Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Nhà vua Nhật Bản dự tiệc kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt - Nhật

01/06/2018 18:43 GMT+7

TTO - Nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản, chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã tới dự tiệc chiêu đãi chính thức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tại Nhà khách Hoàng gia Minh Trị, Tokyo, Nhật Bản tối 1-6.

Nhà vua Nhật Bản dự tiệc kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt - Nhật - Ảnh 1.

Chủ tịch Trần Đại Quang và phu nhân cùng Nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản tới dự tiệc chiêu đãi - Ảnh: K.HƯNG

Phát biểu tại buổi tiệc, phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết 45 năm trước, ngày 21-9-1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong lịch sử hơn 1.000 năm giao lưu nhân dân.

Từ đó đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã đi một chặng đường dài, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

"Vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, hai bên đã nỗ lực cùng nhau đưa quan hệ phát triển mạnh mẽ, thực chất trên mọi lĩnh vực. Ngày nay, hai nước chúng ta không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà thực sự là những người bạn chân thành, chia ngọt sẻ bùi và thấu hiểu", phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tại tiệc chiêu đãi - Video: K.Hưng

Nhà vua Nhật Bản dự tiệc kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt - Nhật - Ảnh 3.

Chủ tịch Trần Đại Quang và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng Nhà vua, hoàng hậu Nhật Bản - Ảnh: K.HƯNG

Theo phó thủ tướng, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản là một trong những quan hệ đối ngoại thành công nhất của Việt Nam trong thời gian qua.

Phó thủ tướng dẫn câu nói "Có người bạn thân thiết luôn giúp đỡ lẫn nhau, rèn giũa, hoàn thiện bản thân chính là sức mạnh khi ta vào đời" của vua Minh Trị (Nhật Bản) và khẳng định đối với Việt Nam ngày nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là người bạn thân thiết, hợp tác vì lợi ích hợp tác của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

 "Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với sự tin cậy chính trị cao, với sự đồng lòng và nỗ lực của cả hai phía, cùng tiềm năng và thế mạnh, có thể bổ sung cho nhau, quan hệ hợp tác Việt Nam, Nhật Bản sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn trên tất cả các lĩnh vực", phó thủ tướng khẳng định.

Theo phó thủ tướng, chặng đường 45 năm qua của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sẽ được nối tiếp bởi sự gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc và sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái.

Phát biểu đáp từ, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono cho biết năm 2017 ông quay lại Việt Nam sau 25 năm và đã vô cùng kinh ngạc trước sự phát triển và thay đổi kỳ diệu của Việt Nam.

"Tôi cảm thấy vui và tự hào vì Nhật Bản luôn là đối tác tin cậy trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội và đóng góp tích cực trên trường quốc tế của Việt Nam", Ngoại trưởng Nhật Bản nói.

Tại buổi tiệc, Nhà vua, hoàng hậu Nhật Bản cùng chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã giao lưu với một số vị khách tham dự buổi tiệc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã trao Huân chương Hữu nghị cho một số cá nhân Nhật Bản.

Nhà vua Nhật Bản dự tiệc kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt - Nhật - Ảnh 4.

Chủ tịch Trần Đại Quang trao Huân chương Hữu nghị cho hòa thượng Daiichi Yoshimizu, người có nhiều cống hiến cho công tác cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản - Ảnh: K.HƯNG

Chủ tịch nước: Chủ tịch nước: 'Cánh cửa luôn mở rộng chào đón doanh nghiệp Nhật'

TTO - Cánh cửa luôn mở rộng chào đón các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản tại Việt Nam. Việt Nam tin tưởng các doanh nghiệp Nhật viết tiếp những câu chuyện thành công trong tương lai.

K.HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận