảm trách.

J&J cho biết Công ty Emergent đã tiếp nhận và đang giải quyết, theo Hãng tin Reuters. Sự cố cũng đã được báo cho Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Emergent, 1 trong khoảng 10 công ty mà J&J hợp tác để đẩy nhanh tốc độ sản xuất vắc xin của hãng, từ chối bình luận. 

Sự cố xảy ra vào thời điểm chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy mạnh phân phối vắc xin COVID-19 đến các bang của nước này. Vào tháng 2, chính quyền ông Biden nói muốn tăng sản xuất vắc xin của Hãng J&J. 

J&J đã cam kết phân phối 20 triệu liều vắc xin của hãng cho Mỹ vào cuối tháng 3 và thêm 80 triệu liều vào cuối tháng 5.

Hiện không rõ sự cố tại nhà máy Emergent Biosolutions ảnh hưởng như thế nào đến khả năng phân phối vắc xin của hãng trong thời gian tới. Tuy nhiên theo AP, J&J cho biết vẫn có kế hoạch sản xuất để phân phối 100 triệu liều vắc xin vào cuối tháng 5.

Một quan chức liên bang Mỹ ngày 31-3 nói chính quyền Washington vẫn có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người lớn tại Mỹ vào cuối tháng 5 mà không cần đến vắc xin của J&J. Hiện Mỹ đang sử dụng vắc xin của Hãng Pfizer, Moderna và J&J trong chương trình tiêm chủng toàn quốc. 

CDC Mỹ: Vắc xin của Pfizer và Moderna hiệu quả 90% khi tiêm đủ 2 liều CDC Mỹ: Vắc xin của Pfizer và Moderna hiệu quả 90% khi tiêm đủ 2 liều

TTO - Dựa trên dữ liệu tiêm chủng thực tế, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vắc xin ngừa COVID-19 do Pfizer và Moderna phát triển giúp giảm 90% nguy cơ lây bệnh khi tiêm đủ 2 liều.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận