Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Nhạc Việt thẳng tiến thị trường toàn cầu

02/01/2020 11:14 GMT+7

TTO - MV Hãy trao cho anh chiếm vị trí số 1 Việt Nam, châu Á và thế giới; Alan Walker chọn Sơn Đoòng, Quảng Bình làm địa điểm thực hiện MV; TP.HCM lần đầu tiên tổ chức Lễ hội âm nhạc quốc tế - Hò dô... là những sự kiện âm nhạc nổi bật trong năm qua.

Nhạc Việt thẳng tiến thị trường toàn cầu - Ảnh 1.

Những sự kiện âm nhạc nổi bật trong năm 2019: (từ trên xuống, từ trái qua) MV Alone Pt.II của Alan Walker và Ava Max quay tại Quảng Bình - Việt Nam, Snoop Dogg hát và diễn cùng Sơn Tùng trong MV Hãy trao cho anh và Lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019

Rất nhiều nghệ sĩ 7x, 8x, 9x Việt đã nỗ lực không ngừng không chỉ để chinh phục khán giả trong nước và cả quốc tế. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, những cố gắng này cũng chỉ dừng ở mức giao lưu văn hóa.

Mãi đến đầu năm 2018, sau 20 năm miệt mài cống hiến, "ca sĩ quốc dân" Mỹ Tâm mới có thể ghi dấu trên thị trường âm nhạc thế giới khi album Tâm 9 lọt top 10 album ở hạng mục World Albums thuộc Billboard. Với thành tích này, Mỹ Tâm trở thành ca sĩ Việt Nam đầu tiên góp mặt vào bảng xếp hạng âm nhạc uy tín mang tính toàn cầu này.

Đưa Việt Nam ra thế giới

Sau Mỹ Tâm, nghệ sĩ 9x - Hoaprox (Nguyễn Thái Hòa) trở thành DJ đầu tiên đưa được nhạc điện tử Việt Nam vào bảng xếp hạng Billboard EDM châu Á.

Nửa năm sau đó, Sơn Tùng M-TP một lần nữa khẳng định mình đúng là "không phải dạng vừa đâu" khi ra mắt MV Hãy trao cho anh - Give it to me.

Sơn Tùng M-TP hát Hãy trao cho anh

Đây là dự án âm nhạc đầu tiên của V-pop có sự xuất hiện của hai ngôi sao đẳng cấp thế giới là ca sĩ Snoop Dogg và người mẫu Madison Beer. Về phần hình ảnh, MV được sản xuất bởi êkip đạo diễn August Frogs đến từ Hàn Quốc. MV này cũng được quay tại nhiều danh thắng ở Mỹ...

Những yếu tố quốc tế đó kết hợp cùng chất nhạc "thời trang hội nhập" đúng kiểu Sơn Tùng M-TP đã giúp MV Hãy trao cho anh giữ vị trí #1 không chỉ tại Việt Nam mà cả châu Á, thế giới chỉ trong 24 giờ ra mắt.

Tính đến nay, Sơn Tùng M-TP đã sở hữu đến sáu MV trên 100 triệu lượt xem trên YouTube, là một tên tuổi khó thể "ngó lơ" ở thị trường giải trí toàn cầu.

Thế giới cũng đổ về Việt Nam

Mang Việt Nam ra thế giới chỉ là một phần "công việc" của các nhà sản xuất âm nhạc. Ở vế còn lại, họ cũng mong muốn có thể mang thật nhiều tài năng của âm nhạc thế giới về Việt Nam để công chúng Việt được mở mang tầm mắt.

Ngoài những nỗ lực từ các trung tâm văn hóa trong việc mời những nghệ sĩ nước ngoài đến trình diễn tại các liên hoan âm nhạc, các chương trình giao lưu, năm 2019 cũng ghi nhận sự kiên trì của êkip Soul Live Project do nghệ sĩ Thanh Bùi "chủ trì" khi liên tục giới thiệu với khán giả TP.HCM những buổi diễn của các ngôi sao thế giới: "nữ hoàng Indie pop & soul" Thụy Điển Mapei, nghệ sĩ piano người Mỹ Myra Melford, "hoàng tử nhạc pop" Jesse McCartney, nghệ sĩ từng đoạt giải Grammy - Bill Frisell...

Alan Walker Ft Iselin Solheim - FADED /

Một trong những sự kiện đáng chú ý là DJ, nhà sản xuất âm nhạc người Anh gốc Na Uy nổi danh thế giới Alan Walker đã chọn hang Sơn Đoòng cùng nhiều danh thắng khác ở Quảng Bình, Việt Nam vào MV Alone Pt.II - sản phẩm đặc biệt mừng Giáng sinh 2019 của anh và Ava Max.

Và hứng khởi nhất có lẽ là lần đầu tiên, TP.HCM có một lễ hội âm nhạc quốc tế. Diễn ra trong ba ngày 13, 14 và 15-12, Lễ hội âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019 quy tụ 11 ban nhạc với gần 50 nghệ sĩ từ Nga, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Colombia, Bỉ, Mông Cổ, Trung Quốc, Úc, Pháp và Mỹ.

Những trích đoạn máu lửa của Hò dô - Video: BTC

Thu hút gần 20.000 khán giả/ngày chỉ là một trong những yếu tố cho thấy mức độ thành công mà Hò dô mang lại.

Nhạc sĩ Huy Tuấn - tổng đạo diễn và cũng là giám đốc âm nhạc của Hò dô 2019 - chia sẻ sau sự kiện: "Điều khiến chúng tôi hạnh phúc là nhạc trẻ Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, sẵn sàng chinh phục mọi "tai nghe" khó tính của thế giới.

Với những gì diễn ra ở lễ hội, chúng tôi cũng vui mừng thấy rõ một thực tế là ý thức và gu thẩm mỹ, âm nhạc của người trẻ Việt Nam "chất" thế nào. Đó là tiền đề, là cơ sở để chúng ta tin rằng nhạc Việt sẽ tạo nên những "cơn địa chấn" mới trong năm 2020 và sau đó nữa".

Với Hãy trao cho anh, Sơn Tùng muốn thoát mọi biên giới địa lý, thể loại, thị hiếu Với Hãy trao cho anh, Sơn Tùng muốn thoát mọi biên giới địa lý, thể loại, thị hiếu

TTO - Sơn Tùng M-TP nói rằng mời được Snoop Dogg giống như là 'bắc thang lên hỏi ông trời'. Thế mà cuối cùng Tùng cũng đã leo được tới trời.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận