16/07/2019 11:20 GMT+7

Nhắc nhau xả rác ít thôi!

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Trần của phòng triển lãm Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội là một cơn sóng rác khổng lồ treo lơ lửng. Nhìn quang cảnh người xem triển lãm đứng dưới cơn sóng rác nhựa khổng lồ ấy, có cảm giác cả một biển rác nhựa đang sắp đổ sập xuống đầu họ.

Nhắc nhau xả rác ít thôi! - Ảnh 1.

Thảo Miên bên những áo váy thời trang được tái chế từ sợi bỏ đi hoặc từ quần áo cũ - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

1. Cơn sóng rác là tác phẩm sắp đặt trong triển lãm Xả rác ít thôi được khai mạc từ chiều 15-7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội), do Văn phòng hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam và Cơ quan Phát triển Pháp phối hợp tổ chức.

Chai nhựa, ly nhựa, hộp xốp, túi nilông, ống hút, đồ chơi nhựa… được làm sạch và kết thành một tấm thảm khổng lồ treo ngược trên trần phòng triển lãm.

Cơn sóng nhựa không được treo song song với trần mà nó thấp dần, có chỗ thấp hơn đầu người, khiến những em bé đứng phía dưới cũng bị sóng rác chạm đầu. Hình ảnh cho thấy sự tưởng tượng về một cơn sóng rác khổng lồ đang chồm lên chúng ta là có thật.

"Triển lãm nhằm mang đến một góc nhìn mới về những cách thức sản xuất và tiêu dùng của chúng ta. Mọi thùng rác đều đã đầy tràn, mọi đô thị đều đã quá tải vì rác!

Lượng rác thải vẫn không ngừng tăng hằng năm với những tác hại khủng khiếp đối với môi trường và sức khỏe người dân. Vậy hãy nhắc nhau xả rác ít thôi!" - lời giới thiệu ngắn gọn về triển lãm nhưng truyền đi một thông điệp cứng rắn: Xả rác ít thôi!

Bằng không, cả một bầu trời rác đang treo lơ lửng như cơn sóng rác khổng lồ treo lơ lửng trên trần phòng triển lãm kia sẽ đổ sụp xuống đầu chúng ta, rất gần, rất trực quan chứ không phải là một tưởng tượng sợ hãi, một lời hù dọa cường điệu nữa.

Ngoài cơn sóng rác hãi hùng, triển lãm còn mang tới nhiều thông tin về mức độ xả rác đáng kinh sợ ở Hà Nội, về những hiểm nguy của rác nhựa, và cả những hướng dẫn cho lối sống lành mạnh hơn, ít "tàn sát" môi trường hơn như cách tiết kiệm thực phẩm, cách chữa "bệnh" nghiện mua sắm bằng cách đặt ra 5 câu hỏi trước khi định mua một sản phẩm nào đó…

Nhắc nhau xả rác ít thôi! - Ảnh 2.

Nhìn hình ảnh này trong triển lãm Xả rác ít thôi, có cảm giác cả một bầu trời rác nhựa đang sắp đổ sụp xuống đầu chúng ta

2. Tình cờ, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (Hà Nội) cũng đang trưng bày một cơn lốc xoáy nhựa khổng lồ nối từ sàn tới trần phòng triển lãm được làm từ túi nilông đã qua sử dụng và cả những rác thải từ đồ chơi của các em nhỏ.

Tại đây còn tái hiện một cánh đồng mà lúa cỏ tốt tươi được làm từ ống hút nhựa và một đại dương với cá, mực, bạch tuộc, rong rêu… đều bằng rác nhựa. Có cả những em bé đang được mang một hình hài khác - những em bé bằng rác thải nhựa!

Đây là triển lãm Hành tinh nhựa do các nghệ sĩ đến từ Tòhe thực hiện.

"Liệu nhựa là thế giới của chúng ta hay chính chúng ta đang là thế giới của nhựa?" - một nhắn nhủ đầy ám ảnh đối với người xem của những nghệ sĩ làm triển lãm ấn tượng này.

Nhựa đến với thế giới của chúng ta để phục vụ cho một đời sống vật chất tiện lợi hay là chúng ta sắp thành nô lệ, thành vật hiến tế cho thế giới huy hoàng của nhựa, hành tinh của nhựa đấy.

Nhắc nhau xả rác ít thôi! - Ảnh 3.

Nhìn hình ảnh này trong triển lãm Xả rác ít thôi, có cảm giác cả một bầu trời rác nhựa đang sắp đổ sụp xuống đầu chúng ta

3. May thay, những sự giác ngộ vẫn đang nảy nở. Và nhiều nghệ sĩ không làm ngơ với sứ mệnh dẫn dắt và thức tỉnh công chúng của mình. Gần đây, liên tục các triển lãm ấn tượng của các nghệ sĩ về rác thải nhựa đã được thực hiện tại Hà Nội và TP.HCM.

Trước các triển lãm kể trên thì tại TP.HCM, nghệ sĩ Ưu Đàm Trần Nguyễn đã mang tới một triển lãm mạnh mẽ về rác thải nhựa có cái tên dễ thương Rồng rắn lên mây.

Cùng thời gian, tại Hà Nội, triển lãm quốc tế Vàng mười - Tái chế! Nâng cấp! do Viện Goethe tổ chức tại Heritage Space cũng khai mở nhiều nghĩ suy về cách chúng ta đang làm với Trái đất - ngôi nhà của mình - và đưa ra những gợi ý cứu chữa.

Tại đây, công chúng đã kinh ngạc khi được thấy những đồ dùng đẹp đẽ, giá trị như "vàng mười" lại được tái chế nâng cấp từ… rác. Tất cả là nhờ vào tài sáng tạo tuyệt vời của nghệ sĩ được cộng thêm khát vọng dấn thân giải quyết các vấn đề xã hội.

Trần Thảo Miên có vài tác phẩm trong triển lãm này. Cô mang đến triển lãm những chiếc áo rất thời trang được làm từ các sợi chỉ vụn, len vụn… mà người ta thảy đi trong quá trình thêu hay dệt len. Thay vì thành rác thải, chúng thành các sản phẩm có giá trị nghệ thuật chứ không chỉ là thời trang. Thảo Miên mang tới những sáng tạo thời trang đáng kinh ngạc từ những quần áo cũ.

Nhắc nhau xả rác ít thôi! - Ảnh 4.

Triển lãm Hành tinh nhựa đem đến băn khoăn “Liệu nhựa là thế giới của chúng ta hay chính chúng ta đang là thế giới của nhựa?”

Cô đã mặc một chiếc váy trắng thanh lịch - được "tái chế" từ chiếc váy cũ mà cô mặc gần chục năm - đến khai mạc triển lãm.

Miên học thiết kế vải tại Anh. Về nước, cô từng làm việc cho vài công ty lớn nhỏ, nhưng rồi, nhìn thấy những hủy hoại khủng khiếp với môi trường từ ngành công nghiệp thời trang - công việc của cô, Miên đã từ bỏ công việc để trở thành nhà thiết kế tự do.

Thay vì sáng tạo ra những sản phẩm thời trang mới, Miên đặt sáng tạo của mình vào những quần áo cũ. Cô nhận quần áo cũ của những ai còn muốn mặc để sửa và thiết kế thêm vào.

Và Miên, từ ba năm nay, cô cũng đã bỏ cơn nghiện mua sắm quần áo...

Sự thật không thể che giấu mang tên RÁC Sự thật không thể che giấu mang tên RÁC

TTO - Những bến thuyền với rác dập dềnh trong dòng nước đen ngòm; phía dưới nong cá đang phơi của ngư dân là một bãi rác; những đứa trẻ tắm trong rác hay chơi trên cây cầu bắc trên dòng kênh kín đặc rác, những bãi rác chất cao như núi...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên