Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Với Hãy trao cho anh, Sơn Tùng muốn thoát mọi biên giới địa lý, thể loại, thị hiếu

07/07/2019 10:14 GMT+7

TTO - Sơn Tùng M-TP nói rằng mời được Snoop Dogg giống như là 'bắc thang lên hỏi ông trời'. Thế mà cuối cùng Tùng cũng đã leo được tới trời.

Với Hãy trao cho anh, Sơn Tùng muốn thoát mọi biên giới địa lý, thể loại, thị hiếu - Ảnh 1.

Sơn Tùng M-TP trong MV Hãy trao cho anh - Ảnh cắt từ MV

Giấc mơ đẹp nhất của tôi là mang tiếng Việt ra thế giới bên ngoài.

Sơn Tùng M-TP

Bỏ qua tất cả hoa hòe hoa sói trong MV đắt đỏ, bản thân ca khúc Hãy trao cho anh được tạo ra để chắc chắn thành hit, hay nói cách khác, như một hit bait (nhái theo cách người ta vẫn gọi Oscar bait - những bộ phim được sản xuất với mục đích được đề cử giải Oscar).

Nó gợi về những mùa hè phóng khoáng mà ta từng có Shape of you hay Despacito.

Đoạn mở đầu Hãy trao cho anh, tiếng nhạc được xử lý giống với những âm thanh của nhạc cụ marimba tươi sáng và thánh thót. Đây cũng là cách mà Ed Sheeran đã tận dụng với Shape of you.

Còn đến khi triển khai, Hãy trao cho anh phối trộn giai điệu Latin gợi cảm với beat nhạc phong cách reggaeton, năng lượng của tropical house và một chút nhấn nhá hip hop, cũng chừng ấy những nguyên liệu đã cấu thành hiện tượng Despacito một thời.

Sơn Tùng M-TP hát Hãy trao cho anh

Đáng tiếc rằng câu chủ đề quan trọng nhất Hãy trao cho anh lại khá phẳng với ba âm tiết không có thanh điệu, không có được cái nhạc tính uyển chuyển, cái uốn lưỡi bật hơi quyến rũ như khi phát âm bốn âm tiết "Des-pa-ci-to" (một phần bởi bản chất tiếng Việt không thể bật hơi), khiến bài hát thiếu đi nét trễ nải, ướt át và tinh tế.

Mà đây lại là điểm then chốt trong một ca khúc Latin, ta cứ nghe "Des-pa-ci-to" hay "Ha-va-na-na-na-na" thì đều thấy rõ. Nếu không, có khi Hãy trao cho anh sẽ còn làm nên nhiều chuyện.

Dẫu vậy, giữa bối cảnh âm nhạc các ca sĩ chính thống hầu như đều chọn con đường dễ đi như ballad, việc Sơn Tùng tiếp tục "chọn ngả đường ít người phiêu lãng" vẫn cho thấy vai trò lĩnh xướng chính của anh trong công cuộc đổi mới nhạc trẻ.

Với Hãy trao cho anh, Sơn Tùng muốn thoát mọi biên giới địa lý, thể loại, thị hiếu - Ảnh 4.

Sơn Tùng - Ảnh: NhacCuaTui

Nói đến Sơn Tùng, khó mà không nhắc tới Mỹ Tâm. Bởi chẳng nghi ngờ gì nữa, đó là hai ngôi sao lớn nhất mà V-pop đã sản sinh trong hai mươi năm qua.

Đọc tập sách chân dung Tâm mà nhạc sĩ Quốc Bảo viết, ta thấy Tâm trong vị thế của một nghệ sĩ buổi giao thời, khi mà "Làn sóng xanh" đã bớt "xanh", hệ thống âm nhạc kiểu con nhà nòi đã dần khép lại, thị trường bắt đầu tự do điều tiết.

Theo cách nào đó, có lẽ Sơn Tùng cũng là một nghệ sĩ của buổi giao thời, khi mà âm nhạc chính thống phải chịu cắt xẻ cho âm nhạc độc lập, âm nhạc ngầm; khi mà những hệ thống đĩa nhạc đã gần lụi tàn ở Việt Nam, nhường chỗ cho mạng xã hội. Tâm đặt bản lề cho showbiz Việt, Tùng đặt bản lề cho showbiz thời 4.0.

Nhưng khác với Tâm, nếu như Tâm là một ngôi sao trọng sự an toàn, hay như trích dẫn lời của chính cô với những người đồng nghiệp rằng "bé chỉ ước được trong biên giới", thì Sơn Tùng luôn liều lĩnh và muốn vượt thoát khỏi mọi biên giới: biên giới địa lý, biên giới thể loại, biên giới thị hiếu truyền thống.

Và khác với Tâm, người nghệ sĩ mà khi viết về cô, Quốc Bảo đã in đậm một lời bình thế này: "Điểm em đến chắc là thấp hơn ước mơ thời tuổi trẻ, nhưng an toàn", thì về phía Tùng, trong một bài phỏng vấn với Tri Thức Trẻ mới đây, Tùng lại nói: "Giấc mơ đẹp nhất của tôi là mang tiếng Việt ra thế giới bên ngoài [...]. Đó cũng là lý do tại sao tôi hay nói giấc mơ của tôi lớn hơn những gì tôi đang làm rất nhiều".

Không có chút so bì nào giữa hai ngôi sao, chỉ đơn giản là Tùng đại diện cho một "tinh thần thời đại" khác, thời đại mà người ta mơ lớn và sẵn sàng làm lớn.

Ra mắt từ 20h ngày 1-7, tính đến chiều 6-7, MV Hãy trao cho anh đã đạt hơn 56 triệu lượt xem trên YouTube. Với 25,8 triệu lượt xem trong 24 giờ đầu (con số Google công bố), Sơn Tùng lập kỷ lục thế giới: MV của nam nghệ sĩ solo có lượt xem công chiếu lớn nhất thế giới và top 20 MV có lượt xem toàn cầu cao nhất trong vòng 24 giờ.

Sơn Tùng - Ảnh: NhacCuaTui

Sơn Tùng - Ảnh: NhacCuaTui

Và với 637.000 lượt xem đồng thời tại thời điểm công chiếu, Hãy trao cho anh cũng trở thành MV có lượt xem video công chiếu trên YouTube lớn thứ 3 tính đến nay, sau Kill This Love của BlackPink và Thank U, Next của Ariana Grande.

Trang Billboard của Mỹ đưa tin về Sơn Tùng và Hãy trao cho anh Trang Billboard của Mỹ đưa tin về Sơn Tùng và Hãy trao cho anh

TTO - Sau hàng loạt kỷ lục đáng gờm chỉ vài ngày ra mắt, mới đây MV 'Hãy trao cho anh' của Sơn Tùng M-TP còn được giới thiệu trên Billboard, chuyên trang âm nhạc uy tín của Mỹ.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận