02/06/2023 13:45 GMT+7

Nhắc chuyện Bác Hồ phong tướng, đại biểu đề nghị làm rõ chuẩn thăng cấp tướng

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ tiêu chuẩn, tiêu chí về thành tích đặc biệt xuất sắc để xét thăng cấp bậc hàm cấp tướng trước thời hạn cho sĩ quan Công an nhân dân.

Đại biểu Lưu Bá Mạc nhắc lại chuyện Bác Hồ phong hàm đại tướng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đề nghị làm rõ tiêu chuẩn, tiêu chí thăng hàm tướng trước thời hạn - Ảnh: GIA HÂN

Đại biểu Lưu Bá Mạc nhắc lại chuyện Bác Hồ phong hàm đại tướng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đề nghị làm rõ tiêu chuẩn, tiêu chí thăng hàm tướng trước thời hạn - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 2-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Các đại biểu quan tâm nhiều đến việc thăng cấp bậc hàm trước thời hạn cho sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân lập thành tích đặc biệt xuất sắc. Dự thảo luật giao thẩm quyền quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn lập thành tích đặc biệt xuất sắc để xét thăng cấp bậc hàm cấp tướng trước thời hạn cho Chính phủ. 

Đại biểu Lưu Bá Mạc (Lạng Sơn) nhắc lại chuyện Bác Hồ phong hàm đại tướng đầu tiên trong quân đội cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1948.

Ông Mạc nêu khi trả lời một phóng viên phương Tây về tiêu chuẩn phong quân hàm này, Bác trả lời "đánh thắng đại tá thì phong đại tá; đánh thắng thiếu tướng thì phong thiếu tướng; thắng trung tướng phong trung tướng; thắng đại tướng phong đại tướng".

"Câu chuyện này hiện vẫn còn ý nghĩa. Nếu đủ điều kiện, được phong hàm cấp tướng trước thời hạn, sự nỗ lực, sự cống hiến của sĩ quan công an được ghi nhận một cách xứng đáng", ông Mạc nói. 

Tuy nhiên, ông Mạc đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc, bổ sung quy định cụ thể tiêu chuẩn, tiêu chí ngay vào trong luật mà không giao Chính phủ quy định chi tiết. 

Từ đó tạo sự nhất quán và hoàn chỉnh trong việc thể hiện nội dung trong dự thảo luật và tạo thuận lợi cho việc thực hiện. 

Cùng quan điểm, đại biểu Đoàn Thị Lê An (Cao Bằng) cũng đề nghị nghiên cứu theo hướng quy định cụ thể tiêu chí, điều kiện để thăng cấp bậc hàm cấp tướng trước thời hạn ngay trong dự luật, không giao Chính phủ quy định chi tiết như dự thảo hiện nay.

Cũng trong phần thảo luận, đại biểu cũng nêu nhiều ý kiến về việc bổ sung thêm một số vị trí cấp tướng. Đại biểu Phạm Văn Hòa đồng tình việc bổ sung 6 vị trí cấp tướng, nhưng không đồng tình bổ sung cấp hàm thiếu tướng cho vị trí phó cục trưởng.

Thay vào đó, nên dành hai vị trí này cho giám đốc công an các địa phương thuộc đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1, là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

"Hiện giám đốc công an các địa phương đã có đủ số lượng 11 tướng, nếu sau này có thêm tỉnh, thành nâng lên loại 1 sẽ không có chỗ để nâng cấp hàm cho giám đốc công an tỉnh", ông Hòa giải thích thêm.

Ông cũng cho rằng về vị trí thiếu tướng cho các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Công an Trung ương hay các phó giám đốc Công an TP.HCM, Hà Nội quá nhiều. Trong khi nhiều giám đốc công an tỉnh thành trong cả nước chỉ mang hàm đại tá là không công bằng .

Đại biểu Lưu Bá Mạc cũng đề nghị cân nhắc sự cần thiết và cơ sở thực tiễn về việc bổ sung một số vị trí cấp phó có bậc hàm cao nhất là thiếu tướng.

Đề xuất hàm đại tướng với phó chủ tịch Quốc hội phụ trách quốc phòng - an ninhĐề xuất hàm đại tướng với phó chủ tịch Quốc hội phụ trách quốc phòng - an ninh

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa cho rằng chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh là thượng tướng thì phó chủ tịch Quốc hội phụ trách mảng này ít nhất là thượng tướng, còn không phải là đại tướng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên