Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Nhạc trẻ, nhạc thiếu nhi đến vọng cổ và bolero cùng hát lên thời COVID-19

24/03/2020 14:49 GMT+7

TTO - Những thanh âm cuộc sống từ nhạc trẻ, nhạc thiếu nhi đến vọng cổ và bolero góp sức tạo nên sắc màu cho đời sống giải trí những ngày COVID-19.

Nhạc trẻ, nhạc thiếu nhi đến vọng cổ và bolero cùng hát lên thời COVID-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh trong MV Bao la những trái tim hồng của ca sĩ Phi Hùng và hơn 20 đồng nghiệp - Ảnh: NVCC

Âm nhạc đóng góp sức mạnh tinh thần to lớn cho công cuộc chống COVID-19 của Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ đã đưa vào đời sống nhiều sáng tác, dù mới hay cũ, đều toát lên tinh thần đoàn kết và lạc quan trước đại dịch.

Nhiều ca khúc khơi dậy sự đoàn kết

Về tân nhạc, từ đầu năm đến nay, giới nghệ sĩ công bố hàng loạt ca khúc chủ đề COVID-19. Nổi tiếng nhất là Ghen Cô Vy - ca khúc gây sốt trong cộng đồng quốc tế. Ngoài ra, còn nhiều ca khúc khác khơi dậy niềm tự hào và đoàn kết.

Phần nhắc đến ca khúc Ghen cô Vy trong chương trình Last Week Tonight with John Oliver (HBO)

Đó là các sáng tác như Khúc hát đôi bàn tay, Bao la những trái tim hồng, Chung tay phòng chống corona, Forever beautiful...; các ca khúc viết lại ca từ như Việt Nam ơi! Đánh bay COVID! (bản gốc là Việt Nam ơi!), Ông bà anh thời COVID-19 (Ông bà anh), Nắm tay qua đại dịch (Nắm lấy tay anh), Hãy nói thật - cách ly (Hát mãi khúc quân hành)...

Hôm 22-3, video Khúc hát đôi bàn tay của nhạc sĩ Phạm Tuyên được công bố. Đây là ca khúc do Phạm Tuyên sáng tác nhân dịch SARS năm 2003. Đến nay, con gái ông thấy bài hát phù hợp nên thực hiện video với 2 giọng ca nhí Hà My và Huy Minh.

Nhạc trẻ, nhạc thiếu nhi đến vọng cổ và bolero cùng hát lên thời COVID-19 - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên lúc sinh thời cùng các cháu thiếu nhi

"Hai bàn tay chúng ta. Đẹp như hai bông hoa. Yêu quý đôi bàn tay. Không để tay nghịch bẩn. Biết giữ gìn vệ sinh. Là giữ sức khỏe chính mình" - ca từ bài hát dễ thương và phù hợp với phương pháp phòng COVID-19 hiện nay.

Việt Nam ơi! của nhạc sĩ Minh Beta (Bùi Quang Minh) là ca khúc cổ động bóng đá quen thuộc nên Việt Nam ơi! Đánh bay COVID! rất được khán giả đón nhận khi ra đời tối 20-3. Sau một ngày, ca khúc đạt 27.000 lượt nghe trên Zing MP3. MV nhảy trên nền ca khúc của Đài truyền hình Nghệ An cũng thu về hơn 60.000 lượt xem.

Ông bà anh thời COVID-19 do ca sĩ Thái Thùy Linh viết lại lời từ hit Ông bà anh của nhạc sĩ Lê Thiện Hiếu. Phiên bản mới gây sốt khi được hai bác sĩ ở TP.HCM trình bày dễ thương.

Nhạc trẻ, nhạc thiếu nhi đến vọng cổ và bolero cùng hát lên thời COVID-19 - Ảnh 4.

Video nhảy theo ca khúc Việt Nam ơi! Đánh bay COVID! của Đài truyền hình Nghệ An - Ảnh: NTV

"Yêu thương sẽ chữa lành vết thương"

Nhạc sĩ Tú Dưa sáng tác phiên bản mới cho bài hit Nắm lấy tay anh, lấy tên gọi Nắm tay qua đại dịch. "Gặp nhau lúc này, người ta hạn chế bắt tay hay nắm tay nhau nhưng tôi viết ca khúc Nắm tay qua đại dịch với nghĩa bóng, mong muốn mọi người đoàn kết tin tưởng vượt qua đại dịch" - nhạc sĩ Tú Dưa bày tỏ.

Hãy nói thật - cách ly là MV do một nhóm thầy giáo tiểu học, THCS và THPT ở Hà Nội thực hiện. Bài hát được thầy giáo Lương Đình Khoa (giáo viên Trường tiểu học Ban Mai) viết lại lời mới từ ca khúc Hát mãi khúc quân hành của nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền.

Về phía nhạc sáng tác mới, Bao la những trái tim hồng của ca sĩ Phi Hùng rất được yêu mến với ca từ: "Yêu thương sẽ chữa lành vết thương. Mong ngày mai nắng lên trên khắp quê hương. Cho đàn em thơ vững bước đến trường. Những vòng tay yêu thương sẽ không còn cách xa".

MV thu hút hơn 20 nghệ sĩ như NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Quế Trân, nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm, MC Quỳnh Hoa, Nam Cường, Vy Oanh, Lưu Hiền Trinh, Quý Bình, nhóm Mắt Ngọc...

Nhạc trẻ, nhạc thiếu nhi đến vọng cổ và bolero cùng hát lên thời COVID-19 - Ảnh 5.

Các nghệ tham gia hát Chung tay phòng chống corona

Cũng quy tụ hơn hai nghệ sĩ là MV Chung tay phòng chống corona của nhạc sĩ Lê Hồng Phúc. Ca khúc do dàn nghệ sĩ như diễn viên Ôn Bích Hằng, Hiền Mai, Hồ Lệ Thu, Long Nhật, Quách Tuấn Du, Minh Luân, Quý Bình, Thái Hòa... thể hiện.

Không chỉ gói gọn trong biên giới Việt Nam, nhạc cổ động chống COVID-19 còn được Hãng Sony Music Asia phát động với 14 nghệ sĩ từ các quốc gia châu Á. Đại diện Việt Nam là nghệ sĩ rap Hà Lê với ca khúc Forever beautiful. Doanh thu từ dự án này sẽ được quyên góp để chống COVID-19.

Ghen cô Vy trong chương trình Last Week Tonight with John Oliver

Ghen cô Vy trong chương trình Last Week Tonight with John Oliver

Là người theo dõi và yêu thích các ca khúc chủ đề COVID-19, Thế Anh - một khán giả trẻ ở TP.HCM - nhận xét: "Không phải bài nào cũng có giai điệu xuất sắc và hiện đại như Ghen Cô Vy nhưng điều đáng quý là sự tự nguyện và tinh thần vì cộng đồng của các nghệ sĩ. Có những người tự viết lại lời, tự kêu gọi hoặc bỏ ra kinh phí quay MV cổ động. Tôi nghĩ điều đó chỉ có thể đến từ lòng tốt và khao khát cống hiến.

Qua sự việc này, tôi có thiện cảm với giới nghệ sĩ Việt Nam hơn và sẽ ủng hộ họ trong các sản phẩm về sau".

'Việt Nam ơi' phát hành phiên bản chống COVID-19 giống 'Ghen cô Vy'

TTO - Tối 20-3, nhạc sĩ Minh Beta công bố ca khúc 'Việt Nam ơi! Đánh bay COVID!' do anh viết lại ca từ mới. Dự án do Bộ Y tế bảo trợ.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận