05/01/2023 11:41 GMT+7

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán

Thời điểm này, hàng loạt nhà vườn ở thủ phủ mai Thủ Đức (TP.HCM) đang khẩn trương xuống lá mai để kịp ép nụ nở đúng dịp Tết. Theo nhiều người bán, dù mai Tết năm nay đạt chất lượng, nhưng sức mua có xu hướng chậm nên khả năng sẽ giảm nhẹ giá bán.

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán - Ảnh 1.

Nhà vườn khẩn trương thuê nhân công lặt lá để ép những chậu mai bung nở đúng Tết - Ảnh: N.TRÍ

Vừa xuống lá hơn 75% lượng mai Tết trong tổng số hơn 800 cây, và chưng bán ngay sát vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, ông Nguyễn Thanh Hà - chủ vườn mai Hà Ba Trận (TP Thủ Đức) - cho biết nụ mai năm nay đều, đúng thời gian bán Tết nên nhà vườn gần như chọn xuống lá gần cùng thời điểm. Tuy vậy, sức mua đang tương đối chậm.

"Mọi năm, thời điểm này có nhiều khách hàng chọn mua, thuê mai để vận chuyển ra Bắc và đi Campuchia, nhưng hiện lượng khách này tương đối khiêm tốn. Trong khi đó, thị trường TP.HCM, lượng khách thuê, mua mai sớm để chơi tất niên vẫn chưa nhiều", ông Hà thông tin.

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán - Ảnh 2.

Những chậu mai có giá bán đến cả trăm triệu đồng đã được vườn Hà Ba Trận xuống lá và kê sát mép đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) - Ảnh: N.TRÍ

Theo ghi nhận, vườn mai của ông Hà có đa dạng các mức giá với cây nhỏ vài trăm nghìn đến đến vài chục triệu, thậm chí vài trăm triệu đồng cho chậu lớn. Tuy nhiên, hiện chỉ có các chậu nhỏ được khách hỏi mua nhiều hơn.

Tương tự, đã xuống lá tất cả 500 cây mai, hiện chỉ chờ khách đặt mua, nhưng ông Trần Văn Định, chủ vườn mai Định Văn (Q.12) cho biết tới thời điểm này có thể khẳng định chất lượng mai Tết tương đối đồng đều, đẹp. Tuy nhiên, hiện chỉ khoảng 7% số cây đã có chủ, bằng phân nửa các năm trước.

"Giá đầu tư tăng nhưng nhiều nhà vườn chọn giữ ổn định giá mai như mọi năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, với sức mua có phần chậm, khả năng giá sẽ giảm nhẹ", ông Định dự kiến.

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán - Ảnh 3.

Công nhân khẩn trương tháo kẽm, lặt bỏ lá mai để cây dồn sức ép nụ bung nở dịp Tết - Ảnh: N.TRÍ

Trong khi đó, vừa chở vào TP.HCM hơn 100 cây mai Bình Định với giá bán phổ biến 2,5 triệu đồng/cây, anh Hồ Đăng Khoa (An Nhơn, Bình Định) cho biết sẽ đưa vào thêm khoảng 300 chậu trong vài ngày tới. Theo anh Khoa, mai Bình Định vào TP.HCM năm nay có xu hướng trễ hơn mọi năm nhưng nguồn cung khả năng không giảm, giá bán ổn định.

Tương tự, lượng lớn mai miền Tây Nam Bộ cũng đang được nhiều nhà vườn chuẩn bị đưa về TP.HCM bán Tết, trong đó chủ yếu là mai của nhà vườn ở tỉnh Bến Tre.


Theo ghi nhận, ngoài hoa mai, hiện nhiều loại hoa khác như cúc, vàng thọ, quất... cũng được nhà vườn ở các tỉnh như Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, Khánh Hòa... bắt đầu đưa về TP.HCM bán Tết. Giá bán được nhiều nhà vườn và thương lái cho biết tùy vào sức mua, nhưng khả năng giá sẽ ổn định như mọi năm.

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán - Ảnh 4.

Để thuận lợi cho khách mua mai, nhiều nhà vườn đã bắt đèn điện khắp vườn - Ảnh: N.TRÍ

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán - Ảnh 5.

Một số cây mai được nhà vườn chủ động xử lý cho bung nở trước để phục vụ khách mua Hà Nội và khách chưng chơi tất niên sớm - Ảnh: N.TRÍ

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán - Ảnh 6.

Những cây mai giá "khủng" đã được nhà vườn đưa ra phố - Ảnh: N.TRÍ

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán - Ảnh 7.

Ngoài mua, người chơi có thể chọn thuê mai Tết với giá bằng khoảng 30-50% giá mua - Ảnh: N.TRÍ

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán - Ảnh 8.

Những cây mai được một nhà vườn tại TP.HCM cho đeo "số báo danh", và niêm yết giá bán rõ ràng - Ảnh: N.TRÍ

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán - Ảnh 9.

Những chậu mai với dáng thế uốn cong đặc trưng của nhà vườn ở Bình Định đã được người bán đưa vào TP.HCM bán Tết. Trong ảnh: nhà vườn ra giá 2,5 triệu đồng/chậu mai Bình Định - Ảnh: N.TRÍ

Nhà vườn hối hả xuống lá mai Tết, tính chuyện giảm giá bán - Ảnh 10.

Ngoài mai, hoa cúc cũng được nhiều nhà vườn ở các tỉnh bắt đầu đưa về TP.HCM bán Tết - Ảnh: N.TRÍ

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ

TTO - “Mình nói giá là họ đi luôn chứ cũng không trả giá gì hết. Người xem thì có nhưng người mua thì không”, ông Vân Nam, người bán mai trên đường Lạc Long Quân, Hà Nội, tâm sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất